Băng ghi âm mật: Kerry bất lực, thất bại ngoại giao ở Syria

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo một đoạn băng ghi âm mà CNN có được, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã bày tỏ thất vọng với một số người dân Syria khi Mỹ thất bại ngoại giao ở Syria và khiến cuộc nội chiến tại đây chưa thể chấm dứt.

Ông Kerry cũng bày tỏ sự cảm thông khi người dân Syria mong muốn Mỹ phải can thiệp mạng tay hơn nữa và nói rằng ông đã “thua cuộc” khi đã không thể kêu gọi dùng vũ lực để tấn công chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (phải) cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama có mặt tại thủ đô Tel Aviv (Israel) vào ngày 30/9.

Phát biểu trên của ông Kerry được đưa ra bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, khi Ngoại trưởng Mỹ đang nỗ lực gặp gỡ với nhiều bên để đảm bảo lệnh ngừng bắn ở Syria được áp dụng triệt để.

“Tôi là người thua cuộc. Tôi đã kêu gọi sử dụng vũ lực ở Syria. Tôi là người đã đứng lên và nói rằng Hoa Kỳ phải tấn công Assad bằng lực lượng quân đội bởi ông ta đã dùng vũ khí hóa học vào năm 2013”, ông Kerry phát biểu trước những người Syria có mặt.

Ông Kerry cũng nói rằng Quốc hội Mỹ đã không ủng hộ tấn công trả đũa sau. “Quyết định đó thậm chí còn không được đưa ra bỏ phiếu lấy ý kiến. Quốc hội Mỹ nhất quyết không ủng hộ dùng vũ lực”, Ngoại trưởng Mỹ cho biết.

Cuộc hội đàm được ghi âm vào thời điểm chỉ vài ngày sau khi Mỹ và Nga công bố thỏa thuận ngừng bắn tại Syria. Thỏa thuận này ngay đã sụp đổ sau hàng loạt các đợt không kích mà các nước phương Tây cho là do Nga và chính phủ Syria thực hiện, cũng như việc quân đội chính phủ đã tập trung 10.000 binh sĩ để tiến đánh Aleppo (miền Bắc Syria).

Không chỉ có vậy, Ngoại trưởng Kerry cũng đả kích Nga khi được hỏi về việc vì sao Mỹ không đẩy mạnh can thiệp quân sự. “Vấn đề là ở chỗ, Nga không tuân thủ luật pháp quốc tế, còn chúng tôi thì có. Chúng tôi không có quyền đưa quân đến đó trừ phi có nghị định của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”, ông nói.

“Họ được chính quyền Syria mời vào can thiệp quân sự, còn chúng tôi thì không”, ông Kerry nói thêm. “Chúng tôi không thể hành xử giống người Nga được”.

“Hiện tại, lý do duy nhất mà họ đang hợp tác cùng Mỹ là bởi Mỹ đang tấn công IS”, ông Kerry thừa nhận. “Nếu chúng tôi tấn công Assad, chúng tôi sẽ phải công kích hệ thống phòng ngự mà Nga và Syria đang có, và chúng tôi không có lý do pháp lý nào để làm vậy”.

Ngoại trưởng Mỹ cũng nói thêm rằng, chiến dịch quân sự của Nga đã “thay đổi hoàn toàn tình hình” ở Syria và khiến việc lật đổ Assad khó hơn trước. Ông Kerry mong rằng những người Syria tị nạn ở nước ngoài ngày nào đó có thể đánh bật Assad nếu được trao quyền bỏ phiếu.

“Những gì chúng tôi đang làm là giúp người Syria chiến đấu vì đất nước của mình, và chúng tôi đã chi rất nhiều tiền và bỏ rất nhiều công sức. Tôi cũng cảm thấy bức xúc”, ông Kerry nói.

Khi được hỏi về đoạn băng ghi âm trên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết: “Chúng tôi không có bất kỳ bình luận nào về cuộc trao đổi trên, nhưng Ngoại trưởng Kerry đã mừng khi có cơ hội được gặp gỡ những người Syria tị nạn, được nghe những mối lo của họ và bày tỏ mong muốn chấm dứt cuộc nội chiến”.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet