Bán đảo Triều Tiên lại “dậy sóng” giữa lúc đoàn tụ các gia đình ly tán

Tuệ Minh (Lược dịch)

Hãng tin Yonhap cho biết, Hải quân Hàn Quốc đã bắn 5 phát đạn về phía một chiếc tàu của CHDCND Triều Tiên vì cho rằng nó đã vượt qua ranh giới trên biển, tiến vào lãnh hải của nước này.

Theo Yonhap, sự việc xảy ra lúc 15h30 (giờ địa phương) chiều ngày 25/10 khi chiếc tàu tuần tra của Triều Tiên đã vượt qua biên giới trên biển giữa hai nước. Trước đó, Bình Nhưỡng không thừa nhận đường biên giới trên biển này và thường có các hành động vi phạm lãnh hải.

Hàn Quốc nổ súng cảnh cáo tàu tuần tra Triều Tiên tại biên giới trên biển giữa hai nước. Nguồn: BBC

Đáp trả phía Hàn Quốc, hãng thông tấn trung ương KCNA của Triều Tiên cho rằng đây là một “hành động khiêu khích nghiêm trọng” và khẳng định chiếc tàu này chỉ đang thực hiện nghĩa vụ hàng ngày.

Tháng 2 năm ngoái, Hàn Quốc cho biết một tàu tuần tra từ phía Bắc đã vi phạm biên giới trên biển vài lần. Và tàu chiến giữa hai nước từng bắn súng vào nhau ở khu vực gần đảo Yeonpyeong hồi tháng 10 năm ngoái.

Ông Gu Sang-yeon, 98 tuổi, tới Triều Tiên để gặp con gái lần đầu sau 60  năm. Nguồn: Getty

Vụ việc trên diễn ra giữa lúc hai miền Triều Tiên tổ chức cuộc đoàn tụ cho các gia đình ly tán trong chiến tranh năm 1950-1953. Cuộc đoàn tụ đã bước vào giai đoạn thứ hai sau lần gặp mặt đầu tiên tổ chức hồi đầu tuần trước. Sau 5 năm và sau nhiều lẫn hoãn do căng thẳng giữa Seoul và Bình Nhưỡng, đây là lần đầu tiên cuộc đoàn tụ được tổ chức ở khu nghỉ dưỡng núi Kim Cương của Triều Tiên.

Oong Jung Kun-mok gặp lại mẹ là bà Lee Bok-sun. Nguồn: Reuters

Trong cuộc đoàn tụ lần thứ hai diễn ra trong 3 ngày từ 24-26/10, có tất cả 250 người Hàn Quốc tới Triều Tiên để gặp mặt họ hàng sau 60 năm chia cách. Sau Hiệp định đình chiến Bàn Môn Điếm năm 1953, hàng triệu người dân trên bán đảo Triều Tiên đã bị chia cách với gia đình, người thân, những người họ yêu quý.

Giây phút gặp mặt cảm động của hai anh em ruột họ Han. Nguồn: EPA

Trong 60 năm qua, số lượng các cuộc đoàn tụ được tổ chức chỉ đếm trên đầu ngón tay với số người được gặp lại gia đình cũng chỉ chiếm một lượng nhỏ. Phía Hàn Quốc lựa chọn người trong các gia đình ly tán bằng cách quay xổ số trong khi Triều Tiên không tiết lộ cách thức họ chọn.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet