Baltic vội vã đáp ứng yêu cầu của NATO để mong được Mỹ bảo vệ

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters đưa tin, hôm 14/12, Bộ trưởng Quốc phòng của các nước Baltic gồm Latvia, Lithuania và Estonia thúc giục Mỹ thực hiện các cam kết quốc phòng mạnh mẽ trong khu vực trong bối cảnh Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump khiến họ lo ngại.
Các binh sĩ NATO

Hiện Estonia, Lithuania và Latvia đều đang cố đáp ứng yêu cầu chi tiêu quốc phòng của NATO. Theo yêu cầu, mỗi nước NATO phải chi ít nhất 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho quốc phòng.

Estonia đã đáp ứng được yêu cầu đó trong khi Latvia và Lithuania đang cố đạt trong vài năm tới.

Trong một tuyên bố được đưa ra sau cuộc hội đàm thường xuyên về hợp tác quốc phòng, Bộ trưởng Quốc phòng của những nước trên khẳng định tầm quan trọng của Mỹ đối với an ninh của các nước Baltic.

Họ cũng thúc giục Washington đảm bảo sự răn đe đáng tin cậy bằng cách duy trì sự hiện diện liên tục của các lực lượng Mỹ ở các nước Baltic.

Năm 2015, Mỹ đã đồng ý triển khai xe tăng, pháo binh và các thiết bị quân sự khác ở phía Đông và Trung Âu để có thể triển khai lực lượng một cách nhanh chóng nếu có diễn biến bất thường hay xảy ra cuộc khủng hoảng nào đó.

Tuy nhiên, trong suốt chiến dịch tranh  cử, ông Donald Trump tuyên bố sẽ xem xét sự đóng góp của các quốc gia thành viên trong NATO trước khi nghĩ đến việc sẽ bảo vệ họ.

Nhằm trấn an các đồng minh, hồi tháng Tám, Phó tổng thống Mỹ Joe Biden đã đến thăm các quốc gia vùng Baltic. Ông kêu gọi những nước này không nên nghiêm trọng hóa những bình luận của ông Donald Trump. Ông cho rằng ông Donald Trump không thể hiểu được cam kết phòng vệ tập thể, hay còn gọi là Điều 5, của NATO.

Lithuania, Latvia và Estonia tách khỏi Liên Xô vào đầu những năm 1990. Họ lo ngại xảy ra xung đột với Nga, đặc biệt là sau vụ Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine. Trong khi đó, Nga cho rằng NATO mới chính là bên đang bành trướng, đe dọa an ninh nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet