Baltic nhờ NATO dựng hệ thống phòng không chống Nga

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters đưa tin, các nước Baltic (gồm Lithuania, Latvia, Estonia) và Ba Lan lo sợ lực lượng NATO đang triển khai trên lãnh thổ của họ quá mỏng trước các mối đe dọa từ Nga. Họ đang nhờ NATO xây dựng một hệ thống phòng không chống Nga.

Theo đó, trong tuần này, các nước Baltic đang có kế hoạch sẽ thúc giục NATO giúp họ xây dựng một hệ thống phòng không chống tên lửa và máy bay Nga.

Tuy vậy, đây là một kế hoạch nhạy cảm bởi chắc chắn nó sẽ gặp phản ứng dữ dội từ phía Nga. Moscow sẽ cho rằng đây là một chiến lược của NATO nhằm đe dọa và bao vây nước Nga.

Quân đội Mỹ trong một cuộc tập trận tại Lithunia hồi năm 2014.

Bộ trưởng Quốc phòng Juozas Olekas của Lithuania tỏ ra rất lo lắng và cho rằng, không thể loại trừ khả năng Nga xâm lược các nước Baltic. Ông cho rằng Moscow có thể sẽ tập trận ở biên giới và xâm nhập các nước này chỉ trong vài giờ.

Reuters cho hay, Lithuania, Latvia và Estonia xem họ là tuyến đầu nếu có bất kì cuộc xung đột nào xảy ra liên quan đến Moscow. Các nước này cũng khẳng định, luôn đặt quân đội trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu, có thể huy động gần như ngay lập tức.

Trong tuần này, các Bộ trưởng Quốc phòng NATO dự kiến sẽ thông qua việc triển khai một lực lượng đa quốc gia mới gồm 4000 quân ở các nước Baltic và Ba Lan.

Mặc dù các quốc gia vùng Baltic rất hoan nghênh việc triển khai quân trên nhưng cho biết NATO phải tăng cường hơn nữa lực lượng trên lãnh thổ của họ.

Người đứng đầu lực lượng quốc phòng Estonia, Trung Tướng Riho Terras, cho biết: "Việc đầu tiên và quan trọng nhất là bảo vệ không phận của chúng ta. Cần giải quyết thách thức về phòng không cùng với liên minh NATO".

Bộ trưởng Ngoại giao Linas Linkevicius của Lithuania khẳng định: "Chúng tôi không nói về quốc phòng của Lithuania, chúng tôi đang nói về độ tin cậy của toàn bộ liên minh NATO".

Trung tướng Ben Hodges, Tư lệnh quân đội Mỹ tại Châu Âu, cũng tỏ ra lo ngại về khả năng răn đe của NATO. Ông Hodges cho rằng, lực lượng NATO đồn trú tại Baltic nên có khả năng chiến đấu thực sự, nếu không sẽ không có giá trị răn đe.

Trong khi đó, Nga khẳng định không hề có định đe dọa cho các quốc gia thuộc Liên Xô cũ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet