Bài học từ những người đẳng cấp thế giới

Là người có khát vọng nhưng lại chưa vươn đến tầm “đẳng cấp”, bạn luôn tò mò những người nhân vật được tôn xưng, kính ngưỡng đó đã làm cách nào để vươn đến tầng lớp đó.

Dưới đây là 8 bài học kinh nghiệm mà ông Marty Fukuda (Giám đốc tác nghiệp, Nhà xuất bản N2) đã rút ra khi học từ những người ưu tú, trong mọi lĩnh vực từ thể thao đến kinh doanh và cả nghệ thuật, để làm cách nào đạt được mục tiêu.

Sống kỷ luật
 
Mặc dù bận rộn với lịch trình quay và quảng bá phim dày đặc, ngôi sao điện ảnh The Rock - Dwayne Johnson vẫn luôn tuân thủ chế độ ăn uống và tập luyện nghiêm ngặt. Để duy trì thân hình vạm vỡ, Dwayne Johnson phải ăn đủ 7 bữa mỗi ngày. Hàng ngày, anh thức dậy lúc 4 giờ sáng để ăn bữa đầu tiên và bắt đầu ngày mới. Dù có phần quá nghiêm khắc, nhưng đây chính là nguyên nhân giúp anh ấy đạt được thành công . Đơn giản là anh ấy sống kỷ luật hơn với những người đang cố truất ngôi anh ấy trong sự nghiệp điện ảnh.
 
Tập trung
 
Mọi đỉnh cao đều phải được vun đắp trong nhiều năm với những tháng ngày tập luyện không ngừng nghỉ. Duy trì “cảm hứng” với kỷ luật nghiêm khắc ngày qua ngày, đó là mục tiêu rất khó với những người bình thường không có chí tiến thủ. Nhưng đây lại là điều giúp những con người có chí vượt qua những ngày đen tối nhất. Không phải ai cũng có thể xác định tinh thần ngay từ đầu, nhưng nếu muốn thành công thì đây lại là bước đi tối quan trọng để chạm tay đến đẳng cấp thế giới.
 
Hướng tới hành động
 
Thomas Edison từng nói: “Tất cả mọi thứ sẽ đến với người biết hối hả trong khi chờ đợi”. Nếu bạn tạm dừng để xem xét thời giờ và làm chủ bất cứ thứ gì, bạn sẽ thấy bắt đầu việc làm ngay bây giờ là một việc làm cần thiết. Thời gian là vốn quý lớn nhất với mỗi người. Những người muốn đạt được đẳng cấp thế giới đều nhận thức sâu sắc về hành động mỗi ngày và biết cách làm tốt hơn để không lãng phí một giây nào. 
 
Tạo ra sự khác biệt
 
Steve Jobs trở thành huyền thoại nhờ cách “nghĩ khác đi”. Theo Steve, “Hãy tạo sự khác biệt. Hãy suy nghĩ khác mọi người. Chẳng thà làm một tên cướp biển còn hơn là gia nhập đội ngũ hải quân”. Để trở thành một người  thành đạt như Steve Jobs, điều quan trọng là ý tưởng mới và đưa ra những lựa chọn táo bạo. Xuôi theo dòng, phù hợp với hoàn cảnh không phải là chìa khóa thành công của những nhân vật “đẳng cấp”. Đối mặt và thách thức mới là điều tạo nên sự khác biệt và những con người vĩ đại.
 
Có mục tiêu táo bạo
 
Nếu muốn đứng trên đỉnh cao thì mục tiêu không thể chỉ là lưng chừng núi, mà phải là đỉnh núi, đỉnh cao nhất, khó chinh phục nhất, gây lo sợ cho người khác nhất nhưng cũng quyến rũ, hấp dẫn nhất cho bất kỳ ai muốn trở thành một nhân vật “đẳng cấp”. Những tinh hoa của thế giới luôn biết theo đuổi các mục tiêu táo bạo và hành động quyết liệt để đạt được mục tiêu đó.
 
Biến thất bại thành thành công
 
Nhiều người cho rằng đã thất bại là thất bại, nhưng Thomas Edison đã có hàng ngàn thất bại và chỉ có vài trăm thành công. Vạch xuất phát luôn không thiếu những người tham gia, nhưng con đường đến đích luôn luôn có nhiều thương vong. Những người thuộc đẳng cấp thế giới là những người có khả năng phục hồi cao độ, trong khi người bình thường sẽ ngồi “gặm nhấm” đau thương trong men say và oán trách. 

Họ có thể gặp thất bại nhưng thất bại đó chỉ như một hàng rào mối mọt cần loại bỏ. Khi họ nắm được đúng chiếc rìu để chặt đi chướng ngại đó, thành công sẽ quay trở lại, và thậm chí còn rực rỡ hơn trước. Nếu chỉ biết đếm thất bại hay ngửa tay xin cứu trợ, sẽ chẳng thể có những General Motors, Coca-Cola hay Apple tồn tại vững chãi đến ngày nay.
 
Không bao giờ thỏa mãn
 
Dọc theo cuộc hành trình tới đẳng cấp thế giới, bạn sẽ luôn gặp phải những “thành phẩm” quyến rũ sẵn sàng níu kéo chân bạn, như các mỹ nhân ngư với giọng hát khêu gợi quyến rũ thủy thủ đoàn của Odysseus. Bất cứ ai cũng có thể gặp cám dỗ mà dừng lại và chiêm ngưỡng thành quả ban đầu mình đạt được. Đối với những người đó, thành công là cạm bẫy, thói tự mãn là kim chỉ nam dẫn đến thất bại. Những người thuộc đẳng cấp thế giới tránh được những cạm bẫy này. Họ không bao giờ cho phép mình rơi vào tình huống như vậy và sẽ càng ngày càng cố gắng đạt được nhiều giải thưởng cho mình.
 
Làm ngơ những lời chỉ trích của người khác
 
Để đạt được đẳng cấp thế giới không phải việc đơn giản. Nói chung, những người làm những việc bất thường thường dễ gặp chỉ trích. Những người thuộc đẳng cấp thế giới không e sợ chỉ trích, thậm chí khi không có ai tin họ, họ vẫn làm. Để sớm trở thành những người như vậy, hãy đừng e sợ gì hết. Đừng tin hay quan tâm đến những người phản đối mình và thay vào đó tập trung năng lực và tinh thần để hoàn thành nhiệm vụ.

Nguồn Sống Mới

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet