Bác sĩ nước ngoài có nhận "hoa hồng" như vụ VN Pharma?

P.Thuý

Sau vụ việc Công ty VN Pharma khai chi 7,5 tỷ đồng hoa hồng cho bác sĩ nhiều bác sĩ Việt ở nước ngoài đã chia sẻ về câu chuyện hoa hồng của hãng dược và bác sĩ.
Hoa hồng cho đơn thuốc

Ông Nguyễn Văn Tuấn - Giáo sư Đại học New South Wales (Australia) cho biết tại Australia các công ty dược là thành viên của xã hội và các công ty có quy chuẩn đạo đức đều tỏ ra có trách nhiệm với xã hội.

Các công ty dược lớn và đa quốc gia có những qui định về y đức của họ và họ làm theo những quy định của tập đoàn và của địa phương.

Gần như là một truyền thống y dược, cách họ thể hiện trách nhiệm xã hội là các công ty dược thường xuyên tài trợ cho các hội nghị khoa học, các lớp học mang tính cập nhật kiến thức, tài trợ cho nghiên cứu khoa học. Và những hoạt động này hoàn toàn hợp pháp và hợp y đức chứ không thể xem là "hoa hồng".

Những hội nghị và công trình nghiên cứu nhận tài trợ của các công ty dược hay bất cứ tổ chức nào cũng phải công bố nguồn tài trợ, hoàn toàn không có giấu diếm. GS Tuấn cũng thẳng thắn ông từng nhận tài trợ từ các công ty dược cho tư vấn, nghiên cứu khoa học, tổ chức hội nghị, và các lớp học liên tục.


Theo bác sĩ Huynh Wynn Trần – công tác tại VietMD.Net cho biết luật pháp Mỹ cấm bác sĩ ăn tiền hoa hồng kê toa và các hội đoàn Y khoa, bao gồm Hội Y khoa Hoa Kỳ (American Medical Association - AMA) cấm bác sĩ nhận tiền hoa hồng trong kê toa.

Thậm chí, AMA còn làm mạnh tay hơn là cấm hẳn các công ty dược tặng quà quảng cáo có giá trị (bút, cúp cafe, giấy viết văn phòng...v..v thì được miễn là ít có giá trị và có liên quan đến phục vụ bệnh nhân) cho bác sĩ. AMA cũng quy định rất trong bộ luật Y đức bác sĩ được và không được làm gì. Vì luật pháp mạnh tay nên các bác sĩ không dám chấp nhận rủi ro có thể mất bằng hành nghề nếu vi phạm.


Tuy nhiên, bác sĩ Mỹ vẫn có thể nhận tiền từ công ty dược bằng các hình thức hợp pháp khác.

Dù AMA và nhiều tổ chức y khoa cấm, các công ty dược và các bác sĩ vẫn có cách để ủng hộ hoặc khuyến khích một loại thuốc thông qua các hình thức hợp pháp như giảng day hoặc nghiên cứu. Giảng dạy vể thuốc (lunch lecture hoặc dinner lecture) là hình thức phổ biến khi các bác sĩ (thường là chuyên khoa) nói về một loại thuốc mới ra thông qua các bữa ăn tối hoặc ăn trưa miễn phí.

Các bác sĩ tham dự sẽ được cập nhật và học về một loại bệnh hoặc một trị liệu mới từ sản phẩm của công ty dược. Dĩ nhiên, mục tiêu chính là mang lại lợi ích cho bệnh nhân vì bác sĩ được học thêm và mục tiêu phụ là quảng cáo thuốc. Thường các bác sĩ giảng dạy nhân khoảng 200-1000 USD cho mỗi lần nói chuyện 2 giờ. Đây là số tiển vừa phải nếu tính ra tiền giờ của bác sĩ ở Mỹ khoảng 100-300 USD /giờ.

Tại Canada, Ts Nguyễn Khánh Hoà cho biết thông thường các hãng dược, công nghệ y sinh học liên hệ tương đối khăng khít với bác sĩ, các nhà khoa học vì họ cần phát triển sản phẩm mới, những phát minh hoặc cải tiến cũng xuất phát từ việc quan sát, thu thập thông tin và phản hồi của bệnh nhân tới bác sĩ, bác sĩ tới nhân viên đại diện các hãng.

Các hãng cũng phải đầu tư vào nghiên cứu thông qua các tổ chức trung gian cấp cho nghiên cứu khoa học. Các hãng thuốc cũng tài trợ cho phần lớn các hội nghị, hội thảo khoa học đế cung cấp thông tin cho bác sĩ, nghiên cứu viên, sinh viên.

Tất cả các chi phí đấy cuối cùng đều đưa vào giá thành của thuốc. Nhưng không bao giờ được gọi là hoa hồng. Việc đưa tiền cho bác sĩ dưới bất kỳ hình thức nào đều được coi là hối lộ. Việc nhận tiền của bác sĩ đối với bệnh nhân, đại diện các hãng đều là vi phạm kỷ luật nặng và vi phạm y đức. Hiệp hôi Y khoa sẽ ngay lập tức khai trừ bác sĩ hoặc y tá vi phạm. Khi đã bị từ chối nằm trong hiệp hội Y khoa thì cơ hội xin việc là bằng 0.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet