Ban hành hướng dẫn thủ tục hành chính trong mang thai hộ

Khánh Ngọc

Mới đây, thứ trưởng Bộ Y tế, Phạm Lê Tuấn vừa ký quyết định 4291/QD/BYT về việc công bố thủ tục hành chính mới trong việc hỗ trợ mang thai hộ.
Ảnh minh họa.

Công bố kèm này theo Quyết định này 02 thủ tục hành chính được ban hành tại Nghị định số 10/2015/NĐ-CP ngày 28/01/2015 quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

Thủ tục đề nghị bao gồm các bước như sau: Bước 1: Cặp vợ chồng vô sinh hoặc phụ nữ độc thân gửi hồ sơ đề nghị thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thực hiện các kỹ thuật này.

Bước 2: Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm phải có kế hoạch điều trị cho cặp vợ chồng vô sinh hoặc phụ nữ độc thân.

Bước 3: Trường hợp không thể thực hiện được kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và không thể có kế hoạch điều trị phải trả lời bằng văn bản, đồng thời nêu rõ lý do.

Hồ sơ khám xác định vô sinh của phụ nữ độc thân hoặc cặp vợ chồng đứng tên trong đơn đề nghị được thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm. Hồ sơ có thể gửi qua bưu điện và sẽ có thời hạn giải quyết trong 30 ngày từ ngày nhận được hồ sơ.

Đối với việc mang thai hộ, quyết định của Bộ Y tế nêu rõ: Trình tự thủ tục đề nghị thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo bao gồm cặp vợ chồng vô sinh gửi hồ sơ đề nghị thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo đến cơ sở khám chữa bệnh được thực hiện kỹ thuật này là Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện đa khoa Trung ương Huế, Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ thành phố Hồ Chí Minh.

Bộ Y tế cũng nhấn mạnh trong quyết định này, việc mang thai hộ phải được sử dụng trứng và tinh trùng của chính vợ chồng nhờ mang thai hộ, không được sử dụng trứng, hoặc tinh trùng của người mang thai hộ hoặc người khác. Thỏa thuận về việc mang thai hộ phải được lập thành văn bản có công chứng. Trong trường hợp vợ chồng bên nhờ mang thai hộ ủy quyền cho nhau hoặc vợ chồng bên mang thai hộ ủy quyền cho nhau về việc thỏa thuận thì việc ủy quyền phải lập thành văn bản có công chứng. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet