Bãi thử hạt nhân Triều Tiên rung chuyển: Động đất hay lại bí mật thử vũ khí?

Tuệ Minh (lược dịch)

Sáng sớm nay (13/10), một trận động đất được ghi nhận gần khu vực thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên, nơi các nhà khoa học Trung Quốc cảnh báo rằng nếu liên tiếp tiến hành thử vũ khí thì núi sẽ sập và khiến phóng xạ bị phát tán.

Theo Sputnik, trận động đất này có cường độ khá nhỏ nhưng đủ lớn để khiến các tòa nhà ở Nga và Trung Quốc cảm nhận được sự rung chuyển. Những vụ thử vũ khí trước đây của Triều Tiên cũng tạo nên các trận động đất ở xung quanh khu vực thử hạt nhân này.

Theo Cơ quan khí tượng thủy văn Hoa Kỳ, trận động đất sáng sớm nay có cường độ khoảng 2,9 độ richter, trung tâm của trận động đất nằm cách Sungjibaegam khoảng 22,5 km.

Khu vực thử hạt nhân của Triều Tiên lại rung chuyển vào sáng sớm ngày 13/10. Ảnh minh họa: Sputnik

Lần thử vũ khí mới nhất của Bình Nhưỡng tại Punggyre-ri là vào ngày 3/9 vừa qua. Đây cũng là vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của quốc gia bí ẩn này khi giới chức Triều Tiên khẳng định đã thử thành công một quả bom nhiệt hạch.

Triều Tiên có truyền thống thử hạt nhân dưới lòng đất. Wang Naiyan, nhà khoa học vũ khí hạt nhân Trung Quốc từng nhận định: “Nếu ngọn núi nơi thử vũ khí sụp đổ thì sẽ gây nên một trận nổ lớn và dẫn tới những thứ vô cùng khủng khiếp như rò rỉ phóng xạ”.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc cũng cho rằng, chỉ cần thêm một vụ thử hạt nhân nữa là đủ để khiến ngọn núi này đổ sập. “Chính phủ Bình Nhưỡng nên dừng các vụ thử vũ khí này bởi nó là một mối đe dọa lớn cho chính người dân Triều Tiên và cả các quốc gia khác”, ông Wang nói.

Vụ thử bom nhiệt hạch hồi tháng 9 là lần thử có công suất lớn nhất của Triều Tiên từ trước đến nay. “Cường độ của vụ thử này ở trong khoảng từ 100 đến 250 kiloton. Đó là sự phát triển vượt bậc từ 10 đến 20 kiloton như các vụ thử trước đây”, chuyên gia Hans Kristensen, giám đốc Hiệp hội các nhà khoa học hạt nhân Mỹ, cho Sputnik biết.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet