Bạn già cặp với 'đại quan'

L thú nhận L quan hệ với một người. Người này “không phải dạng vừa đâu”, có chức vụ to và dĩ nhiên phải là có vợ con đàng hoàng. Ông ấy có tuổi, về hưu đã lâu

Chị Dạ Hương kính!

Tôi năm nay 56 tuổi, về hưu đúng tuổi và có cháu nội nhỏ để chăm cho mình đỡ trống trải. Chồng tôi hơn tôi 10 tuổi, anh ấy mất sớm vì bệnh hiểm nghèo, mấy năm nay tôi làm bạn với bạn và laptop. Nhà có người giúp việc nên tôi có nhiều thời gian nhàn rỗi, cô dâu lại đảm đang nữa chị ạ.

Ảnh minh họa.

Tôi tự nhận mình là người không tụt hậu so với bạn bè. Thời gian biểu của tôi mỗi ngày là thể dục nhịp điệu ngoài công viên với những người trẻ hơn tôi rất nhiều; sau đó đi chợ, về tôi dỗ cháu một lát cho cô giúp việc chuẩn bị bữa cơm trưa. Chỉ có con dâu về ăn với con nó buổi trưa, bữa ăn cũng đơn giản. Tôi được nghỉ ngơi, sau giấc trưa tôi đọc báo và lướt web. Chiều tôi là bếp chính cho cả nhà, quây quần bên nhau. Tối, vợ chồng con tôi lên tầng trên của nó, tôi ở tầng giữa của mình và người giúp việc tầng dưới.

Tối cũng là lúc bạn bè tôi hay đến chơi với tôi. Vì nhà tôi rộng, tôi được nguyên một tầng để chúng tôi có thể ngả ngốn, cả việc học nhảy nữa. Bạn thể dục và bạn chợ rất nhiều nhưng có ba người tôi thân nhất từ trước đến giờ. Và đây là việc tôi cần ý kiến của chị.

K là người ở đầu phố, cùng tuổi với tôi nên số phận cũng giông giống: Chồng già hơn, chồng theo ông theo bà sớm, nhà cửa tiền bạc không gì phải phàn nàn, chỉ có con dâu là quái ác, theo lời K nên cô bạn này hay đến tôi trút bầu tâm sự. L ở khác phường nhưng thích công viên phường tôi nên chúng tôi là bạn bè từ mười năm nay. L hơn tôi 2 tuổi, nhà toàn con gái, ba nàng, đều có nhà riêng. Nhưng L thì không có cơ ngơi như tôi và K, do ngày trước chồng L không ra gì, mê cờ bạc, lăng nhăng rồi đi mất hút với một người đàn bà L không quen biết. Nhưng trong ba đứa chúng tôi, L xinh hơn cả, chân dài, da thắm, trẻ hơn tuổi rất nhiều mà người cũng vô lo hơn. Có lẽ vì vậy mà L mới sinh được với gã chồng bất nhân ấy tới 3 đứa con.

Gần đây L thú nhận L quan hệ với một người. Người này “không phải dạng vừa đâu”, có chức vụ to và dĩ nhiên phải là có vợ con đàng hoàng. Ông ấy có tuổi, về hưu đã lâu nhưng là một thế lực mà nhiều người biết. Tôi và K có nghe về mối quan hệ này nhưng cũng thấy ngại cho L nên không ướm hỏi. Tự nhiên L thú nhận thế thôi.

Thú thực tình bạn trong tôi có sứt mẻ. Tôi cho đó là mối quan hệ thực dụng, không đáng. Một người mẹ của ba con, đã có chức bà, sao lại dễ dàng đánh đổi uy tín và danh dự thế? Ông ta giúp L xây nhà trên nền cũ của L, ai cũng biết nếu không có chỗ dựa, làm sao L đổi đời như thế được? Một người từng hét ra lửa như ông ta, tiền chắc là nhiều lắm nhưng còn dư luận với địa phương nữa chứ. Và gia đình, vợ và con ông ấy tính sao? Theo chị, tôi khuyên L thế nào, hay là cắt đứt tình bạn này cho đỡ khỏi suy nghĩ, vướng bận?

------------------

Bạn thân mến!

Khi chúng ta đến tuổi tri thiên mệnh thì sự đời diễu qua trước mắt nhiều giễu nhại hơn. Hay là chúng ta không còn thấy mọi thứ xanh tươi, đáng yêu, đáng kỳ vọng nữa?

Ai cũng có những người bạn của mình. Bạn từ trẻ đến già, hoặc bạn hiện tại do di chuyển, thay đổi chỗ ở. Và những người bạn mới trên đường tìm kiếm quan hệ sinh động thích hợp, thay cho những người bạn đã cỗi, đã nhàm, hoặc đã trục trặc do chủ kiến, sở thích. Có người không đến bạn nữa chỉ vì con của bạn không thích mở cổng cho người ta, thế thôi.

Bạn là thiết thân nhưng bạn cũng là cái áo cái khăn của giai đoạn, cất đi hoặc chia tay, không gì ghê gớm cả. Việc của L là của L.

Dĩ nhiên phải chứng kiến sự thưc dụng của một người bạn không giữ gìn, không có triết lý sống giống mình cũng thật khó chịu. Riêng chuyện người đàn ông thế lực và hư hốt bất chấp kia thì thời nay đầy ra, ngày đương chức giữ gìn quá, nay hạ cánh rồi, tiền nhiều mà không được phóng túng, cũng tiếc chứ, Thế là xả láng, vợ con đã có tiền để cung phụng rồi, không lo quậy quạng nữa. Đồng tiền nó thay đổi được mọi giá trị.

Nên thương L hay xa lánh L, đó là tùy vào mối thâm tình của bạn với cô ấy. Chơi với nhau là chấp nhận cả tính xấu của nhau. Ví như bạn mình có đi tù thì mình bỏ bạn giữa đường ư, trừ khi người đó phạm pháp quá đáng như buôn ma túy hay giết người, cướp của…Còn L thì chỉ phạm lỗi đạo đức và hãy tin, quan hệ ấy cũng chỉ qua đường mà thôi.

Việc cần nói với bạn thì nên nói. Mình nhắc nhở, bạn nghe hay không tùy. Nhắc L việc cô ấy phiêu lưu với pháp luật nếu vợ con người ta ra tay. Mình đã có con có cháu, phải giữ danh dự cho chúng để làm gương, để chúng được sống yên ổn và thanh thản nữa....

Theo NongNghiep.vn

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet