Bài phát biểu của đồng chí Tô Huy Rứa tại Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Giang

PV

Ngày 1/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Giang khai mạc. Báo điện tử Infonet.vn xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu quan trọng của đồng chí Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương.

Hôm nay, tôi vô cùng phấn khởi vì được Bộ Chính trị phân công về với Bắc Giang, vùng đất địa linh nhân kiệt, quê hương của nhiều văn quan, võ tướng như Thân Nhân Trung, Hoàng Hoa Thám..., nơi có nhiều địa danh lịch sử nổi tiếng với Chiến thắng Xương Giang, Khởi nghĩa nông dân Yên Thế và đặc biệt là An toàn khu II của T.Ư trong thời kỳ đấu tranh giành chính quyền đã và đang đạt được nhiều thành tựu trong công cuộc đổi mới, để tham dự Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015-2020.

Đồng chí Tô Huy Rứa phát biểu tại đại hội

Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư T.Ư, tôi nhiệt liệt chào mừng 349 đại biểu đại diện cho trên 76 nghìn đảng viên trong toàn Đảng bộ về dự Đại hội. Xin gửi tới các đồng chí lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng LLVT, Anh hùng lao động, các đồng chí lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, các đồng chí đại biểu tình cảm chân thành, lời chúc mừng nồng nhiệt nhất. Chúc Đại hội thành công.

Hòa trong không khí cả nước hăng hái thi đua hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ năm 2015, năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng, lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn của dân tộc và chào mừng Đại hội thứ XII của Đảng, Đảng bộ tỉnh Bắc Giang đã lãnh đạo tổ chức thành công đại hội 4.478 chi bộ trực thuộc, 753 tổ chức cơ sở đảng và 15 đảng bộ cấp huyện và tương đương, bảo đảm tiến độ, đáp ứng mục tiêu, yêu cầu đề ra theo tinh thần đổi mới. Các văn kiện trình Đại hội đã tiếp thu nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị, phản ánh khách quan, trung thực kết quả lãnh đạo, tình hình mọi mặt của địa phương trong nhiệm kỳ 2010-2015 và đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ cho nhiệm kỳ tới. Tôi biểu thị sự nhất trí cao với các báo cáo trình Đại hội.

Nhìn lại 5 năm qua, trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, song Đảng bộ và nhân dân Bắc Giang đã đoàn kết nhất trí, nỗ lực phấn đấu thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng, Nghị quyết Đại hội XVII của Đảng bộ tỉnh đạt nhiều kết quả quan trọng, khá toàn diện trên các lĩnh vực, cụ thể như sau:

Kinh tế tăng trưởng khá cao cả về tốc độ, quy mô với GRDP tăng bình quân 9,4%/năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch mạnh theo hướng công nghiệp hóa. Công nghiệp phát triển nhanh cả về không gian, quy mô và trình độ công nghệ. Nông nghiệp phát triển khá toàn diện, mang lại những dấu ấn, điểm sáng trong bức tranh nông nghiệp cả nước. Dịch vụ phát triển đa dạng, ngày càng nâng cao chất lượng. Kết cấu hạ tầng được tập trung đầu tư, nâng cấp, nhất là giao thông; phát triển đô thị được quan tâm, TP Bắc Giang đạt tiêu chí đô thị loại II.

Lĩnh vực văn hoá, xã hội có nhiều tiến bộ. Giáo dục - đào tạo duy trì vị trí trong nhóm 15 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước. Khoa học - công nghệ, văn hóa, thể thao, thông tin, chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm. Giảm nghèo đạt kết quả khá ấn tượng. Đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được tăng cường. Hoạt động của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội có đổi mới rõ nét. Khối đại đoàn kết toàn dân được củng cố; dân chủ nhân dân ngày càng được phát huy.

Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, tôi nhiệt liệt biểu dương, chúc mừng những thành tựu Đảng bộ, nhân dân Bắc Giang đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua.

Đi đôi với việc khẳng định thành tích, Đại hội cần làm rõ những hạn chế, yếu kém đang cản trở bước phát triển của địa phương. Tôi đồng tình với các nội dung nêu trong Báo cáo chính trị và hoan nghênh tinh thần kiểm điểm nghiêm túc, thẳng thắn, thái độ cầu thị của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVII. Đó là, chất lượng tăng trưởng chưa ổn định, vững chắc. Chất lượng các hoạt động giáo dục, y tế, văn hóa xã hội cải thiện chưa mạnh. Kỷ luật, kỷ cương hành chính ở một số nơi chưa nghiêm. Trật tự, an toàn xã hội trên một số mặt còn diễn biến phức tạp. Đổi mới hoạt động của MTTQ và các đoàn thể chưa cơ bản. Công tác xây dựng Đảng, nhất là việc thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI) tuy có nhiều cố gắng nhưng chưa đáp ứng mục tiêu, yêu cầu đề ra.

Trong nhiệm kỳ tới, bên cạnh giải quyết khó khăn hiện hữu, dự báo sẽ có thêm những thách thức mới do tác động của bối cảnh quốc tế cũng như trong nước, song Bắc Giang cũng có rất nhiều thuận lợi, cơ hội để bứt phá, vươn lên, thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ chủ yếu đã nêu trong Báo cáo chính trị, đưa tỉnh nhà phát triển nhanh, toàn diện, vững chắc theo tinh thần chủ đề của Đại hội. Tôi xin gợi ý, nhấn mạnh một số vấn đề để các đồng chí thảo luận như sau:

1- Đảng bộ tỉnh cần tăng cường lãnh đạo thể chế hoá chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về phát triển kinh tế. Tập trung thực hiện hiệu quả ba đột phá chiến lược, cơ cấu lại các ngành, lĩnh vực để đẩy nhanh tốc độ, cải thiện chất lượng tăng trưởng kinh tế, tăng năng suất lao động, sức cạnh tranh, tham gia có hiệu quả vào mạng sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu.

Quan tâm công tác quy hoạch; coi trọng việc liên kết vùng nhằm tạo động lực phát triển mới. Cần nghiên cứu khai thác các điều kiện, ưu thế, tiềm năng của một tỉnh có diện tích lớn, dân số đông, trình độ dân trí khá và có nhiều lợi thế về địa kinh tế như nằm trên Hành lang kinh tế Nam Ninh - Lạng Sơn - Hà Nội - Hải Phòng; gần Thủ đô Hà Nội và Vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc. Phải dựa trên các lợi thế đó để có chủ trương đầu tư kết cấu hạ tầng; quy hoạch các vùng kinh tế, đẩy mạnh cải thiện môi trường kinh doanh nhằm khuyến khích, thu hút các dự án đầu tư vào địa bàn. Chủ động tìm kiếm các nhà đầu tư lâu dài, đầu tư chiến lược, dự án công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ có giá trị gia tăng cao nhằm tạo sự bứt phá, nhất là sau khi hệ thống đường quốc lộ 1, cao tốc hoàn thành.

Mặt khác, cần tiếp tục chú trọng kêu gọi đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, chế biến, tiêu thụ nông lâm sản; tạo chuỗi liên kết chặt chẽ từ sản xuất đến tiêu thụ, bảo đảm phát triển nông nghiệp ổn định, bền vững. Đẩy mạnh xây dựng các vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa, nhất là vùng trồng cây ăn quả, cây công nghiệp, chăn nuôi có quy mô lớn, tăng cường ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, từng bước đưa các sản phẩm nông nghiệp chủ lực với nhiều mặt hàng tham gia xuất khẩu, đồng thời cung ứng cho Thủ đô Hà Nội và các đô thị lớn tại các tỉnh lân cận.

Khuyến khích phát triển đa dạng các ngành dịch vụ; đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá khai thác có hiệu quả tiềm năng du lịch. Đẩy mạnh phát triển kinh tế vùng dân tộc và miền núi theo hướng bền vững, giảm chênh lệch phát triển giữa các dân tộc và giữa các vùng trong tỉnh.

2- Tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, tạo chuyển biến căn bản, mạnh mẽ về chất lượng giáo dục, đào tạo, dạy nghề, phát triển nguồn nhân lực. Có chủ trương và khuyến khích mạnh việc ứng dụng khoa học vào sản xuất, đời sống; xây dựng các kế hoạch cụ thể nhằm phát triển nhanh trình độ khoa học của tỉnh. Xây dựng đời sống văn hóa, môi trường văn hóa lành mạnh; phát huy nhân tố con người trong mọi lĩnh vực.

3- Xây dựng chính quyền các cấp trong sạch, vững mạnh, thật sự là chính quyền của dân, do dân và vì dân. Đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thể chế, thủ tục hành chính, công vụ, công chức và hiện đại hóa hành chính. Tăng cường quyền hạn, trách nhiệm quản lý nhà nước của các cơ quan tham mưu, chế độ trách nhiệm người đứng đầu. Tập trung thực hiện quyết liệt công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát phòng, chống quan liêu, tham nhũng, tiêu cực, lãng phí. Thực hiện tốt chính sách tinh giản biên chế, tạo chuyển biến thực chất.

4- Tiếp tục đổi mới và tăng cường công tác dân vận của các cơ quan nhà nước; củng cố vững chắc niềm tin của nhân dân đối với Đảng. Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của MTTQ và các đoàn thể nhân dân. Hoàn thiện cơ chế để phát huy quyền làm chủ của nhân dân, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, tạo đồng thuận xã hội. Quan tâm phát động, tổ chức các phong trào thi đua rộng khắp, sôi nổi, có chiều sâu; cổ vũ, nhân rộng các điển hình tiên tiến, những gương người tốt, việc tốt để tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ.

5- Tăng cường bảo đảm quốc phòng, an ninh, giữ vững trật tự an toàn xã hội. Kết hợp chặt chẽ quốc phòng, an ninh với kinh tế; xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện. Triển khai sâu rộng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; tích cực đấu tranh phòng ngừa, ngăn chặn các loại tội phạm, tệ nạn xã hội. Đẩy mạnh cải cách tư pháp, nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ quan tố tụng. Thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết kịp thời, dứt điểm các vụ việc khiếu nại, tố cáo.

6- Tập trung xây dựng Đảng bộ thật sự trong sạch, vững mạnh. Triển khai kiên trì, quyết liệt hơn Nghị quyết T. Ư 4 (khóa XI) gắn với đẩy mạnh học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Tăng cường công tác giáo dục chính trị, tạo sự thống nhất cao về tư tưởng và hành động trong toàn Đảng bộ. Nâng cao chất lượng hoạt động, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức đảng, nhất là ở cơ sở; giữ gìn, củng cố sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng bộ, làm hạt nhân đoàn kết trong hệ thống chính trị. Chăm lo xây dựng đội ngũ, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt. Tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, phương pháp công tác của các cấp ủy; thực hiện phong cách làm việc khoa học, tập thể, dân chủ, kỷ cương, gần dân, vì dân và lắng nghe nhân dân, bám sát thực tiễn cơ sở, nói đi đôi với làm.

Một trong những nhiệm vụ rất quan trọng của Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Giang lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020 là bầu các cơ quan lãnh đạo của Đảng bộ bảo đảm chất lượng, đủ số lượng và có cơ cấu hợp lý để lãnh đạo Đảng bộ thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội.

Cùng với việc thảo luận các văn kiện, tôi đề nghị các đồng chí đại biểu đề cao tinh thần trách nhiệm trong lựa chọn các đồng chí đủ tiêu chuẩn, tiêu biểu cho Đảng bộ về phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống và năng lực công tác để bầu vào Ban chấp hành Đảng bộ nhiệm kỳ 2015-2020, bảo đảm lãnh đạo hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra; đồng thời lựa chọn các đồng chí tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí và nguyện vọng của Đảng bộ và nhân dân tham gia Đoàn đại biểu của Đảng bộ tỉnh dự Đại hội XII của Đảng.

Nhiệm vụ đặt ra cho Đảng bộ Bắc Giang 5 năm tới vô cùng to lớn và nặng nề nhưng hết sức vẻ vang. Kế thừa và phát huy những thành tựu, bài học kinh nghiệm sau gần 30 năm đổi mới, nhất là nhiệm kỳ vừa qua, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tin tưởng Đảng bộ, nhân dân Bắc Giang tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, toàn diện, đồng bộ trên các lĩnh vực; nhận thức đúng đắn và xử lý hài hòa các nhân tố tạo động lực, củng cố vững chắc khối đại đoàn kết, mở rộng dân chủ; huy động mọi tiềm năng, nguồn lực thúc đẩy sự phát triển; thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đề ra.

Chúc Đảng bộ và quân, dân Bắc Giang hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong nhiệm kỳ 2015- 2020. Chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet