Bàng hoàng thảm kịch 35 người chết trong lễ đón năm mới ở Thượng Hải

Phan Sương (Tổng hợp)

Ít nhất 35 người chết và 42 người đã bị thương trong lễ chào đón năm mới ở Thượng Hải khi hàng ngàn người chạy toán loạn trong một vụ dẫm đạp kinh hoàng.
Hiện trường vụ giẫm đạt tại bến Thượng Hải, thành phố Thượng Hải vào những khoảnh khắc đầu tiên của năm 2015.

Một đám đông người dân đã đổ xô gần khu vực bờ sông Bến Thượng Hải để đón chờ khoảnh khắc giao thừa, bất chấp việc thành phố đã huỷ bỏ buổi trình chiếu laser 3D một tuần trước đó do có những lo ngại về an toàn.

Những hình ảnh do Tân Hoa Xã, thông tấn xã của Trung Quốc, cũng như các phương tiện truyền thông xã hội cho thấy, nhiều người đã phải nằm trên sàn nhà trong khi đội cứu hộ cố gắng cứu sống những người bị thương và cảnh sát đang nỗ lực khôi phục lại trật tự. 

Người nhà nạn nhân vụ giẫm đạt tức giận đòi vượt qua hàng rào cảnh sát để vào bên trong bệnh viện gặp người thân của mình. Ảnh: Getty.

Hiện chưa rõ vì sao khiến người dân lại dẫm đạt lên nhau tại quảng trường Chen Yi. Các nhà chức trách Trung Quốc đã phát động một cuộc điều tra dẫn đến thảm kịch này. Rắc rối được cho là đã bắt đầu chỉ khoảng 30 phút trước khi bước sang năm mới 2015.

Theo Shanghai Daily (Nhật báo Thượng Hải), một buổi trình chiếu laser đón năm mới vẫn đã được tổ chức, nhưng quy mô chỉ dành cho một số khách mời chứ không cho quảng đại quần chúng. 

Lễ chào đón năm mới đã diễn ra tại bến Thượng Hải trong 3 năm qua, vào năm 2013, nó thu hút gần 300.000 người. 

Bức ảnh được cho là chụp lại trước khi thảm kịch xảy ra. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Lo sợ người dân sẽ tụ tập quá đông đúc, dẫn đến việc lực lượng cảnh sát không dám chắc sẽ đảm bảo tốt an ninh đã khiến các cơ quan chức năng huỷ bỏ buổi trình chiếu công cộng. Tuy nhiên, hàng ngàn người dân vẫn tới đây để vui chơi và chào đón giao thừa.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet