Bác sỹ có “đôi bàn tay vàng” hoá giải nhiều ca bệnh khó

Hương Anh

Hơn 30 năm gắn bó vì sự nghiệp y tế ở thành phố Hải Phòng, PGS.TS Nguyễn Văn Học, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng, Trưởng bộ môn Sản Phụ khoa Trường Đại Học Y Dược Hải Phòng có nhiều đóng góp tích cực trong lĩnh vực sản khoa.

Năm 1984, tốt nghiệp Đại học y Hà Nội, bác sỹ Học về công tác và gắn bó với Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng.Trải qua nhiệm vụ công tác ở các phòng, ban và sau này là lãnh đạo bệnh viện, bác sỹ Học luôn dành nhiều thời gian, tâm huyết cho công việc chuyên môn, đồng thời luôn gần gũi, thân thiện với người bệnh. Một số người bệnh quý trọng thường gọi ông với biệt danh trìu mến: "Bác sỹ có đôi bàn tay vàng”.

Bác sĩ Học cùng đồng nghiệp thực hiện phẫu thuật

Hơn 30 năm gắn bó với ngành y, cho đến nay, PGS.TS Nguyễn Văn Học đã phẫu thuật trên 2 vạn ca an toàn về lĩnh vực phụ khoa bệnh lý. Trong đó, có những ca phẫu thuật đặc biệt, sự sống của bà mẹ và thai nhi ở thế “nghìn cân treo sợi tóc”. Người nhà bệnh nhân lo lắng, hoang mang,các y, bác sỹ đầy trăn trở. Nhưng bằng tất cả nhiệt huyết, bác sỹ Học vận dụng tài năng chuyên môn của mình để cứu sống người bệnh, đem đến niềm vui ngập tràn cho những gia đình có sản phụ sinh khó (vừa mang thai vừa mang khối u ở phần phụ).

Chị Nguyễn Thị Hoà, ở phố Trường Chinh (quận Kiến An) nhớ lại, ngày ấy, khi chị vừa mang thai bé thứ 2 thì phát hiện khối u. Bác sỹ Học đã động viên, chia sẻ ân cần, theo dõi tình trạng sức khoẻ của mẹ và con cả giai đoạn thai kỳ; đồng thời trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật khó mất nhiều giờ đồng hồ để cắt bỏ khối u, bảo toàn sự sống của 2 mẹ con qua cơn nguy kịch trong niềm vui vỡ oà của gia đình. Nhưng khi gia đình chị tìm gặp, cảm ơn bác sỹ, ông từ chối và dặn dò: “Gia đình cứ yên tâm chăm sóc sức khoẻ, việc làm của tôi cũng như bao bác sỹ khác trong bệnh viện mong muốn người bệnh sớm hồi phục, ca phẫu thuật đạt hiệu quả chuyên môn cao”.

Để có những kiến thức chuyên môn uyên thâm, bác sỹ Học không ngừng học hỏi, tìm tòi, nghiên cứu những sáng tạo trong nghiệp vụ. Ông quan niệm, lĩnh vực y học không ngừng phát triển với những tiến bộ công nghệ vượt bậc của thế giới, đòi hỏi các bác sỹ luôn luôn phải nghiên cứu, đổi mới phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho người bệnh.

Vì vậy, bác sỹ Học tích cực nghiên cứu các đề tài khoa học, áp dụng thiết thực, hiệu quả nhất cho người bệnh. Hai đề tài khoa học đạt giải cao ở cấp thành phố của ông là: “Nghiên cứu phương pháp cải tiến kỹ thuật cắt tử cung trong mổ mở có chọn lọc (Năm 2006)”; “Nghiên cứu phương pháp cắt tử cung hoàn toàn đường âm đạo có hỗ trợ phẫu thuật nội soi (Năm 2011)”, sau này được áp dụng thực tiễn và có tác dụng thiết thực đối với người bệnh điều trị tại Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng.

Trong đề tài Nghiên cứu phương pháp cải tiến kỹ thuật cắt tử cung trong mổ mở có chọn lọc, PGS.TS Nguyễn Văn Học cho biết, bệnh lý u xơ tử cung là bệnh thường gặp trong phụ khoa; gây ra các biến chứng. Có những trường hợp dính các tổ chức như bang quang, niệu quản, đại trực tràng … vào tử cung làm ca phẫu thuật trở lên rất phức tạp.

Để khắc phục nhược điểm của các phương pháp phẫu thuật trước đây, với nghiên cứu, tìm tòi của mình, bác sỹ Học đã khẳng định những ưu điểm trong đề tài nghiên cứu khoa học của mình không gây biến chứng tổn thương các tạng, tỉ lệ nhiễm trùng rất thấp (4,8%), thời gian, chi phí phù hợp và có tính thẩm mĩ cao. Với đề tài này, bác sỹ Học đạt kết quả nghiệm thu xuất sắc thành phố năm 2006. Ông còn 5 lần được nhận bằng lao động sáng tạo do Liên đoàn Lao động thành phố và Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tặng. Ông vừa đạt giải nhất cuộc thi Sáng tạo khoa học công nghệ Hải Phòng năm 2017.
Với tâm huyết của mình, PGS.TS Học mong muốn những kiến thức chuyên môn tốt của các bác sỹ giỏi tại các bệnh viện nên được truyền đạt cho các sinh viên. Ông đã sắp xếp thời gian dành để tham gia giảng dạy tại trường Đại học Y dược Hải Phòng, truyền đạt những kinh nghiệm, kiến thức cho các thế hệ sinh viên, bác sĩ.

Ông quan niệm, mỗi một sinh viên được đào tạo tốt kiến thức chuyên môn ngay từ trong trường Đại học sẽ trở thành những bác sỹ giỏi sau này đóng góp thiết thực cho sự nghiệp y tế và người bệnh. Vì vậy, chăm lo sự nghiệp đào tạo hiệu quả, nâng cao chất lượng giáo dục luôn là tâm huyết của người thầy.
Bác sỹ Học còn nhiệt tình chuyển giao chuyên môn, kỹ thuật cho các đồng nghiệp ở những nơi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Cách chuyển giao chuyên môn, kỹ thuật của ông không hề lý thuyết mà thường cầm tay, chỉ việc để các bác sỹ trẻ, đồng nghiệp của mình có thể lĩnh hội được tốt nhất những kiến thức chuyên môn.

Ở huyện đảo Cát Hải xa trung tâm thành phố Hải Phòng, kinh tế còn nhiều khó khăn, phương tiện giao thông thiếu thốn, trình độ chuyên môn, trang thiết bị y tế còn nhiều hạn chế, PGS. TS Học đã tổ chức chuyển giao chuyên môn, kĩ thuật cho nhiều bác sĩ tại huyện đảo, tổ chức đoàn bác sỹ khám chữa bệnh về địa phương; phẫu thuật cho nhiều trường hợp người bệnh nghèo có hoàn cảnh đặc biệt được khám chữa bệnh, phẫu thuật tại chỗ.
Hình ảnh PGS. TS bác sỹ Nguyễn Văn Học để lại nhiều ấn tượng trong lòng người dân thành phố Cảng từ khắp nội thành đến ngoại thành, hải đảo xa xôi. Không ít các đồng nghiệp khi nói về PGS.TS, bác sỹ Nguyễn Văn Học luôn dành những tình cảm yêu mến, ngưỡng mộ, trân trọng ông là người có học vấn, chuyên môn uyên thâm, người thầy đáng kính, tận tụy với các thế hệ học trò, say mê công việc, hết lòng vì bệnh nhân.

Ông xứng đáng nhận nhiều bằng khen, giấy khen của Bộ Y tế, UBND thành phố Hải Phòng; hàng loạt các danh hiệu, phần thưởng cao quý như 3 lần được Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam thành phố Hải Phòng vinh danh tri thức tiêu biểu năm 2003, 2005, 2012. 2 lần là đại biểu chính thức đại diện cho khối công nhân viên chức Lao động thành phố Hải Phòng tham dự Đại hội thi đua yêu nước trong CNVC-LĐ Toàn quốc lần thứ 7 (2005) và lần thứ 8 (2010) tại Hà Nội. Đại biểu duy nhất của ngành Y tế Hải Phòng về học tập tấm gương đạo đưc Hồ Chí Minh năm 2010…


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet