Ban BV sức khỏe TƯ thông tin về sức khỏe ông Nguyễn Bá Thanh

Phương Thúy-Xuân Phú

Chiều 7/1, lãnh đạo Ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương chủ trì cuộc gặp báo chí để thông tin chính thức về tình hình sức khỏe ông Nguyễn Bá Thanh - Trưởng Ban Nội chính Trung ương.
Ban BV sức khỏe TƯ thông tin về sức khỏe ông Nguyễn Bá Thanh - ảnh 1
Ông Nguyễn Quốc Triệu Trưởng Ban Bảo vệ, Chăm sóc sức khỏe Trung ương chủ trì cuộc gặp gỡ báo chí để thông tin về tình hình sức khỏe của ông Nguyễn Bá Thanh

Tại đây, TS. Bác sĩ Trần Huy Dụng, Phó Trưởng Ban Bảo vệ, chăm sóc Sức khỏe cán bộ Trung ương thông tin cho báo chí: Ông Nguyễn Bá Thanh bị bệnh tháng 5/2014, được điều trị bệnh viện Trung ương 108, bác sĩ chẩn đoán rối loạn sinh tủy. Sau đó ông sang Singapore điều trị. Với sự tư vấn của các bác sĩ Singapore, ông Nguyễn Bá Thanh tiếp tục sang Mỹ điều trị. 

Sau đó ông được điều trị hóa chất 3 đợt và tiến hành ghép tủy. Tuy nhiên sau đó việc ghép tủy không thành công. Gia đình đã đồng ý đưa ông Nguyễn Bá Thanh về nước để điều trị.

Ban Bảo vệ chăm sóc cán bộ sức khỏe trung ương khẳng định không có chuyện ông Nguyễn Bá Thanh bị đầu độc như thông tin một số trang mạng nêu.

Trả lời câu hỏi của Báo Tuổi trẻ về tình trạng, mức độ sức khỏe của ông Nguyễn Bá Thanh hiện tại là sao? Tại sao ông Nguyễn Bá Thanh, là cán bộ cấp trung ương, sức khỏe được theo dõi thường xuyên nhưng việc ông bị bệnh lại rất bất ngờ? 

Bác sĩ Phạm Gia Khải cho biết: Trong khi họp tổ có cả bác sĩ phụ trách sức khỏe đồng chí Nguyễn Bá Thanh. Tới tháng 5/2014 có dấu hiệu bất thường về kết quả xét nghiệm về của ông Nguyễn Bá Thanh. Hồng cầu và tiểu cầu xuống, bạch cầu không rõ ràng, ngay lúc đó chúng tôi yêu cầu phải xét nghiệm ngay. Nhưng vì đồng chí Nguyễn Bá Thanh rất năng nổ công tác, nên bác sĩ muốn tiếp cận cũng khó. Tới cuối tháng 5 mới tiếp cận được đồng chí Nguyễn Bá Thanh để khám tiếp.

Ban BV sức khỏe TƯ thông tin về sức khỏe ông Nguyễn Bá Thanh - ảnh 2
TS Bạch Quốc Khánh - Viện Huyết học và truyền máu trung ương thông tin "ông Nguyễn Bá Thanh giảm hồng cầu, tiểu cầu và được chẩn đoán là rối loạn sinh tủy".

Bác sĩ Bạch Quốc Khánh, Phó Giám đốc Viện Huyết học và truyền máu trung ương cho biết, vào thời điểm cuối tháng 5, đồng chí Nguyễn Bá Thanh giảm hồng cầu, tiểu cầu và được chẩn đoán là rối loạn sinh tủy. Đây gọi là hội chứng rối loạn sinh tủy bởi có nhiều bệnh trong hội chứng này. Và đồng chí Nguyễn Bá Thanh vướng vào một trong những bệnh của hội chứng rối loạn sinh tủy này. Tùy từng loại bệnh sẽ có hội chứng khác nhau, đi từ mức độ nhẹ tới nặng. 

Có trường hợp kéo dài vài năm, nhưng cũng có trường hợp chỉ vài tháng. Đối với đồng chí Nguyễn Bá Thanh, bệnh chuyển biến nhanh. 

Bác sĩ Bạch Quốc Khánh khẳng định đây là diễn biến hết sức thông thường trong y khoa.

Ông Nguyễn Quốc Triệu Trưởng Ban Bảo vệ, Chăm sóc sức khỏe Trung ương cho biết, trong giai đoạn điều trị vô trùng, ngay cả Đại sứ của Việt Nam bên Mỹ cũng không được vào thăm ông Nguyễn Bá Thanh. Nên từ tháng 8/2014 tới nay thông tin về sức khỏe ông Nguyễn Bá Thanh là do gia đình cung cấp. 

Ông Triệu cho biết, hội đồng không tiếp cận được hồ sơ bệnh án nên cũng rất khó nói. 

Ông Triệu khẳng định phải tới khi ông Nguyễn Bá Thanh về, tiếp cận bệnh án hội đồng mới rõ. Còn hiện tại ông Nguyễn Bá Thanh đủ sức khỏe để lên máy bay về nước. 

Nói về điều trị hóa chất, ông Triệu cho biết ông Nguyễn Bá Thanh đã trải qua 3 đợt điều trị. Các bác sĩ của Mỹ đánh giá đó là người có sức khỏe tốt mới điều trị được 3 đợt và cao nhất là 3 đợt. Sau 3 đợt phải được điều trị để phục hồi sức khỏe, nâng cao thể trạng. 

Bác sĩ Phạm Gia Khải cho biết về việc điều trị tại Việt Nam, hiện nay các bác sĩ chưa có dữ kiện trong tay nên chưa thể trả lời sẽ điều trị trong bao lâu. Việc điều trị đối với người sẽ rất khác nhau, tùy thuộc vào thể trạng từng người. Vì thế Bác sĩ Phạm Gia Khải xin phép không nói về điều này.

Ông Nguyễn Quốc Triệu cho biết gia đình ông Nguyễn Bá Thanh có đề nghị muốn đưa ông Nguyễn Bá Thanh về Đà Nẵng điều trị để gần nhà. Tuy nhiên khi ông Nguyễn Bá Thanh về nước hội đồng các giáo sư của Ban bảo vệ sức khỏe Trung ương sẽ vào để đưa phác đồ. Tuy điều trị ở Đà Nẵng nhưng chất lượng sẽ là của Trung ương. 

Ông Nguyễn Quốc Triệu cho biết vẫn chưa có lịch lên đường về nước của ông Nguyễn Bá Thanh. Sức khỏe của ông Nguyễn Bá Thanh đủ để đi chuyến bay dài về nước.

Bệnh viện nơi ông Nguyễn Bá Thanh điều trị rất tốt. Các giáo sư ở bên đó trao đổi, muốn ghép tủy phải điều trị hóa chất. Nếu việc hóa trị đạt sẽ có 2 người cho tủy ghép. Hiện ông nên về Việt Nam trong tình trạng chưa ghép tủy nhưng để nâng cao thể trạng để có phác đồ tiếp theo.

Các bác sĩ bên Mỹ sẽ hỗ trợ để chăm sóc và theo dõi sức khỏe bác Thanh cho đến khi thể trạng đạt yêu cầu. TS Triệu cho biết tiềm năng sức khỏe của con người có nhiều điểm khác vì bệnh ung thư cũng không biết thế nào.

Việc ông Thanh chọn Đà Nẵng là do ông Thanh báo cáo cấp trên xin được về Đà Nẵng cho gần nhà.

Về tình hình sức khỏe của ông Nguyễn Bá Thanh, TS Triệu cho biết tiên lượng rất dè dặt vì các giáo sư trong hội đồng ban không được gặp ông Thanh, không được xem hồ sơ bệnh án, không xem trực tiếp nên chưa thể tiên lượng được gì. Bệnh về rối loạn máu có những trường hợp có thể sống được 10 năm có những bệnh nhân nay thế này mai thế khác.

Giáo sư Phạm Gia Khải cho biết, cho tới giờ chưa có triệu chứng nhiễm độc bất cứ gì trong cơ thể của bệnh nhân. 

TS Bạch Quốc Khánh - Viện Huyết học và truyền máu trung ương cho biết, hội chứng rối loạn sinh tủy đến nay chưa tìm được nguyên nhân nên chưa thể chữa và phòng được nó. Rối loạn sinh tủy chưa có biện pháp điều trị đặc hiệu. Hiện nay, Viện Huyết học  và Truyền máu trung ương chỉ điều trị chung chung bằng hóa chất như bên Mỹ, nếu khi đủ điều kiện sẽ ghép tế bào gốc máu ngoại vi. Đối với trường hợp của ông Nguyễn Bá Thanh nằm trong hội chứng rối loạn sinh tủy nhưng nguyên nhân vì sao thì chưa ai có thể nói được.

Cũng có yếu tố nguy cơ có thể đến từ môi trường, thức ăn, hóa chất sinh phẩm làm hàng ngày. Có thể là yếu tố nguy cơ làm máu phát triển. Hiện nay ở Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương thường xuyên có khoảng 130 -140 bệnh nhân nằm điều trị trong đó có 60 bệnh nhân bị rối loạn sinh tủy ở các góc độ. 

Hiện nay chưa có biện pháp điều trị đặc hiệu ngoài hóa chất và ghép tủy. Để biết được sức khỏe như thế nào, cần hồ sơ bệnh án từ Mỹ và làm lại các xét nghiệm để xây dựng kế hoạch điều trị trong tương lai vì đối với các bác sĩ huyết học, bản thân của rối loạn sinh tủy gặp nhiều nhóm khác nhau và có các biện pháp điều trị với từng bệnh nhân. Đến nay không thể nói được thời gian điều trị, phác đồ khi chưa gặp bệnh nhân, làm bệnh án. Thời gian điều trị là vô cùng, tùy theo từng bệnh nhân một - TS Khánh khẳng định.

Kết thúc buổi cung cấp thông tin, ông Triệu cho biết thời gian ông Nguyễn Bá Thanh về Việt Nam là để nghỉ ngơi chờ ghép tủy. Việc uống thuốc sẽ kết hợp giữa đơn của hai bên bác sĩ Mỹ và bác sĩ trong nước. Ngoài ra, ông Thanh có thể chữa kết hợp với Đông y. Có lẽ thời gian tới, các bác sĩ Tây y và Đông y sẽ cùng nhau đưa ra một phương pháp thuốc men bồi bổ sức khỏe tốt nhất cho ông Nguyễn Bá Thanh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet