Bài mẫu tham khảo viết thư UPU 45 "viết thư cho chính mình năm 45 tuổi"

Quang Anh

Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần 45 có chủ đề "Viết một bức thư cho chính mình năm 45 tuổi" sắp hết hạn dự thi. Nhằm giúp các em học sinh làm tốt bài thi, Infonet xin giới thiệu một bài mẫu chủ đề này để các em tham khảo.

* Bài mẫu viết thư UPU lần thứ 45 "viết thư cho chính mình năm 45 tuổi" chỉ có giá trị tham khảo, các em học sinh phải tự mình viết sáng tạo để hoàn thành bài dự thi của mình. Các em cũng có thể đọc thêm các bài sau để hiểu rõ hơn chủ đề, cách lên ý tưởng và lập dàn ý bài dự thi nhé!

Cách viết thư quốc tế UPU năm 2016 như thế nào?

Bí quyết viết thư quốc tế UPU đạt giải cao

Ảnh minh họa

Quang Anh thân mến, 

Bây giờ đã là 10h đêm rồi, và bố chúng ta vẫn chưa về. Chuyện này cũng không lạ lắm đối với nhà mình, nếu như không phải hôm nay là ngày tớ tròn 15 tuổi. 

Tớ đang ngồi nghĩ về 30 năm sau, khi tớ 45 tuổi, bằng tuổi bố bây giờ và tưởng tượng ra cậu. Chẳng biết khi đó cậu sẽ là một ông trung niên bệ vệ hay cũng "ốm nhách" như bố chúng mình hiện giờ nhỉ?

45 tuổi, có lẽ cậu cũng đã là một ông bố của hai đứa con rồi. Nếu mơ ước của tớ giờ thành hiện thực, thì cậu cũng giống bố, sẽ là một nhà báo luôn "xông pha". Không biết lúc đó thế giới này sẽ ra sao? Nhưng tớ thì tin, với sự nỗ lực không mệt mỏi của tất cả mọi cá nhân, mọi quốc gia, thì thế giới lúc ấy sẽ thanh bình, hạnh phúc, xanh, đẹp hơn bây giờ rất nhiều. 

Những ngày này, bố mình suốt ngày về muộn. Đa phần là bố phải trực "tin nóng" (như lời bố nói) nghĩa là những tin tai nạn, sự cố xã hội đặc biệt, rơi máy bay ở đâu đó hay một vụ bắt cóc trẻ em.... Đôi khi, bố về muộn vì phải đi uống bia cùng bạn bè. Hà Nội giờ đầy rẫy bia hơi vỉa hè, có khi bố đang đi đường gặp một người bạn là cũng có thể rủ nhau tạt vào "làm" vại bia, không cần có kế hoạch trước.

30 năm nữa, tớ nghĩ chắc cậu sẽ không có cơ hội nhậu tùm lum như vậy, bởi vì các tiệm bia, rượu sẽ được quy hoạch gọn gàng với những ràng buộc khắt khe như không được lái xe khi sử dụng đồ uống có cồn, không uống quá 10h đêm... chẳng hạn. Hạnh phúc nhiều gia đình sẽ được đảm bảo hơn, ít nhất sẽ không có những đứa trẻ chờ bố về muộn trong ngày sinh nhật. Vỉa hè Hà Nội sẽ được trồng cây xanh, lát gạch sạch sẽ để dành cho người đi bộ. 

Cậu cũng không phải về muộn quá nhiều bởi những tin cướp, giết, hiếp, bắt cóc... vì xã hội an lành hơn rất nhiều, hoặc cậu sẽ chọn những mảng đề tài yên ắng hơn. Thế giới cũng không còn chiến tranh nữa, các quốc gia tìm được nhiều giải pháp hòa bình hơn để giải quyết mâu thuẫn với nhau. Tất nhiên lúc ấy, nếu cậu là phóng viên mảng quốc tế chẳng hạn, thì có thể cậu sẽ chẳng có những tin chiến sự nóng bỏng, nhưng bù lại, cậu sẽ có những tin tức đời sống, chỉ dẫn... mà bạn đọc lúc ấy lại đặc biệt quan tâm như du lịch, khám phá, lịch sử.... 

30 năm nữa, có thể vào lúc sinh nhật mình cậu chẳng ở Việt Nam mà đang cùng gia đình du hí một mảnh đất nào đó tận châu Âu, châu Mỹ, thậm chí Nam Cực, mặt Trăng.... vì thế giới lúc ấy đã nhỏ bé lắm rồi, hơn nữa hòa bình khiến cho các đất nước mở rộng cánh cửa đón khách nên việc đi từ quốc gia này đến quốc gia khác rất dễ dàng. Khoa học kỹ thuật lúc ấy có lẽ cũng vượt trội hơn hẳn bây giờ, và mặt trăng hay sao Hỏa không còn là mơ ước quá cao xa đối với chúng ta. 

Cậu nhớ không, khi 15 tuổi, ta từng nghĩ nếu không là nhà báo, ta sẽ là một nhà thực vật học. Tớ đồ rằng với nỗ lực giảm thiểu tác hại của biến đổi khí hậu, giảm hiệu ứng nhà kính, tăng số cây xanh trồng trên trái đất của Việt Nam và các quốc gia khác, 30 năm nữa trái đất của chúng ta sẽ xanh hơn nhiều. Nhiều cánh rừng nguyên sinh sẽ được mở rộng. Nhiều chủng cây có thể được lai tạo. Băng ở Bắc Cực, Nam Cực có thể sẽ dày lên, trái đất dừng việc bị ấm lên. Biết đâu, cậu lại tạo ra được một giống cây mới đặc biệt hữu ích với hệ sinh thái thực vật, là niềm tự hào của vợ con. 

Ồ, hình như bố về. Bố đang kêu mệt vì cuối ngày mà vẫn tắc đường. Tớ lại nghĩ ra một điều tuyệt vời nữa của 30 năm sau: chắc chắn Hà Nội sẽ không còn tắc đường nữa cậu nhỉ. Giao thông được quy hoạch khoa học và hợp lý hơn, các phương tiện tân tiến hơn, thậm chí có khi phát triển cả các phương tiện hàng không cá nhân kiểu những chiếc thảm bay, xe máy bay.... Và đặc biệt, tớ nghĩ rằng 30 năm nữa, ý thức của mọi người sẽ tăng lên rất nhiều, không còn chen nhau, lấn đường, vượt đèn đỏ....

Mọi việc sẽ tốt đẹp lên rất nhiều cậu nhỉ, tớ tự dưng nôn nao đến ngày này 30 năm sau quá. Những con người tốt đẹp lên chắc chắn sẽ mang đến những gia đình hạnh phúc hơn, xã hội tử tế hơn và trái đất an lành hơn. 

Tớ ra đón bố đây. Liệu tớ có viển vông quá không khi cho rằng lá thư này sẽ đến được tay cậu nhờ vào sự tiến bộ không ngờ của ngành bưu chính? Họ sẽ đưa được những bức thư xuyên thời gian, sẽ kết nối được suy nghĩ xuyên thời gian như kiểu thần giao cách cảm?...

Hy vọng lúc này ở tương lai, khi cậu lật giở lá thư này ra, nó sẽ khiến mọi người bất ngờ vì khả năng dự đoán như nhà tiên tri của mình. 

Chúc mừng sinh nhật cậu! Chúc cậu 45 tuổi hạnh phúc với mọi thứ trong cuộc sống của mình!

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet