Bán cổ phần theo lô, SCIC sẽ hết thế "một mình một chợ"

Trường Giang

Theo dự thảo Thông tư về chào bán cổ phần theo lô đang được Bộ Tài chính hoàn thiện, Tổng công ty Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) sẽ không còn quyền hạn “đặc thù” đại diện chủ sở hữu nhà nước tại DN.
Theo dự thảo Thông tư, điều kiện của nhà đầu tư tham gia đấu giá theo lô là phải hỗ trợ kỹ thuật, mở rộng thị trường lĩnh vực sản xuất kinh doanh của DNNN thực hiện cổ phần hóa, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. 

Số cổ phần mua theo lô sẽ không được chuyển nhượng trong vòng 5 năm đầu. Quy định này nhằm tránh tình trạng nhà đầu tư chỉ mua, bán kiếm lời, không tập trung đầu tư phát triển doanh nghiệp.

Việc chào bán cổ phần của DNNN theo lô sắp tới sẽ không còn quyền hạn “đặc thù” của Tổng công ty kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) nữa mà đại diện chủ sở hữu nhà nước tại các DN là các bộ, ngành, địa phương cũng sẽ đạt được quyền này nhằm thu hút được sự quan tâm của những tổ chức, cá nhân thực sự có nhu cầu tham gia đầu tư, quản lý các DNNN.

Việc chào bán cổ phần của DNNN theo lô sắp tới sẽ không còn quyền hạn “đặc thù” của SCIC nữa, mà đại diện chủ sở hữu nhà nước tại các DN là các bộ, ngành, địa phương cũng sẽ đạt được quyền này

Nhấn mạnh việc bán cổ phần theo lô sẽ thúc đẩy nhanh tiến độ CPH DNNN, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị Bộ Tài chính tiếp tục phân loại DNNN, loại nào Nhà nước không cần nắm giữ cổ phần thì khi hoàn thành chào bán theo lô, nhà đầu tư có thể bán hoặc sang nhượng ngay cổ phần. Đồng thời, quy định mức bán theo lô tối đa và tối thiểu theo các hướng phân loại DNNN để không xảy ra tình trạng các nhà đầu tư cạnh tranh thiếu lành mạnh và nhà đầu tư tập trung vào thay đổi quản trị của DN.

“Phân loại theo quy mô DNNN thì xác định doanh nghiệp nào có giá trị trên 10 tỷ đồng, dưới 10 tỷ đồng. Phân loại theo tiêu chí xã hội cần hay không cần ngành nghề đó để Nhà nước có giải pháp bán theo lô phù hợp”, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh gợi ý.

Trước một số ý kiến băn khoăn về nhà đầu tư chiến lược và nhà đầu tư mua cổ phần theo lô, Phó Thủ tướng lưu ý đây là hai loại nhà đầu tư khác nhau và đề nghị Bộ Tài chính cần làm rõ và phân biệt hai loại nhà đầu tư này. Bộ Tài chính “hứa” bộ sẽ cố gắng hoàn thành Thông tư trong tháng 5/2015.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet