Bắn thử súng máy 30mm trên chiến đấu cơ T-50 PAK FA [video]

Đức Dũng (lược dịch)

Giám đốc điều hành công ty Pribor Oleg Chizhevsky tuyên bố rằng, chiến đấu cơ thế hệ 5 PAK FA của Nga sẽ được trang bị một loại súng máy vận tốc lớn cỡ nòng 30 mm sử dụng đạn chịu nhiệt mới.

Tờ Rossiyskaya Gazeta đăng tải đoạn video dài 1 phút ghi lại cảnh cài đặt súng/pháo cỡ nòng 30 mm và quá trình bắn thử khẩu này nhằm trang bị cho tiêm kích T-50.

Pháo 9A1-4071K được trang bị cho tiêm kích Sukhoi PAK FA T-50 do Cục thiết kế khí cụ chính xác phát triển vào cuối năm 2014,  là một phiên bản nâng cấp của pháo tự động GSh-30-1.

Loại súng/pháo này rất lý tưởng để trang bị cho các máy bay: trọng lượng của nó là 50 kg, được coi là loại súng cỡ nòng 30 mm nhẹ nhất hiện nay.

Bắn thử súng máy 30mm trên chiến đấu cơ T-50 PAK FA [video] - ảnh 1

Chương trình tự động hóa độc nhất biến 9A1-4071K thành loại súng có tốc độ bắn nhanh nhất hiện tại với 1.800 viên/phút cùng với hệ thống làm mát nòng súng tự động bằng hơi nước.

Nguyên tắc hoạt động của hệ thống làm mát rất đơn giản: nước nằm trong vỏ súng sẽ chuyển thành hơi khi nòng súng bị nóng lên (trong quá trình bắn).

9A1-4071K sử dụng các loại đạn nổ mảnh, đạn cháy và đạn xuyên giáp có khả năng tấn công các mục tiêu bọc thép hạng nhẹ trên mặt đất, mục tiêu mặt nước và trên không.

Tầm bắn hiệu quả của loại súng này đối với mục tiêu mặt đất là khoảng 1.800m và gần 1.200m đối với mục tiêu trên không. Trước đó 9A1-4071K đã được cho thử nghiệm trên máy bay chiến đấu đa năng Su-27SM.

Theo một số chuyên gia quân sự, các hệ thống định vị mới nhất trên T-50 sẽ giúp tăng đáng kể hiệu quả sử dụng súng máy và trong một số trường hợp, loại súng này còn thích hợp hơn các hệ thống tên lửa đắt tiền trang bị cho máy bay chiến đấu.

Vi deo thử nghiệm súng trang bị cho Sukhoi T-50

Ngày 14/7/2016 Bộ Quốc phòng Nga thông báo đơn đặt hàng loại T-50 có thể lên tới 65 chiếc.

Được biết cuối tháng 5/2016 thử nghiệm cấp nhà nước đối với T-50 PAK FA đã đi vào giai đoạn cuối cùng. Tiêm kích thể hiện những tính năng tuyệt vời và vượt trội so với các đối thủ nước ngoài khác.

Dự án PAK FA (T-50) là dự án phát triển chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 được trang bị tổ hợp điện tử tân tiến và hệ thống radar sử dụng ăng ten mảng pha quét điện tử chủ động.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet