Bán hơn 1 tỷ USD vũ khí cho Đài Loan, Mỹ khiến Trung Quốc “sôi máu”

Tuệ Minh (lược dịch)

Bất chấp những phản đối quyết liệt từ Trung Quốc, chính quyền Obama vẫn phê duyệt đơn hàng vũ khí trị giá 1,83 tỷ USD cho Đài Loan vào hôm qua (16/12), đánh dấu lần đầu tiên Washington chuyển vũ khí tới khu vực này trong bốn năm qua.

Theo David McKeeby, phát ngôn viên Cục quan hệ quân sự - chính trị Mỹ, với hầu hết là vũ khí phòng vệ, gói quân sự này bao gồm hai tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Oliver Hazard Perry, các phương tiện tấn công đổ bộ, các hệ thống chống tàu và chống máy bay.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Oliver Hazard Perry. Nguồn: Wiki

“Việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan là đúng theo Điều luật Quan hệ Đài Loan và dựa trên nhu cầu quốc phòng thiết yếu của họ. Chính sách mua bán vũ khí của Mỹ đối với Đài Loan đã trải qua 6 chính quyền Tổng thống Mỹ. Chúng tôi tin rằng chính sách này sẽ giúp tăng cường an ninh cho Đài Loan cũng như hỗ trợ việc duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực eo biển Đài Loan”, ông McKeeby tuyên bố.

Đài Loan đã hoan nghênh quyết định trên của Mỹ và coi đó là “cam kết toàn diện nhằm duy trì an ninh của Đài Loan”.

Trung Quốc “nóng mặt”

Bắc Kinh vốn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình, đã liên tiếp phản đối các thương vụ mua bán vũ khí Mỹ - Đài Loan từ trước đến nay. Phản ứng trước tuyên bố hôm 16/12, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết đã triệu tập Phó đại sứ Mỹ Kaye Lee để phản đối vụ việc.

Tuyên bố từ Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zheng Zeguang đã gọi bản hợp đồng nêu trên là “vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế cũng như lợi ích an ninh và lãnh thổ Trung Quốc”.

Mỹ cho rằng thương vụ này không ám chỉ sự thay đổi trong chính sách của Washington đối với Bắc Kinh cũng như mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Tuy nhiên, vụ mua bán này diễn ra giữa lúc căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc về vấn đề Biển Đông. Thêm vào đó, chỉ một tháng nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử ở Đài Loan và đảng cầm quyền thân Bắc Kinh rất khó có cơ hội giành chiến thắng.

Một năm trước, Quốc hội Mỹ đã thông qua Đạo luật chuyển nhượng hải quân, cho phép quân đội nước này được bán 4 tàu khu trục lớp Perry cho Đài Loan vào tháng 12/2014.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet