Bài mẫu viết thư UPU lần 46: Hãy chung tay loại bỏ đại dịch HIV/AIDS

Hoàng Thanh

Dưới đây là gợi ý bài mẫu viết thư UPU lần thứ 46 năm 2017, người viết đã đặt vị trí cố vấn của Tổng thư ký Liên hợp quốc để chia sẻ cùng ngài ấy những vấn đề nóng cần xử lý của thế giới.
Bài mẫu viết thư UPU lần 46: Hãy chung tay loại bỏ đại dịch HIV/AIDS - ảnh 1

Chủ đề của cuộc thi Viết thư quốc tế UPU 46 năm 2017 là: Hãy hình dung, nếu bạn là cố vấn Tổng thư ký Liên hợp quốc mới, bạn sẽ cố vấn cho ngài ấy vấn đề nào của thế giới cần xử lý đầu tiên và giải quyết vấn đề đó bằng cách nào?

Kính thưa Tổng thư ký LHQ Ngài Antonio Guterres!

Có lẽ Ngài cũng biết, HIV/AIDS là hiểm họa có thể nhấn chìm cả nhân loại chúng ta. Nó là vấn đề nan giải, cấp bách và mang tính toàn cầu mà bất kỳ quốc gia nào cũng phải đối mặt.

HIV/ AIDS có mặt khắp mọi nơi trên thế giới, đại dịch này đi đến đâu cũng để lại hậu quả nặng nề khiến cho không có cá nhân nào, gia đình hay quốc gia nào được sống yên ổn.

Ngài Antonio Guterres có thấy không, còn với riêng tôi, những năm qua tôi đã phải chứng kiến biết bao số phận phải sống trong cảnh vật vã của những cơn đau khi lưỡi hái tử thần mang tên HIV dày vò họ mỗi ngày.

Rồi cảnh những “chiếc lá vàng” khóc tức tưởi tiếc thương cho sự ra đi không bao giờ quay trở lại của những “chiếc lá xanh”.

Hay hình ảnh những đứa trẻ với đôi mắt vô hồn nhìn những người sinh thành ra chúng đang chết dần, chết mòn từng ngày mà chẳng có cách nào có thể thay đổi được điều đó.

Thưa Ngài Antonio Guterres, đại dịch HIV với tốc độ lây nhiễm kinh khủng của nó mỗi năm đã cướp đi biết bao con người, làm tan nát bao nhiêu gia đình và giết chết biết bao hi vọng.

Theo công bố mới nhất của Liên Hợp Quốc, chỉ trong một phần tư thế kỷ, những trường hợp đại dịch HIV/AIDS đã cướp đi 25 triệu người và ngày nay gần 40 triệu người trên khắp thế giới đang nhiễm virus HIV. Điều đáng nói, một nửa trong số đó là phụ nữ.

Cũng theo công bố này, Sahara là nơi có số người nhiễm HIV cao nhất trên thế giới với gần 2/3 dân số, tiếp đến là châu Á Thái Bình Dương với 8,3 triệu người nhiễm HIV.

Tuy nhiên, Đông Âu và Trung Á lại là khu vực có tốc độ lây nhiễm khủng khiếp nhất thế giới và quốc gia bị ảnh hưởng lớn nhất là nước Swaziland bé nhỏ, nơi một phần ba người lớn bị nhiễm vi rút HIV.

HIV với tốc độ lây truyền khủng khiếp của nó, trung bình mỗi ngày trôi qua, trên thế giới lại có thêm hàng nghìn người nhiễm HIV/AIDS. Những con số ấy cứ tăng dần theo thời gian một cách nhanh chóng đến kinh ngạc.

Những người sống chung với HIV và AIDS dễ mắc các bệnh và lây nhiễm khác bởi hệ thống miễn dịch của họ bị suy giảm và hậu quả là đại dịch AIDS đã làm bùng phát bệnh viêm phổi và lao tại nhiều khu vực trên thế giới.

Ở châu Phi cận Sahara, tỷ lệ tử vong của trẻ em dưới 5 tuổi cao hơn nhiều do có HIV. 1/3 trẻ sinh ra bị nhiễm HIV (lây nhiễm qua mẹ) đã chết trước sinh nhật lần thứ nhất của chúng vì không có thuốc. Khoảng 60% chết trước 5 tuổi.

Quả đúng như thế, đại dịch HIV không buông tha cho bất cứ quốc gia nào. Ngay cả ở đất nước Việt Nam của chúng tôi, tất cả 64 tỉnh, thành phố trên toàn quốc, 96% trong số tổng số 659 quận/ huyện và hơn 66% trong tổng số 10.732 xã/ phường đã có báo cáo về các trường hợp nhiễm HIV. Mỗi năm, đại dịch HIV đã cướp đi hàng nghìn người trên đất nước xinh đẹp của chúng tôi.

Những con số trên đã trở thành hồi chuông cảnh báo, là động lực thôi thúc tất cả chúng ta, từ cá nhân đến cộng đồng, phải hành động để ngăn chặn và hạn chế những hậu quả nghiêm trọng mà HIV-AIDS đã, đang và sẽ gây ra cho nhân loại.

Thật vậy, HIV/AIDS đang tác động rất xấu đến đời sống của con người trên thế giới. Một số lượng lớn về tiền bạc và vật chất đang được dành cho việc chống lại HIV, trong khi lẽ ra số tiền đó phải được dùng để đầu tư vào giáo dục và phát triển đất nước.

Tất cả chúng ta, không riêng một ai, đều đang phải cùng nhau gánh chịu những khó khăn, thử thách ấy nhưng chúng ta lại chưa hề có ý thức tự bảo vệ mình. 

Tôi rất mong, Ngài Antonio Guterres với cương vị mới sẽ có những hành động quyết liệt hơn để mỗi con người có ý thức hơn với hiểm họa mang tên HIV và loại bỏ nó ra khỏi nhân loại của chúng ta vì một thế giới chỉ có niềm hạnh phúc và tiếng cười.

Chúc Ngài thật nhiều sức khỏe!

Ms. Thanh

Việt Nam, ngày 19 tháng 1 năm 2017

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet