Bài toán đồng xu khiến nước Úc cãi nhau ỏm tỏi

Đề toán “tính góc giữa 2 đồng xu 50 cent” trong bài thi cuối kỳ không chỉ khiến các học sinh trường trung học Victoria ở Australia lúng túng mà ngay cả các vị phụ huynh cũng phải thừa nhận rằng họ không thể giải được đề bài này.

Các học sinh trường Victoria cho rằng đây là kỳ thi rất quan trọng với họ nhưng câu hỏi mà nhà trường đưa ra lại quá khó. Điều này đã làm dấy lên một cuộc tranh luận sôi nổi trên các diễn đàn.

Đề toán tính góc giữa 2 đồng 50 cent trong bài thi cuối kỳ của học sinh lớp 12 trường Victoria (Ảnh: Daily Mail)

Đây là một câu hỏi trắc nghiệm với đề bài được đưa ra là “ Đồng xu 50 cent có 12 cạnh bằng nhau. Đặt 2 đồng xu 50 cent cạnh nhau trên một mặt bàn sao cho 2 cạnh của chúng chạm vào nhau. Hãy tính góc giữa hai đồng xu 50 cent đó”. Và có 5 đáp án để học sinh lựa chọn từ 12 – 72 độ.

Rất nhiều học sinh vẫn tiếp tục suy nghĩ về đề toán hóc búa này trong nhiều ngày sau đó mà không thể tìm ra lời giải và quyết định đăng tải đề bài này lên mạng để chia sẻ với mọi người cũng như bày tỏ sự ám ảnh về đồng xu 50 cent.

“Tôi thật sự không thích âm thanh của những đồng 50 cent chút nào” – một học sinh lớp 12 chia sẻ.

“Đó không phải là đề toán để kiểm tra chúng ta, nó chỉ đánh lừa chúng ta mà thôi. Không ai chuẩn bị để làm một đề bài như vậy” – một học sinh khác nêu ý kiến.

“Đề toán 50cent đó sẽ không là gì với tôi nếu nó yêu cầu chúng ta tính góc, nhưng nó lại không cho chúng ta thông số của các góc khác hoặc độ dài cạnh để có thể đưa vào công thức tính. Vì vậy đơn giản là không thể giải được đề bài này” – một học sinh phân tích.

“Thật là một câu hỏi ngu ngốc” – một học sinh khác bày tỏ sự bực bội của mình.

“Vẫn đang cố gắng tính góc” – một học sinh đăng tải trên dòng trạng thái của mình kèm theo bức ảnh chụp 2 đồng 50 cent đặt cạnh nhau.

Tuy nhiên, lại có những người thực sự “xát muối” vào vết thương của các cô cậu học trò trường Victoria khi tuyên bố rằng đề bài này quá đơn giản đối với học sinh lớp 12.

“Tôi thật sự chỉ mất đúng 10 giây để giải đề bài này. Hãy ngừng than vãn đi các bạn trẻ!” – Adam Astill viết trên trang Facebook của mình.

“Đề bài này thực sự làm khó các học sinh trường Victoria? Không thể tin được! Từ hồi 5 tuổi tôi đã có thể giải được bài này” – Darren Adams viết.

“Quá dễ!” – Pothiraju Seetharam viết một cách ngắn gọn.

Một vài học sinh cũng cho rằng câu hỏi này rất dễ giải nếu biết cách tính góc bên trong hoặc bên ngoài của một đa giác.

“Tôi nghĩ đây là một trong những câu hỏi dễ nhất trong đề thi” – một học sinh tự hào viết.

“Phù, thật may là cuối cùng tôi đã có thể giải được đề này! Thật xấu hổ” – một người chia sẻ sau khi thử giải đề thi của học sinh lớp 12.

Nguồn Tin nhanh

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet