Bảng thành tích “khủng” của thủ khoa ĐH Quốc gia Hà Nội

Hoàng Thanh

TP Hà Nội vừa tổ chức tuyên dương hơn 100 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường ĐH, học viện.Các thủ khoa xuất sắc được tuyên dương đều là những sinh viên tốt nghiệp với thành tích học tập ấn tượng, là những tấm gương vượt khó vươn lên...

Đinh Xuân Chung (sinh ra và lớn lên tại Hòa Bình) – sinh viên Khoa Kinh tế và Kinh doanh quốc tế, Đại học Kinh tế Đại học Quốc gia Hà Nội là một trong những tấm gương như thế.

PV báo Infonet đã có buổi gặp gỡ cuộc trò chuyện cùng nam thủ khoa trên.

Đinh Xuân Chung trong lễ trao bằng tốt nghiệp

Để có được những thành tích như hôm nay, em đã đặt ra mục tiêu và thực hiện nó thế nào?

Thực ra, khi còn còn nhỏ, cứ mỗi lần ti vi chiếu chương trình Vinh danh trạng nguyên hay sau này là Lễ tuyên dương thủ khoa, bố em lại gọi em ra xem cùng. Bởi vậy, trong tiềm thức của một cậu bé lúc bấy giờ em đã nghĩ: “Giá mà một ngày Bố được thấy mình trên TV trong chương trình đó”.

Sau này khi bước chân vào Đại học, em bắt đầu đặt mục tiêu rõ ràng hơn cho việc trở thành thủ khoa. Em cân đối thời gian tùy theo từng đợt chứ không hẳn là mỗi ngày đều như nhau, nhưng trung bình một ngày ngoài thời gian học trên lớp em thường dành khoảng 3 – 4 tiếng cho việc học và nghiên cứu tài liệu.

Các hoạt động ở trường hay tình nguyện thì theo thời gian của từng chương trình, nên không nhất thiết ngày nào em cũng tham gia. Mỗi khi dành thời gian hoạt động, em sẽ rút ngắn thời gian rảnh và thư giãn. Ở ĐHQGHN, nguồn tài liệu tham khảo khá nhiều, các thầy cô truyền tải kiến thức dễ hiểu nên em không gặp nhiều khó khăn trong việc học tập, nghiên cứu các môn học.

Được biết, em là cậu sinh viên tự lập từ rất sớm, em có thể chia sẻ một chút về việc này?

Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, hơn nữa bố lại là bộ đội nên từ nhỏ em đã được rèn luyện cách chăm sóc bản thân, giặt quần áo, nấu ăn. Sau này, em lại đi học xa nhà từ những năm lớp 10 nên đó cũng là một điều kiện giúp em tự lập hơn.

Khi em lên đại học thì gia đình em cũng đỡ khó khăn hơn khi anh trai em lúc này đã tốt nghiệp đại học và có công việc ổn định. Em đi gia sư trong suốt quãng thời gian là sinh viên, trung bình mỗi tháng được hơn 1 triệu, ngoài ra anh trai có hỗ trợ em thêm khoảng 1 triệu để đủ tiền sinh hoạt phí và lo cho cuộc sống mảnh đất phồn hoa đô hội này.

Em có thể tâm sự một chút về hoàn cảnh gia đình?  

Bố em tham gia chiến trường miền Đông Nam Bộ từ những năm 1972 cho đến những năm 1975, bố cũng có mặt trong đội quân giải phóng Sài Gòn năm 1975. Trong quá trình tham gia kháng chiến, bố bị thương do bom rơi gần hầm.

Sau này trở về, một thời gian dài bố em có đi khám sức khỏe và được hưởng chính sách người bị nhiễm chất độc hóa học, sức khỏe của bố yếu dần.

Em là con út trong một gia đình có 5 anh chị em, ba chị gái của em đều nghỉ học từ sớm, làm ruộng rồi xây dựng gia đình. Có chị gái ngay trên em có thể bị ảnh hưởng từ bố nên bị dị tật ở đầu, và mắc chứng bệnh động kinh. 

Riêng có anh trai em hiện đang làm việc tại Viện R&D của Viettel. Em thần tượng anh ấy. Anh hơn em 7 tuổi nên thời đi học của anh còn khó khăn hơn em nhiều lần nhưng anh luôn kiên cường. 

Đặc biệt là, sau khi học đại học, anh đã được giữ lại làm giảng viên và dạy tại ĐH Công Nghệ - ĐHQGHN.

Tuy nhiên, sau khi dạy được một năm, do thấy hoàn cảnh gia đình còn khó khăn và không muốn bố mẹ phải vất vả nuôi em ăn học nữa. Vì thế, anh đã từ bỏ giấc mơ của mình, xin ra làm tại Viettel để nuôi em ăn học. Đó là sự hi sinh lớn lao mà em luôn ghi nhớ trong lòng.

Tính cách và suy nghĩ của em có lẽ chịu ảnh hưởng bởi cả bố và mẹ: sự kiên cường từ bố và lòng vị tha của mẹ.

Điều em tâm đắc nhất có lẽ là em được lớn lên trong một gia đình luôn tràn đầy tình yêu thương, tuy cuộc sống khó khăn nhưng mọi thành viên trong gia đình đều san sẻ vui buồn cùng nhau.

Được biết em tốt nghiệp loại xuất sắc khoa Kinh tế và Kinh doanh Quốc tế. Sắp tới em có dự định gì?

Trước khi em nhận bằng tốt nghiệp thì em nhận được kết quả mình đã đỗ học bổng du học thạc sĩ tại Korea University của Hàn Quốc. Sang tuần em sẽ sang Hàn du học. Dự định của em là học xong chương trình thạc sĩ ở Hàn, sau đó tiếp tục xin học bổng học tiến sĩ và trở về trường ĐH Quốc gia Hà Nội làm giảng viên.

Em có thể chia sẻ một số bí quyết để em có được những thành công như hôm nay?

Với em, điều quan trọng nhất là đặt ra mục tiêu. Em nghĩ làm việc gì cũng vậy, có mục tiêu thì mới có động lực để phấn đấu ạ. Nhưng nếu chỉ đặt mục tiêu thôi thì chưa đủ, cần phải kiên trì nỗ lực để không từ bỏ. Em lấy ví dụ như có một số bạn học tiếng Anh đặt ra mục tiêu mỗi ngày học 3 từ mới nhưng chỉ khoảng 1 tuần là các bạn không tiếp tục duy trì được, như thế mục tiêu sẽ không còn mang nhiều giá trị.

Bên cạnh đó thì em luôn bắt tay học ngay từ đầu thay vì đến cuối kì mới tiến hành ôn tập. Ngoài ra, em cũng chọn những thời điểm mà bản thân tập trung nhất, cũng như những chỗ yên tĩnh để học. Góc học tập ở nhà và thư viện C1T của ĐHQGHN là 2 địa điểm yêu thích nhất của em, có những lúc cao điểm, em dành thời gian trên thư viện nhiều hơn ở nhà.

Một phần động lực nữa chính là những xuất học bổng để em có thể giúp đỡ cho gia đình. Những lúc tâm trạng không tốt thì em thường  nghe nhạc để thư giãn và trở lại được trạng thái tốt, ổn định hơn.

Cảm ơn em và chúc em thành công trong cuộc sống!

 

Điểm mặt một số thành tích của Đinh Xuân Chung

* Điểm học tập toàn khóa: 3.73

* Điểm rèn luyện toàn khóa: Xuất sắc

* Thành tích:

- Là lớp trưởng lớp QH2012E-KTQT-CLC

- Danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp TW năm 2015

- Danh hiệu Sinh viên 5 tốt thành phố Hà Nội năm 2015

- Danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2015

- Danh hiệu Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2016

- Giải Ba NCKH cấp khoa năm học 2013 -2014

- Giải Nhì NCKH cấp khoa năm học 2014 -2015

- Giải Ba NCKH cấp trường năm học 2014 -  2015

- Học bổng toàn phần  học thạc sỹ hai năm tại  Korea University, Seoul, Hàn Quốc của quỹ Pony Chung

- Học bổng khuyến khích học tập các kỳ học của khóa học

- Học bổng Pony Chung năm 2015

- Học bổng ShinnyoEn năm 2012, 2013

- Giải Nhì học bổng Tài năng Việt 2014 của tập đoàn IMG

- Bằng khen của BCH TW Hội Sinh viên Việt Nam tặng Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương năm 2015

- Bằng khen của BCH Hội Sinh viên thành phố Hà Nội tặng Sinh viên 5 tốt cấp Thành phố.

- Bằng khen của Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội tặng sinh viên xuất sắc trong học tập và rèn luyện toàn khóa 2012 - 2016.

- Giấy khen của Hiệu trưởng trường tặng sinh viên tốt nghiệp xuất sắc toàn khóa 2012 – 2016.

- Giấy khen của Hiệu trưởng trường tặng sinh viên có thành tích xuất sắc nổi bật năm học 2012 – 2013.

- Giấy khen của BCH Đoàn trường tặng cá nhân tích  cực tham gia hoạt động tiếp sức mùa thi năm 2013.

- Tham gia các chương trình: JENESYS 2.0 năm 2015 tại Nhật Bản, diễn đàn sinh viên Châu Á GPAC 2015 tại Đài Loan, chương trình giao lưu sinh viên Đông Nam Á “the Art Festival 2014” tại Malaysia.

 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet