Bạn thân Tổng thống Putin sẽ xây cầu từ Nga sang Crimea

PHẠM KHÁNH (lược dịch)

Reuters đưa tin, hôm 30/1, chính phủ Nga đã chính thức thuê công ty SGM của ông Arkady Rotenberg, bạn từ thời niên thiếu của Tổng thống Vladimir Putin xây cây cầu nối liền Nga với bán đảo Crimea.

Theo thông báo trên trang web của chính phủ Nga, cây cầu sẽ bắc qua eo biển Kerch và dự án có trị giá 3 tỷ USD này sẽ phải hoàn thành muộn nhất là vào tháng 12/2018.

Bạn thân Tổng thống Putin sẽ xây cầu từ Nga sang Crimea - ảnh 1
Ông Arkady Rotenberg và Tổng thống Nga Putin.

Hiện chưa rõ cây cầu sẽ đi qua đoạn nào của eo biển Kerch nhưng tính theo độ dài của eo biển này từ Nga đến Crimea thì cây cầu có thể dài từ 4 đến 15 km.

SGM  là một trong những công ty hàng đầu của Nga trong lĩnh vực xây dựng đường ống dẫn dầu và khí đốt, giao thông vận tải và hàng hải. Tuy nhiên, theo Reuters, đây là lần đầu tiên SGM xây cầu.

Ông Rotenberg là bạn thời niên thiếu đồng thời là bạn cùng học võ judo của ông Putin. Ông là một trong những doanh nhân Nga đầu tiên nằm trong danh sách bị Mỹ và EU trừng phạt vì cuộc khủng hoảng Ukraine.

Theo BBC, ông Rotenberg cho biết rất vui khi nhận dự án này và đây có thể là dự án cuối cùng của ông.

Ông nói: “Tôi đã lên kế hoạch từ lâu về việc giảm dần công việc. Nhưng dự án xây cầu này rất quan trọng. Nó rất quan trọng đối với Nga”.

Hồi tháng 3/2014, Nga đã sáp nhập Crimea của Ukraine sau một cuộc trưng cầu dân ý đầy tranh cãi.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet