Bán đảo Triều Tiên căng thẳng, Mỹ tiếp tục điều oanh tạc cơ tàng hình

Anh Tuấn (lược dịch)

Vào ngày 9/3, Không quân Mỹ tuyên bố họ đã điều động 3 máy bay ném bom tàng hình B-2 tới khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Các phi cơ tối tân này “sẽ phối hợp thực hiện các cuộc tập trận với lực lượng không quân của các nước đồng minh, đồng thời thực hiện kiểm tra hệ thống liên lạc vô tuyến với một căn cứ của Mỹ”, Bộ Tư lệnh Mỹ cho biết.

Máy bay ném bom tàng hình B-2 của Mỹ.

Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên vừa bắn thử nghiệm hai quả tên lửa tầm ngắn vào ngày 10/3 và trước đó Bình Nhưỡng cho biết họ đã thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để lắp đặt lên các tên lửa hành trình. Phản ứng của Triều Tiên bắt nguồn từ việc Mỹ và Hàn Quốc thực hiện các cuộc tập trận quy mô lớn trước đó.

Đây cũng là thời điểm quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang trở nên lạnh nhạt khi Bắc Kinh tiếp tục xây dựng các cơ sở hạ tầng, bao gồm cảng biển và đường băng sân bay, đồng thời nâng cao sự hiện diện của quân đội tại các đảo tranh chấp trên Biển Đông.

“Dựa vào những diễn biến mới đây, chúng tôi nhận thấy rằng Không quân Mỹ cần phải tiếp tục tăng cường hoạt động trên không tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương”, chỉ huy Không quân Mỹ Lori J. Robinson phát biểu.

“Việc triển khai máy bay ném bom sẽ giúp Hoa Kỳ có thể phát huy sức mạnh của mình ở bất cứ địa điểm và thời điểm nào, đồng thời nâng cao khả năng phối hợp quân sự với các nước đồng minh trong khu vực”, bà Robinson nói thêm.

Trong chuyến thăm Úc vào ngày 8/3, bà Robinson đã kêu gọi nước này cùng các nước trong khu vực hay khẳng định quyền tự do đi lại của mình trên Biển Đông.

“Chúng tôi muốn khuyến khích các quốc gia trong khu vực cũng như trên thế giới hãy đi qua vùng hải phận quốc tế đã được thiết lập từ lâu ở Biển Đông”, tướng Robinson phát biểu. “Các nước cần phải làm điều tương tự như Hoa Kỳ đang làm”.

Vào đầu tháng 3, Hải quân Mỹ đã đưa tàu sân bay John S. Stennis cùng các tàu hộ tống vào Biển Đông, nơi có tàu quân sự của Trung Quốc đang hoạt động.

Không quân Mỹ không nói rõ máy bay B-2 sẽ hoạt động ở địa điểm nào trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương hay trong bao lâu.

Mỹ hiện đang có tổng cộng 20 oanh tạc cơ tàng hình B-2. Loại máy bay này được vận hành bởi hai phi công, được trang bị các loại bom thường cũng như vũ khí hạt nhân. B-2 đã chính thức được đưa vào sử dụng vào năm 1997.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet