Bạn đã biết gửi hồ sơ đúng cách?

Hãy nghiên cứu kỹ thông tin tuyển dụng, xem năng lực của bạn có đáp ứng được tất cả yêu cầu đó hay không trước khi gửi hồ sơ tìm việc

Khi “săn” việc, bạn luôn mong muốn giành được việc làm trong thời gian sớm nhất. Bạn tìm những cách khác nhau để tiếp cận nhà tuyển dụng (NTD) nhanh chóng và ấn tượng hơn. Một trong những cách phổ biến nhất là “rải” hồ sơ để ứng tuyển hàng loạt cho nhiều vị trí. Càng nhiều hồ sơ được gửi đi, bạn tin rằng bạn đang gia tăng cơ hội nghề nghiệp cho chính mình. Tuy nhiên, cách ứng tuyển này có thể gây tác dụng ngược khiến bạn bị loại nhanh.


“Đúng người, đúng việc” 

Tuyển dụng luôn là chọn người phù hợp nhất với công việc. Vì thế, khi ứng viên dự tuyển vào những vị trí không phù hợp về kiến thức chuyên môn, trình độ học vấn và kinh nghiệm, NTD sẽ không thể chọn bạn dù bạn có nộp 10 hay 100 bộ hồ sơ.

Theo các chuyên gia tư vấn nhân sự, trong quá trình sàng lọc hồ sơ, NTD sẽ  nhận rất nhiều hồ sơ của những ứng viên mới ra trường một thời gian ngắn ứng tuyển vào các vị trí cấp cao hoặc cấp quản lý. Tuy thành tích học tập của các bạn sinh viên này khá tốt nhưng NTD vẫn không thể chọn, vì với những vị trí này, ứng viên cần có một bề dày kinh nghiệm nhất định và một số kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực yêu cầu. 

Cũng theo các chuyên gia, việc dùng một bản hồ sơ ứng tuyển cho nhiều vị trí khác nhau mà quên điều chỉnh những thông tin cơ bản về công ty hay vị trí đang ứng tuyển là một sai lầm dễ khiến bạn bị loại. Chẳng hạn, một hồ sơ ứng tuyển cho vị trí “Thư ký hành chính” nhưng phần mục tiêu nghề nghiệp vẫn ghi rằng: “Ứng tuyển cho vị trí nhân viên kinh doanh một công việc nhiều thử thách và cho tôi cơ hội phát triển năng lực cá nhân”. 

Hồ sơ đúng về đích nhanh

Thực sự, chỉ khi bạn nộp hồ sơ hoàn chỉnh cho những vị trí phù hợp tại những công ty khác nhau, bạn mới có thể gia tăng cơ hội nghề nghiệp cho chính mình. Vì vậy, hãy đầu tư nhiều thời gian hơn cho hồ sơ và vị trí bạn nhắm đến. Cụ thể: Bạn cần xác định công việc phù hợp: Hãy nghiên cứu kỹ thông tin tuyển dụng, đặc biệt là các phần mô tả công việc và yêu cầu tuyển dụng, xem năng lực của bạn có đáp ứng được tất cả yêu cầu đó  hay không. Việc này sẽ giúp bạn xác định chính xác công việc nào thật sự phù hợp với mình. 

Sau khi xác định những công việc phù hợp, bạn cần tạo hồ sơ cũng như thư ngỏ việc riêng cho mỗi công việc, trong đó nhấn mạnh mục tiêu nghề nghiệp và những ưu điểm của bạn hoặc những thành tích bạn từng đạt được có liên quan đến công việc mà bạn ứng tuyển. Ví dụ, nếu nộp đơn vào vị trí nhân viên mua hàng, bạn có thể mô tả cụ thể thành tích mà bạn có như sau: “Tìm được nhà cung cấp với giá cả hợp lý, giúp giảm được 10% giá thành sản phẩm”. Toàn bộ phần này không nên dài quá 1/3 trang giấy và nên được để ở vị trí đầu tiên trong hồ sơ cũng như trong thư ngỏ việc để thu hút sự chú ý của NTD.  

Trước khi nộp, bạn nên kiểm tra hồ sơ tối thiểu 2 lần để bảo đảm hồ sơ của bạn hoàn toàn sạch lỗi chính tả hay ngữ pháp. Một ứng viên dù tài năng đến đâu nhưng trên hồ sơ có những lỗi chính tả thì chắc chắn không thể chinh phục được bất kỳ NTD nào. Nếu bạn có ý định tìm việc nghiêm túc và mong muốn có được một công việc tốt thì hãy đầu tư thời gian và công sức để viết hồ sơ phù hợp với mỗi công việc mình dự tuyển. Chắc chắn khoản đầu tư vào chất lượng sẽ giúp bạn chiến thắng các ứng viên chỉ biết tập trung về số lượng trong cuộc đua tìm việc đầy thử thách.

Hồ sơ phải đồng nhất

Ngày nay, đa số NTD có thể kiểm tra thông tin ứng viên qua các công cụ tìm kiếm trên mạng như Google hoặc mạng xã hội như Facebook chỉ với một địa chỉ email. Vì vậy, ngoài hồ sơ trực tuyến bạn đăng trên các trang tuyển dụng và bảo đảm thông tin của bạn ở bất cứ nơi nào trên mạng trực tuyến đều đủ chuyên nghiệp và đồng nhất với hồ sơ mà bạn sử dụng để ứng tuyển.


Nguồn NLĐ

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet