Báo Anh phải xin lỗi và gỡ bỏ 13 tin bài bịa đặt

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Tờ Poynter cho hay, hôm 26/5, The Guardian của Anh đã đăng tải lời xin lỗi đồng thời gỡ bỏ 13 tin bài bị phát hiện bịa đặt khỏi trang tin của mình.
The Guardian đã gửi lời xin lỗi độc giả về sự cố bịa chuyện viết bài của một phóng viên tự do.

Theo biên tập viên người Mỹ Lee Glendinning của The Guardian, những bài viết bị gỡ xuống là của Joseph Mayton, một phóng viên tự do đã viết và đóng góp hơn 60 tin bài cho The Guardian.

Theo ông Glendinning, The Guardian bắt đầu nghi ngờ sau khi một số nguồn tin bị Mayton đề cập trong các bài viết cho biết họ chưa từng nói chuyện với phóng viên này. Sau đó The Guardian đã thuê một bên kiểm tra độc lập để xác minh lại thông tin trên và phát hiện ra nhiều bằng chứng khác cho thấy Mayton đã bịa đặt các câu chuyện. Ví dụ như, anh này đã viết về các sự kiện mà mình không hề tham dự,  bịa ra các cuộc phỏng vấn.

Trong khi đó, phóng viên Mayton phủ nhận hành vi sai trái khi nói chuyện với các với biên tập viên The Guardian.

The Guardian cho hay: “Chúng tôi đã nói chuyện trực tiếp với Mayton hai lần và gửi email cho ông ấy hàng chục lần trong suốt hơn một tháng kể từ khi có cáo buộc đầu tiên. Chúng tôi yêu cầu ông ấy cung cấp các bản ghi chú, hồ sơ điện thoại, thông tin liên lạc cùng nhiều bằng chứng khác...Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, ông ấy không thể hoặc không sẵn sàng cung cấp thông tin”. 

Ngoài việc hủy các tin bài bịa đặt, The Guardian còn xem xét lại quy định cho các phóng viên tự do và kiểm tra lại việc sử dụng các nguồn tin giấu tên.

The Guardian đưa ra lời xin lỗi: “Chúng tôi muốn xin lỗi những người đã bị diễn giải sai ý hoặc bị giả mạo. Chúng tôi cũng muốn gửi lời xin lỗi tới các bạn, độc giả của chúng tôi và hy vọng sự việc trên không gây tổn hại niềm tin của các bạn đối với The Guardian. Chúng tôi cam kết sẽ làm tốt hơn”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Poynter. Đây là một học viện báo chí phi lợi nhuận có trụ sở tại St. Petersburg, Florida, Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet