Báo Anh: 9/10 người Nga “tin yêu” Tổng thống Putin

MINH THU (lược dịch)

Kết quả cuộc khảo sát mới đây của Trung tâm Levada cho thấy 9/10 người dân Nga đồng thuận với các chính sách của Tổng thống Putin đặc biệt liên quan tới chủ đề Ukraine.

Theo Guardian, tỷ lệ ủng hộ đối với Tổng thống Vladimir Putin hiện đang đạt kỷ lục với 9/10 người Nga nói rằng họ có cái nhìn tích cực đối với nhà lãnh đạo quốc gia. 

Kết quả cuộc khảo sát của Trung tâm Levada cho thấy trong tháng Bảy, ông Putin nhận được 87% sự ủng hộ. Tỷ lệ này trong tháng Sáu là 89%, mức cao nhất từ trước tới nay.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

Sau khi chứng kiến tỷ lệ ủng hộ của dân chúng sụt giảm trong năm 2012 và 2013, tỷ lệ ủng hộ đối với nhà lãnh đạo Nga đã tăng trở lại kể từ hồi năm ngoái sau chuỗi sự kiện liên quan tới cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine. 

Cuộc khảo sát hồi tháng Sáu của Trung tâm Levada cho thấy 66% số người tham gia khảo sát tin rằng mục đích của các lệnh trừng phạt từ phương Tây là muốn làm suy yếu nền kinh tế Nga. Chỉ 5% nhận định lệnh trừng phạt là nhằm chấm dứt cuộc giao tranh tại miền đông Ukraine. 

Khoảng 70% người dân Nga cho rằng nước này sẽ vẫn duy trì quan điểm hiện thời đối với các vấn đề liên quan tới Ukraine. Trong khi đó, 20% khẳng định tốt hơn hết Nga nên nhượng bộ để tránh bị áp đặt lệnh trừng phạt. Ngoài ra, 87% đồng thuận với quyết định sáp nhập bán đảo Crimea và chỉ 4% cho rằng hai khu vực miền đông Ukraine là Donetsk và Luhansk không nên đòi quyền tự trị. 

Tuy nhiên, khi nhắc tới vấn đề kinh tế, chỉ 13% cho rằng tình hình kinh tế Nga đang ở giai đoạn tốt đẹp, trong khi 53% đánh giá ở mức trung bình và 31% nhận xét là tồi tệ hoặc nghèo đói. 

Theo Guardian, với tỷ lệ 9/10 người ủng hộ, mức độ yêu mến nhà lãnh đạo Putin đã được cải thiện rất nhiều so với năm 2008, thời điểm bùng nổ cuộc chiến giữa Nga – Georgia. 

Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ đối với các nhà lãnh đạo trên thế giới hiện không ở mức cao như ông Putin. Điển hình, tỷ lệ ủng hộ đối với Thủ tướng Đức Angela Merkel hiện là 7/10. 

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ The Guardian, tờ báo thông tin đời sống xã hội có lượng bạn đọc đông đảo của Anh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet