Bài thi đánh giá năng lực của ĐHQGHN giống kỳ thi ba chung

Tiến Dũng - Thanh Hùng

“Bộ đề thi vào ĐHQGHN, nhìn chung là em làm được. Đề thi năm nay, giống với bộ đề thi ba chung như trước đây, chính vì vậy, không có gì bỡ ngỡ với em trong kỳ thi này cả”

Để hiểu rõ hơn về kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQGHN có giá mới so với kỳ thi 3 chung như trước đây, PV Infonet, trực tiếp trao đổi với một số thí sinh vừa mới sinh xong.

Thi sinh rời khỏi phòng thi.

Mới rời khỏi phòng thi em Nguyễn Thị Ngọc Mỹ (18 tuổi, ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội dự thi vào ĐH Ngoại Ngữ - ĐHQGHN) cho biết: “Bộ đề thi đánh giá năng lực (môn Ngoại Ngữ - PV), không có gì khác so các kỳ thi ba chung như trước đây. Bộ đề thi đánh giá năng lực của trường ĐHQGHN cũng chia thành hai phần, phần khó và phần dễ. Việc phân chia này, theo em nhằm phân loại theo thí sinh dự thi. Kết thúc bài thi, em làm được khoảng 70%”.

Cũng chung tâm trạng như em Mỹ, thí sinh Nguyễn Văn Nam (18 tuổi, ở Thái Bình) chia sẻ: “Bộ đề thi vào ĐHQGHN, nhìn chung là em làm được. Đề thi năm nay, giống với bộ đề thi ba chung như trước đây, chính vì vậy, không có gì bỡ ngỡ với em trong kỳ thi này cả”.

Còn em Hoàng Quang Minh (17 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) nói: “Chẳng có gì mới so với các kỳ thi trước, vì thi trắc nghiệm trên giấy (môn ngoại ngữ - PV), chưa phải trên máy tính”.

Tuy nhiên, dư luận cũng như báo giới quan tâm nhiều hơn đến bài thi đánh giá năng lực kết thúc sau bài thi ngoại ngữ. Với bài thi đánh giá năng lực, chia sẻ với PV sau khi kết thúc buổi thi 195 phút, hầu hết các thí sinh cho biết các em cảm thấy thoải mái trước dạng thức đề thi mới này của ĐHQGHN so với đề thi 3 chung như những năm trước. Ngoài thi trắc nghiệm trên máy tính thì việc có đồng hồ đếm ngược thời gian hiện trong suốt thời gian làm bài thi cũng khiến thí sinh cảm thấy an tâm làm bài hơn.

Em Nguyễn Huy An (trường THPT  Nhân Chính, Hà Nội) chia sẻ: "Với đề thi dạng thức này em không bị sót câu dù số lượng câu hỏi lên đến 140. Thời gian làm bài còn để làm bài cũng được máy tính đếm ngược nên bản thân em thấy chủ động hơn trong suốt thời gian 195 phút làm bài. Em đã làm được 77/140 câu".

Hoàn thành 80/140 câu hỏi, em Nguyễn Công Anh (trường THPT Thanh Oai B, Hà Nội) tỏ ra phấn khởi và cũng hài lòng khi đề thi đúng với tên gọi đánh giá năng lực khi không chỉ gói gọn chương trình THPT mà còn liên hệ được các kiến thức vận dụng cuộc sống.

Các thí sinh trao đổi với nhau đề thi môn ngoại ngữ.

Ngay sau buổi thi môn ngoại ngữ của kỳ thi đánh giá năng lực vào ĐHQGHN, PGS. TS Nguyễn Kim Sơn - Phó Giám đốc – Trưởng Ban chỉ đạo tuyển sinh ĐH Chính quy ĐHQGHN cho biết: “Tổng số thí sinh đăng ký thi đánh giá năng lực là 6.587 em. Thí sinh có mặt 6.292, chiếm 95,52%. Điểm thi có tỉ lệ thấp nhất là 83,33%. Ngoại ngữ, tổng số thí sinh 13.253 em/14.598 em, chiếm 90,79%. Tỉ lệ thí sinh dự thi cao hơn so với 5 năm trước”.

Vị phó giám đốc ĐHQGHN bầy tỏ quan điểm: “Việc hưởng ứng của thí sinh và xã hội đối với ĐH Quốc gia là rất cao. Tính cho đến giờ này không có một thí sinh bị xử lý kỷ luật. Bản thân phương thức thi khiến thí sinh tự nhận thức được rằng không có trợ giúp nào từ tài liệu và từ bên ngoài.

Thông tin đánh giá sơ bộ, hệ thống phần mềm thi hoạt động tốt, 7 địa phương ko có nơi nào bị sự cố về điện. Tất cả máy chủ và đường truyền đều hoạt động tốt. An ninh tốt, không có phát sinh về vấn đề an ninh trật tự. Toàn bộ quy trình tổ chức thi đã tỏ ra hợp lý”.

Khi được hỏi các thi sinh dự thi sử dụng máy tính như thế nào, vị Trưởng ban tuyển sinh nói: “Trên tổng số 7.236 được sử dụng (máy thi chính thức và dự phòng) có một số máy thi phát sinh lỗi, có thể do thí sinh đang làm bài máy bị treo. Con số này nhỏ, trong phạm vi hoàn toàn có thể kiểm soát được, không ảnh hưởng đến chất lượng của kỳ thi.

Chính vì vậy, có một số thí sinh phải chuyển sang ca thi sau. Có lý do thuộc về thí sinh như truy cập rồi lại thoát ra, do thời gian quá 10 phút thì phải chuyển sang ca khác. Có bạn đăng nhập sớm quá, có trường hợp chuyển ca do máy tính bị treo, máy tính bị lỗi. Thí sinh do lỗi chủ quan không thi được đều sắp xếp để các bạn thi vào ca tiếp sau. Chúng tôi cũng sắp xếp 1.200 suất cơm miễn phí cho thí sinh. Sức khỏe thí sinh cũng không có gì bất thường".

Các thí sinh khẩn trương về nơi ở của mình sau buổi thi đầu tiên.

Ngoài ra, một số thí sinh không mang CMND, mờ, đã được các cán bộ coi thi chụp ảnh lại. 

Theo kế hoạch, chậm nhất 29/6, sau khi nộp phiếu đăng ký xét tuyển, sẽ biết kết quả. Đối với thí sinh đã tốt nghiệp các năm trước thì coi như đã trúng tuyển, chưa tốt nghiệp đáp ứng chuẩn đầu vào, và được nhập học khi đỗ tốt nghiệp THPT. Tổ chức 2 đợt thi chẳng qua là chưa tổ chức được nhiều hơn, kỳ thi có thể được tổ chức hàng tháng trong kỳ thi không tổ chức phúc khảo, đề phòng cộng bằng tay có nhầm lẫn, hoặc chấm tay nên có nhầm lẫn.

Trong thông lệ quốc tế không tổ chức cho thí sinh thi phúc khảo, căn cứ vào tính chính xác của CNTT và tính nghiêm ngặt trong kỳ thi tự loại trừ được những nhầm lẫn không đáng có. Theo quy định chung lưu toàn bộ dữ liệu coi đó là hồ sơ của tất cả bài làm. Em nào trúng đợt 1 không được xét đợt 2.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet