Bản đồ, tư liệu về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đến tỉnh Long An

Phương Anh Linh

Sáng 28/7, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng UBND tỉnh Long An tổ chức họp báo giới thiệu về Triển lãm bản đồ, tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Đoàn Công Huynh – Vụ trưởng Vụ Thông tin cơ sở - Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cho biết, thực hiện Nghị quyết của Ban chấp hành Trung ương Đảng về Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020 và Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác sưu tầm, thẩm định, công bố, sử dụng các tài liệu, bản đồ, ấn phẩm liên quan đến chủ quyền biển đảo của đất nước.

Ông Đoàn Công Huynh - Vụ trưởng Vụ Thông tin cơ sở - Bộ TT&TT phát biểu tại buổi họp báo.

Trên tinh thần đó, Bộ TT&TT đã tổ chức hơn 20 cuộc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” đến nhiều địa phương trên cả nước.  Đây là một hoạt động thông tin tuyên truyền quan trọng góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài và đặc biệt là tầng lớp thanh niên trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền Việt Nam đối với  hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.  

Quang cảnh buổi họp báo.

Triển lãm diễn ra tại nhà Thiếu nhi tỉnh Long An từ ngày 29/7 – 2/8/2015 sẽ có 65 bản đồ, nhiều sử liệu về Hoàng Sa, Trường Sa được từ các triều đại phong kiến Việt Nam cũng như các nước phương tây công bố từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 20 khẳng định chủ quyền của nước ta đối với hai quần đảo này. Trong đó có 34 tập, bản đồ do nhà Thanh và Chính phủ Trung hoa dân quốc xuất bản.

Một số hình ảnh tư liệu về quá trình thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ những năm 1930 đến trận “Hải chiến Hoàng Sa” xảy ra vào ngày 19/1/1974 cũng được trưng bày trong triển lãm lần này. Đáng chú ý trong đó là bức thư của Đô đốc Trần Văn Chơn – Tư lệnh Hải quân Việt Nam Cộng hòa gửi cho thân nhân Đại úy Huỳnh Duy Thạch, người lính đã hi sinh trong trận hải chiến năm ấy.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet