Ban tổ chức thi ViOlympic giải đáp thắc mắc của giáo viên

Hoàng Thanh

Một số giáo viên có thắc mắc, trong đề thi ViOlympic cấp quận/huyện có một số câu mà “đề bài một nơi và đáp án một nẻo”. Về vấn đề này, Ban tổ chức ViOlympic cho biết đó là do thiếu sót của quá trình nhập liệu.

Vòng thi ViOlympic cấp quận/huyện 2016 vừa qua, một số giáo viên và phụ huynh gửi thắc mắc về kì thi này qua địa chỉ toasoan@infonet.vn. 

Với một số thống kê đăng trên trang về thời gian làm bài quá nhanh (trên dưới 2 phút), đa số phụ huynh và giáo viên đều không hiểu với thời gian làm bài quá ngắn như thế, giáo viên còn chưa đọc xong đề mà thí sinh đã phải hoàn thành bài rồi liệu có chính xác? Nhiều người còn tỏ ra lo lắng với những bất thường đó.

Bảng thống kê thời gian làm bài quá ngắn

Để trả lời câu hỏi đó của giáo viên và phụ huynh, phóng viên báo Infonet đã liên hệ với ban tổ chức kì thi ViOlympic. Đại diện ban tổ chức cho biết, bảng thống kê trên hiển thị theo thứ tự những thí sinh có kết quả cao nhất và làm bài trong thời gian ngắn nhất.

Bảng hiển thị này sẽ bao gồm những thí sinh thi thật (thi tại hội đồng thi, có giám thị, có xác nhận đối tượng và biên bản thi) và thí sinh thi ảo (không thi tại hội đồng, làm bài thi tự do, không có xác nhận và biên bản thi). 

Vậy nên nhiều trường hợp có tên họ, trường, lớp hiển thị trên hệ thống nhưng không được chấp nhận kết quả thi. Kết quả hiển thị trên bảng xếp hạng chỉ mang tính tham khảo và cần nhiều bước để xác thực giải thưởng cho thí sinh.

Kỳ thi cấp trường và cấp quận/huyện được diễn ra tại rất nhiều điểm thi trên toàn quốc, việc này khó tránh khỏi những tiêu cực xảy ra, kể cả là thi trên giấy hay thi trực tuyến. Tại một điểm thi, việc bảo mật mã ID có thể chưa tốt dẫn đến việc nhiều đối tượng lợi dụng sơ hở để vào thi. Tuy nhiên, kết quả chỉ được hiển thị trên bảng xếp hạng chứ không được xét giải thưởng do không có tên và không được duyệt trong hội đồng thi.

BTC xin nhấn mạnh thêm, tất cả các tài khoản được dự thi từ cấp quận/huyện trở lên đều phải được lựa chọn và xác nhận bởi Phòng và Sở GD&ĐT.

Bên cạnh đó, một số giáo viên có thắc mắc, trong đề thi ViOlympic cấp quận/huyện có một số câu mà “đề bài một nơi và đáp án một nẻo”. Về vấn đề này, Ban tổ chức ViOlympic cho biết đó là do thiếu sót của quá trình nhập liệu, khiến một số đề bài và đáp án không trùng khớp với nhau.

Một số câu hỏi mà "đề một nơi, đáp án một nẻo"

Ngay sau đó, Ban tổ chức ViOlympic đồng thời đã lập tức sửa lại các nhầm lẫn theo phản hồi của độc giả ngay khi nhận được thông tin; cũng như đã cho tiến hành rà soát một lượt để tránh các sai sót tương tự có thể xảy ra trong các vòng thi tiếp theo.

Cũng qua đây, Ban tổ chức ViOlympic mong vị độc giả có thể đồng hành cùng ViOlympic, phản hồi những thiếu sót của chương trình một cách trực tiếp qua email violympic@moet.edu.vn/ đường dây nóng 1900 636 111, hoặc thông qua báo Infonet để từ đó có thể đảm bảo cuộc thi diễn ra nghiêm túc, tạo cho các em một môi trường giáo dục đúng nghĩa và là sân chơi tri thức thú vị với học sinh phổ thông trên toàn quốc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet