Bang Wisconsin kiểm lại phiếu, kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ có thay đổi?

Tuệ Minh (lược dịch)

AP đưa tin, đơn yêu cầu kiểm lại phiếu bầu Tổng thống ở bang Wiscosin đã được trình lên Hội đồng Bầu cử Wiscosin ở Madison.

Theo đó, người phụ trách Hội đồng Bầu cử Wiscosin, Mike Haas, cho biết: “Hội đồng đang chuẩn bị để tiến hành kiểm lại phiếu bầu Tổng thống trên toàn bang theo yêu cầu của các ứng viên”.

Người đệ đơn là bà Jill Stein, ứng viên tranh cử Tổng thống của đảng Xanh. Bà Stein cũng đang thúc đẩy việc kiểm phiếu lại ở bang Michigan và Pennsylvania.

Tại buổi họp báo ở Milwaukee chiều hôm qua (25/11), thành viên đảng Xanh George Martin cho biết đảng của ông đã quyết định hành động sau khi nhận được cảnh báo từ các chuyên gia bầu cử khi họ cho rằng “có sự không bình thường về số liệu” ở tổng số phiếu tại bang Wisconsin và sự không thống nhất với số liệu thăm dò cử tri.

Bang Wisconsin sẽ tiến hành kiểm phiếu lại. Nguồn: Wisn

“Chúng tôi không làm việc này vì lợi ích của một ứng viên nào cả. Chúng tôi làm vì lợi ích của người dân Mỹ để chúng tôi có thể tin tưởng được rằng các phiếu bầu của mình đã được kiểm. Tôi muốn mọi thứ rõ ràng chứ không có điều gì mờ ám ở đây”, ông Martin cho biết.

Tuy nhiên, đảng Xanh này chưa đưa ra bằng chứng về việc gian lận và các quan chức bầu cử Wisconsin cho biết việc gian lận gần như là không thể. “Thiết bị kiểm phiếu không kết nối internet và chúng tôi có thể khẳng định chắc chắn rằng trong toàn bộ quá trình không ai tiếp cận được với hệ thống này”, ông Hass nói.

Song nhiều người ủng hộ vẫn yêu cầu có một cuộc kiểm tra minh bạch. “Tôi ở đây để ủng hộ một cuộc bầu cử công bằng và một phần trong đó là việc kiểm mọi phiếu đầu để đảm bảo rằng ai cũng có phần”, một người dân cho biết.

Đảng Xanh đã kêu gọi được hơn 5 triệu USD so với mục tiêu 7 triệu USD để yêu cầu tái kiểm phiếu tại cả các bang Pennsylvania và Michigan.

Các chuyên gia bầu cử cho rằng việc tái kiểm phiếu này sẽ thay đổi kết quả cuộc bầu cử là điều gần như không thể. Đảng Xanh tự tin khẳng định sẽ thấy được liệu hệ thống bầu cử có hoạt động tốt hay không, còn đảng Cộng hòa và Dân chủ thì cho rằng đây chỉ là một “chiêu trò” để nâng cao vị thế của đảng Xanh mà thôi.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet