Bản đồ, tư liệu về Hoàng Sa và Trường Sa đến với người dân Bình Dương

Phương Anh Linh

Sáng 7/6, tại Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh Bình Dương, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp cùng UBND tỉnh tổ chức lễ khai mạc Triển lãm và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Trên cơ sở các cuộc triển lãm tổ chức tại 40 tỉnh, thành phố, 10 điểm đảo và 8 đơn vị lực lượng vũ trang, đây là triển lãm, trưng bày tư liệu về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa lần thứ 59 diễn ra trên khắp cả nước.

Phát biểu khai mạc triển lãm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng cho hay, đây là hoạt động thông tin tuyên truyền quan trọng, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài, đặc biệt là tầng lớp thanh niên trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thông qua các tư liệu lịch sử được công bố.

Ông Nguyễn Minh Hồng - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu khai mạc triển lãm.

Các tư liệu cho thấy các nhà nước Việt Nam, từ thời kỳ phong kiến, đến thời kỳ XHCN ngày nay, đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và nhiều vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam. Đó là một quá trình liên tục, lâu dài, được ghi nhận trong nhiều nguồn sử liệu của Việt Nam và các nước, đặc biệt là những tư liệu, bản đồ được soạn vẽ, xuất bản từ thế kỷ XVI đến nay ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.

Trong đó có phiên bản các văn bản Hán – Nôm, Việt ngữ, Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương, ban hành từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX. Phiên bản của các văn bản hành chính của chính quyền Việt Nam Cộng hòa ở miền Nam Việt Nam ban hành trong thời kỳ 1954 – 1975.

Người dân xem những tư liệu lịch sử về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Ngoài ra còn có một số tư liệu, ấn phẩm do các nước phương Tây biên soạn và xuất bản từ thế kỷ XVIII đến thế kỷ XIX liên quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Hay hình ảnh và tư liệu từ những năm 1930 đến khi Trung Quốc xâm chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa bằng trận “Hải chiến Hoàng Sa” ngày 19/1/1974.

Đáng chú ý, triển lãm còn trưng bày ấn phẩm 4 cuốn atlas là sản phẩm của chương trình thiết lập bản đồ bưu chính do nhà Thanh vạch ra vào năm 1906 và được chính phủ Trung Hoa dân quốc kế tục vào các năm sau đó. Các bản đồ được lập chi tiết ở từng tỉnh, thể hiện rõ các con đường vận chuyển thư từ, công văn trong các tỉnh, thành của Trung Quốc. Cương giới cực nam của Trung Quốc trong các atlas này luôn chỉ giới hạn đến đảo Hải Nam, mà không hề nhắc đến Hoàng Sa và Trường Sa.

Các em học sinh thích thú trước những hình ảnh ngoài biển đảo xa xôi của đất nước.

Điều này chứng tỏ rằng cho đến khi nhà Thanh phát hành các atlas này vào năm 1908 và sau này chính quyền Trung Hoa dân quốc tái bản các atlas này vào các năm 1917, 1919 và 1933, thì hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa vẫn nằm ngoài cái gọi là “chủ quyền lịch sử của Trung Quốc” như họ vẫn tuyên bố hiện nay…

Triển lãm diễn ra tại Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh Bình Dương (số 5, đường 30/4, phường Phú Hòa, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương từ ngày 7/6 – 11/6/2016.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet