Bại lộ kế hoạch nhận tội giết người thay em trai, cả hai rơi vòng lao lý

Việt Hòa

Muốn em trai được ở nhà chăm sóc bố, mẹ và kiếm tiền trả nợ; Nguyễn Doãn Lan (32 tuổi, trú ở huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) đã đứng ra nhận tội giết người thay cho người em. Tuy nhiên kế hoạch này bị bại lộ, cả nhà rơi vào vòng lao lý.
Đối tượng Nguyễn Doãn Lan (bìa trái) cùng em trai Nguyễn Doãn Khải tại CQĐT.

Ngày 18/8, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) - Công an tỉnh Nghệ An cho biết đã thay đổi quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Doãn Lan (32 tuổi, trú tại xã Hưng Yên Bắc, huyện Hưng Nguyên) từ tội “Giết người” sang tội che giấu tội phạm trong một vụ ẩu đả khiến 1 người tử vong.

Đồng thời, Cơ quan này cũng đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Doãn Khải (19 tuổi, em trai của Lan) về tội “Giết người” và Nguyễn Đình Hải (36 tuổi, cậu ruột của Lan) về tội không tố giác tội phạm.

Trước đó, vào khoảng 22h ngày 31/7, Khải đến nhà văn hóa xóm 3A, xã Hưng Yên Bắc, huyện Hưng Nguyên để xem văn nghệ. Tại đây, Khải đã xảy ra mâu thuẫn, ẩu đả với anh Nguyễn Tú Hùng (33 tuổi, trú tại xóm 3A).

Bực tức vì bị đánh, Khải bỏ về nhà lấy một con dao, cùng anh trai mình là Nguyễn Doãn Lan quay lại tìm gặp anh Hùng.

Nhưng vừa gặp mặt, anh Hùng liền vung tay đánh vào mặt Lan. Thấy vậy, Khải liền rút con dao thủ sẵn trong người đâm một nhát vào người anh Hùng gục tại chỗ và tử vong ngay sau đó.

Gây án xong, Lan và Khải quay về nhà đi ngủ. Khoảng 23h30 phút, Nguyễn Đình Hải (gọi bố Lan bằng cậu) đến gọi cửa, Hải nói Hùng đã tử vong.

Sau khi bàn bạc xong, Lan yêu cầu được đi tù thay em và nói Khải ở nhà kiếm tiền trả nợ và chăm sóc cha mẹ. Sau đó, Lan đến cơ quan công an đầu thú, khai nhận đã gây ra vụ án mạng nói trên.

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng phát hiện có nhiều điểm nghi vấn nên tiếp tục xác minh làm rõ vụ án. Sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, điều tra viên Phòng PC45 Công an tỉnh Nghệ An đã xác định Nguyễn Doãn Lan không phải là hung thủ giết người mà hung thủ thật sự là Nguyễn Doãn Khải (em ruột của Lan).

Đầy đủ các chứng cứ, Phòng PC45 Công an Nghệ An đã vận động Khải ra đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Sau đó, CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố Nguyễn Doãn Khải về hành vi giết người, đồng thời thay đổi quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Doãn Lan từ tội giết người thành tội che giấu tội phạm; và ra lệnh bắt tạm giam và khởi tố bị can đối với Nguyễn Đình Hải về hành vi che giấu tội phạm.

Hiện vụ án đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra, mở rộng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet