Bài học từ "chuyện lạ" ở Đồng Tháp

Đầu tháng 8/2015, người dân ấp Tịnh Hưng (xã Tịnh Thới, TP Cao Lãnh- Đồng Tháp) xôn xao, lo lắng rồi đồn thổi với hơi hướng tâm linh trước hiện tượng đồ đạc trong nhà bà Trương Thị Cỏi (77 tuổi, số nhà 467) bỗng nhiên bốc cháy một cách kỳ lạ.
Bà Trương Thị Cỏi và chiếc giường bị bốc cháy ngày 6/2/2016.

Khi sự việc xảy ra, nhiều cơ quan đã đến lấy mẩu đất, đo đạc phân tích những chất khí tồn tại dưới lòng đất, xác định nguyên nhân phát sinh lửa.

Ngày 30/1/2016, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng tháo dỡ, di dời nhà bà Cỏi để chuyển về nơi ở mới tại cạnh Trường Tiểu học Phạm Ngũ Lão (cách nơi ở cũ khoảng 1km). Chưa kịp mừng vì có căn nhà mới, ngày 2/2/2016, đồ đạc của bà Cỏi lại tiếp tục bốc cháy ở nhiều nơi phải nhờ nhiều người dập lửa.

Ngày 6/2/2016 (nhằm 28/12 âm lịch), hai bà cháu dắt dìu nhau trở về nhà cũ. Khổ nỗi, ngôi nhà cũ đã bị dỡ bỏ chỉ còn lại phần nền. Rất may, bà Trần Thị Năm (số nhà 463), ở cùng ấp với bà Cỏi cho hai bà cháu ở tạm phần chứa vật liệu gia đình phía mé sông.

Tuy nhiên, lúc 20 giờ ngày hôm đó, cái giường ngủ bằng gỗ của bà Cỏi lại bốc cháy, khiến mọi người hốt hoảng. Chưa dừng lại ở đó, 8 giờ sáng 7/2/2016 (29 tết), đồ đạc của hai bà cháu lại bốc cháy lần thứ 2. Như vậy, tổng cộng có 3 ngôi nhà bị bốc cháy.

Từ đó, có khá nhiều luồng dư luận đồn thổi khác nhau mang nặng tính tâm linh huyền bí, kể cả thêu dệt nhiều câu chuyện mê tín dị đoan gây tâm lý hoang mang, lo sợ cho người dân quanh vùng.

Đáng lo ngại là đã có nhiều “nhân chứng” tại địa phương cam đoan tận mắt chứng kiến hiện tượng “kỳ lạ” trên và cho rằng đây là hiện tượng siêu nhiên huyền bí chứ không phải do con người gây nên.

Thậm chí có cả một số phóng viên của các cơ quan truyền thông đưa tin cũng đã tận mắt chứng kiến hiện tượng này và cho rằng đây là hiện tượng huyền bí mà khoa học chưa giải thích được. Trước những thông tin “mập mờ” như vừa nêu, có khá nhiều người dân tỏ ra bức xúc, nghi ngờ khi các cơ quan chuyên môn kết luận hiện tượng trên do con người gây ra.

Mới đây, tại Cà Mau cũng đã xảy ra một vụ việc tương tự và đang được điều tra, làm rõ.

Ngày 2/3/2016, Công an tỉnh Đồng Tháp tổ chức công bố kết luận chính thức sự việc trên là do em Đinh Thị Thúy H. (19 tuổi) là cháu ngoại của bà Cỏi (bị bệnh thiểu năng trí tuệ) đang sống chung cùng bà thực hiện.

Tại đây, công an tỉnh đã trích xuất toàn bộ hình ảnh ghi lại hành vi phóng hỏa của H. thông qua hệ thống camera được bí mật cài đặt nơi hai bà cháu đang cư ngụ. Như vậy mọi việc “huyền bí” đã được phanh phui một cách rõ ràng, công khai, khoa học.

Qua sự việc trên, bài học cần được rút ra là tính chân thật của các nhân chứng. Chính họ đã cường điệu hóa, thêu dệt nên nhiều chi tiết không có thật khiến dư luận rất hoang mang.

Cạnh đó, phóng viên đi tác nghiệp cần tỏ rõ bản lĩnh kinh nghiệm, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, không thông tin một cách chung chung thiếu cơ sở khoa học hay các thông tin chưa được kiểm chứng, chưa có kết luận chính thức.

Song song đó, khi đã có kết luận chính xác, cần công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, trong các ban ngành đoàn thể, đặc biệt là địa phương xảy ra vụ việc để mọi người cùng biết và đề cao cảnh giác trước các vụ việc tương tự có thể xảy ra.

Bài, ảnh: TÔ PHỤC HƯNG/Báo Vĩnh Long

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet