Bangladesh tử hình cựu quan chức do tội ác diệt chủng 45 năm trước

Anh Tuấn (lược dịch)

Một phiên tòa ở Bangladesh xét xử tội ác chiến tranh trong cuộc chiến với Pakistan vào năm 1971 mới đây đã kết thúc. Một cựu nghị sĩ Bangladesh đã bị tuyên án tử hình và bảy người khác chịu án tù chung thân.

Sakhawat Hossain, một cựu đại biểu quốc hội Bangladesh thuộc đảng Jamaat-e-Islami đã bị tuyên án tử hình vào ngày 10/8. Ông này đã có mặt để nghe phán quyết của tòa án cùng với một trong số những bị can bị tuyên án tù chung thân.

Cảnh sát Bangladesh bảo vệ bên ngoài tòa án xét xử tội ác chiến tranh năm 1971.

Hossein là một nhân vật quan trọng của tổ chức Hồi giáo Chhatra Sangha, khi đó là đoàn thanh niên trực thuộc đảng Jamaat-e-Islami, và bị kết tội chỉ đạo một nhóm người tiếp tay cho quân đội Pakistan tàn sát dân thường vô tội.

Ông Hossein sau đó đã rời khỏi đảng Jamaat-e-Islami và gia nhập Đảng Dân tộc Chủ nghĩa Bangladesh do cựu Thủ tướng Khaleda Zia đứng đầu. Vào thời điểm phiên tòa được tổ chức, ông ta là thành viên của đảng Jatiya do cựu độc tài H. M. Ershad lãnh đạo. Luật sư của ông Hossein cho biết ông này sẽ kháng cáo.

Chính phủ Bangladesh đã cáo buộc binh lính Pakistan, dưới sự hỗ trợ của một số người địa phương, giết hại 3 triệu người Bangladesh và cưỡng bức 200.000 phụ nữ vào năm 1971.

Thủ tướng Sheikh Hasina đã khởi động quá trình truy bắt những kẻ đã tiếp tay cho quân đội Pakistan vào năm 2010. Đã có hơn 20 tên bị đưa ra xét xử, 5 trong số này, phần lớn là lãnh đạo cấp cao của đảng Jamaat-e-Islami, đã bị xử tử.

Đảng Jamaat-e-Islami đã công khai phản đối Bangladesh tuyên bố độc lập khỏi Pakistan vào năm 1971 và đã thành lập các lực lượng vũ trang để giúp quân đội Pakistan dập tắt cuộc nổi dậy ở Bangladesh.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin từ Voice of America (Đài tiếng nói Hoa Kỳ), dịch vụ truyền thông đối ngoại chính thức của chính phủ Mỹ. Cùng với BBC, Voice of America là một trong các đài nổi tiếng nhất về phát thanh quốc tế.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet