Bạn trẻ Quảng Nam giúp dân vùng lũ bán dưa hấu

Quang Mậu

Để thu hút người dân chia sẻ khó khăn cho người trồng dưa, nhóm bạn trẻ trang bị phướn, pano với những khẩu hiệu như: “Chung tay giúp bà con vùng lũ”; “Mỗi trái dưa vùng lũ là một tấm lòng”…

Đợt lũ lụt bất thường vừa qua khiến hàng trăm ha dưa hấu của người dân Quảng Nam bị hư hỏng. Số dưa cứu được bị ảnh hưởng của nước lũ nên không ngon khiến thương lái ép giá. Một số bạn trẻ thuộc các nhóm từ thiện trên địa bàn tỉnh Quảng Nam kêu gọi nhau chung tay bán dưa cho người dân, giúp họ vượt qua tình trạng khó khăn sau lũ.

Phạm Nguyên Linh, một bạn trẻ đến từ “Đội cháo từ thiện Quảng Nam” cho biết, lũ bất thường đổ về khiến người dân huyện Đại Lộc mất trắng mùa màng, số dưa thu hoạch trước lũ không được ngon nên bị thương lái ép giá xuống 1.000 đồng/kg. Trước tình cảnh đó một số bạn trẻ đang hoạt động tại các đội tình nguyện trên địa bàn Quảng Nam kêu gọi cùng nhau chung tay bán dưa cho bà con nông dân.

“Khi đặt vấn đề giúp đở người dân bán dưa ai cũng mừng. Họ trực tiếp chuyển dưa tới các địa điểm bọn em định sẵn. Sau khi thỏa thuận giá bán dưa họ quay về làm ruộng, bán dưa xong bọn em sẽ cử người trực tiếp đưa tiền đến nhà cho người dân. Bọn em làm việc này hoàn toàn miễn phí, trung thực nên người dân rất mong muốn bọn em giúp đỡ - Linh cho biết”.

Cũng theo Linh, địa điểm bán dưa là các ngã ba, ngã tư tại các đô thị lớn như Đà Nẵng, Tam Kì, Hội An. Mỗi ngày nhóm của Linh nhận khoảng 3 tấn dưa bán với giá 5.000 đồng/kg. Trung bình mỗi ngày nhóm Linh thu về khoảng 7.000.000 đồng cho người dân.

Dưa được đóng gói cẩn thận trước khi bán.

Để thu hút người dân chia sẻ khó khăn cho người trồng dưa, nhóm bạn trẻ này còn trang bị phướn, pano với những khẩu hiệu như: “chung tay giúp bà con vùng lũ”; “mỗi trái dưa vùng lũ là một tấm lòng”… tại các địa điểm bán dưa nên nhận được sự chú ý và ủng hộ của nhiều người.

Xót xa ruộng dưa của nông dân giờ thành một bãi tan hoang

Nguyễn Thị Thủy Tiên, một thành viên tình nguyện bán dưa miễn phí cho người dân cho biết: “Mùa màng mất trắng vì lũ, số dưa thu hoạch được thì giá quá rẻ mạt. Đến từng nhà dân vùng lũ bọn em thấy họ chẻ dưa cho trâu, bò ăn, nhìn tội nghiệp lắm. Tình cảnh đó khiến bọn em càng có động lực để giúp người dân. Hi vọng rằng những việc làm nhỏ của bọn em sẽ được cộng đồng hưởng ứng để cùng chia sẽ khó khăn với người dân vùng lũ”.

Người dân ngao ngán nhìn hàng trăm ha dưa hấu bị lũ tàn phá.

Theo nhóm Linh dự tính, sẽ bán dưa cho người dân trong vòng 10 ngày liền với số lượng khoảng 30 tấn dưa. Thu về cho người dân khoảng 70 – 80 triệu đồng. Số tiền thu về sẽ góp phần giúp người dân trang trải bớt nợ nần sau cơn lũ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet