Báo Bungari viết về chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Quốc Bảo

Từ 04 – 06/6/2015, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng sẽ đi thăm Bungari. Ông sẽ hội đàm với Thủ tướng Boyko Borisov, Tổng thống Rosen Plevneliev, với Chủ tịch Quốc hội Tsetska Tsacheva.

Chủ tịch Quốc hội Tsetska Tsacheva đã thăm Việt Nam năm 2012, Tổng thống Rosen Plecneliev – năm 2013. Thủ tướng Việt Nam sẽ trao thư mời Thủ tướng B.Borisov thăm Việt Nam. Sau 1989, đến thăm Việt Nam có hai thủ tướng Bungari là Sergei Stanishev năm 2006 và Plamen Oresharski năm 2014. Tổng thống Georgi Parvanov cũng thăm Việt Nam năm 2009.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đang có chuyến thăm tới Algeria. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ dẫn đoàn đại biểu gồm 4 Bộ trưởng: Bộ Công thương, Bộ Kế hoạch đầu tư, Bộ tư pháp và Văn phòng Chính phủ. Sẽ có sự tham gia của các Thứ trưởng Bộ Nội vụ và Bộ văn hóa thể thao và du lịch. Tổng cộng có 78 quan chức chính thức, 75 doanh nghiệp và 16 phóng viên. Trong chuyến thăm có cả các Đại sứ của hai nước.

Trong chuyến thăm sẽ ký hiệp định về hợp tác giữa Bộ Nội vụ Bungari và Bộ Công an Việt Nam về ngăn chặn và đấu tranh với tội phạm.

Chiều ngày 05/6, sẽ diễn ra Diễn đàn doanh nghiệp với sự tham gia của các công ty Việt Nam và Bungari.

Trang tin tức web temadaily.bg ngày 29/5/2015 đăng bài “Thủ tướng Việt Nam sẽ thăm Bungari” với dòng tít: Thủ tướng của nước phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á Nguyễn Tấn Dũng sẽ hội đàm với người đồng cấp ở Bungari – Thủ tướng Boyko Borisov và với Tổng thống Rosen Plevneliev.Tác giả Kadrinka Kadrinova từng tốt nghiệp khoa Báo chí, Đại học Tổng hợp Sofia, Bungari. K. Kadrinova hiện là Phó Tổng Biên tập Tạp chí Tema – một trong những tạp chí uy tín hàng đầu Bungari và khu vực Balkan. Là nhà báo có cảm tình đặc biệt với Việt Nam, từng sang Việt Nam nhiều lần và có nhiều bài viết về Việt Nam đăng tải trên các báo, tạp chí Bungari như Tạp chí Tema, temadaily.bg… Năm 2011, K. Kadrinova đã được Nhà nước trao tặng Huy chương hữu nghị. Tháng 5/2015, K. Kadrinova đã được giải Khuyến khích Giải thưởng toàn quốc thông tin đối ngoại 2014 do Ban Tuyên giáo TW tổ chức với tập bài (báo in): "Những lần gặp gỡ Việt Nam với ký ức, niềm tin và tình yêu".

Năm 2015, Bungari và Việt Nam kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Trong những năm 60, 70, 80 của Thế kỷ 20 Bungari đã thể hiện sự giúp đỡ Việt Nam trong đấu tranh giành độc lập và chống kẻ thù ngoại bang. Trong thời gian này Bungari đã xây dựng ở Việt Nam 134 xí nghiệp và cơ sở kinh tế. Tại Bungari có khoảng 3600 công dân Việt Nam được đào tạo chuyên nghiệp, còn khoảng 30.000 người Việt Nam đã lao động tại Bungari.

Trong số những người được đào tạo ở Bungari hiện nay có Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng và Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan..

Sau 1989, quan hệ Bun – Việt có một giai đoạn ngắn bị ngưng trệ, nhưng giữa những năm 90 đã phát triển tích cực. Từ 2001, hai nước đã ký hiệp định Kinh tế - Thương mại, trong đó hai bên cùng cho nhau quy chế tối huệ quốc.

Trong những năm gần đây quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại Việt Nam – Bungari được mở rộng. Nếu năm 2006 trao đổi thương mại giữa hai nước đạt 18,5 triệu USD, thì năm 2014 con số này là 90 triệu, nhưng con số này vẫn còn kém xa so với tiềm năng của hai nước.

Bungari và Việt Nam có thể bổ trợ cho nhau như “cửa ngõ” vào các thị trường EU và ASEAN.

Hiện nay Bungari xuất khẩu sang Việt Nam thuốc tân dược, rượu vang, thiết bị đóng tàu, ngô, thức ăn chăn nuôi, còn nhập từ Việt Nam than đá, cao su, hạt điều, đường, dệt may, thiết bị điện tử, cà phê, đồ gỗ, giày, hạt tiêu, đồ biển.

Nhưng nếu chúng ta muốn không bị chậm chân thì cần phải hướng tới các sản phẩm mới với giá trị gia tăng như công nghệ thông tin, thiết bị điện, máy và thiết bị y tế, công nghệ sinh học, năng lượng tái tạo và phải tiếp tục tìm khả năng cùng đầu tư vào các lĩnh vực tiềm năng như công nghiệp dược phẩm và công nghiệp hóa chất, dược phẩm, hạ tầng, năng lượng, cùng hợp tác trong việc chuyển giao công nghệ vào trong đào tạo chuyên gia…

Theo hướng này đã mở ra những khả năng mới với việc thỏa thuận về “Mô hình hợp tác kinh tế mới” trong chuyên thăm Việt Nam năm 2013 của Tổng thống Rosen PleViệt Nameliev và cụ thể hóa trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Plamen Oresharski năm 2014.

“Prista Oil” đã hợp tác với Petro Vietnam về tái chế dầu thải, Bulgatabak đang bắt đầu cùng Vinataba cùng sản xuất thuốc lá điếu để bán sang nước thứ ba, còn Sopharma sẽ sản xuất tân dược cùng với ViMedimex. Đang tiến triển cả ý tưởng chế biến các sản phẩm hải sản Việt Nam tại Varna và Burgas và sau đó phải chuyển tới các thị trường EU. Hiện nay Bungari đứng thứ 59 trong số 101 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Hiện nay Việt Nam được mệnh danh là nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á, trong năm 2015 kỷ niệm 2 sự kiện trọng đại trong lịch sử - 70 năm tuyên bố độc lập (02/9/1945) và 40 năm Kết thúc chiến tranh Việt Nam và thống nhất đất nước (30/4/1975).

Chỉ trong 4 thập kỷ qua Việt Nam có điều kiện phát triển trong thời bình, đã đạt được những kết quả ấn tượng. Bắt đàu từ 1986 Chương trình đổi mới và cải cách sâu rộng, nối tiếp là “Đổi mới” đã tạo ra sức bật mạnh cho sự tiến bộ của Việt Nam như một nền kinh tế thị trường định hướng XHCN.

Nhờ chương trình này và tích cực hội nhập trong trao đổi kinh tế toàn cầu trong thời kỳ đến năm 2008, Việt Nam ghi nhận sự tăng trưởng GDP hàng lăm là 8 – 9%. Sau khi bị ảnh hưởng của khủng hoảng Kinh tê thế giới, kinh tế Việt Nam có bị giảm tăng trưởng. Nhờ một loạt các biện pháp ổn định KT được Chính phủ Việt Nam thông qua, các chỉ số KT đã được khắc phục và các chỉ số tăng trưởng lại tăng lên.

Trong quý I – 2015, tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 6,03%, cao hơn chỉ số cùng kỳ là 5,06%. Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 9,4% so với cùng kỳ 2014. Các công ty mới đăng ký tăng 9,7%.

Dự báo của các tổ chức quốc tế như IMF, WB về ổn định và tiến bộ cảu KT Việt Nam là dương, còn về tăng trưởng GDP dự báo đạt 6,5% trong 2 năm tới.

Các chỉ số này khắc họa Việt Nam là một đối tác mong muốn và có triển vọng trên sân khấu kinh tế và chính trị thế giới. Chuyến thăm Bungari của Thủ tướng Việt Nam đang được thu xếp với thông điệp này.

Trước khi đến Bungari, Thủ tướng Việt Nam sẽ thăm Kazakhstan, Angieri và Bồ Đào Nha.

Tại Kazakhstan, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ ký việc Việt Nam gia nhập Liên minh kinh tế Âu Á. Sẽ ký các hiệp định quan trọng về hợp tác giữa tập đoàn đầu khí quốc gia Việt Nam – Petrovietnam với Tập đoàn Dầu khí quốc gia Kazakhstan.

Tại Angieri, là nước nhập khẩu hàng hóa Việt Nam thứ ba châu Phi, Petrovietnam quan tâm tới việc khảo sát và khai thác các mỏ dầu và mong muốn bắt đầu khai thác thương mại trong 6/2015. Có khoảng 1200 công nhân Việt Nam đang làm việc tại các công ty của Trung Quốc và Nhật Bản tại Angieri.

Tại Bồ Đào Nha, chuyến thăm của Thủ tướng Việt Nam sẽ hướng tới việc thúc đẩy hợp tác song phương, mà hiện nay còn yếu từ sau thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước trước đây 40 năm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet