Báo cáo mật của NATO: Sức mạnh Nga ở Syria vượt trội so với liên quân

Đào Cảnh (Lược dịch)

Mặc dù Mỹ thường xuyên công khai chỉ trích chiến dịch quân sự của Nga ở Syria nhưng những báo cáo của các Trung tâm phân tích Mỹ cho thấy lực lượng Không quân - Vũ trụ Nga (VKS) hoạt động ở Syria một cách rất chuyên nghiệp và chính xác.
Máy bay Nga tác chiến chống IS ở Syria.

Thông tin trên do tờ Focus của Đức, trích dẫn các nguồn tin từ bản báo cáo phân tích mật của NATO, đưa ra.

Theo bản báo cáo mật này của NATO, Khối này đã gửi đến Syria nhiều máy bay chiến đấu hơn Nga. Tuy nhiên, chiến dịch của Nga lại cho thấy sự hiệu quả hơn nhiều so với NATO nhờ các kỹ năng tác chiến đã được hoàn thiện ở mức độ cao của phi công và các loại vũ khí hiện đại.

Báo cáo mật của NATO chỉ rõ rằng 40 máy bay chiến đấu của Nga bố trí tại căn cứ quân sự ở Latakia hàng ngày thực hiện đến 70 chuyến bay. Mỗi một lần bay là một lần các máy bay Nga thực hiện các đòn không kích “chính xác và hiệu quả” vào các vị trí của lực lượng IS tại Syria.

Trong khi đó, dù có đến 180 máy bay chiến đấu nhưng lực lượng của NATO hàng ngày chỉ tiêu diệt được khoảng 20 mục tiêu.

Về mặt phương tiện, Nga cũng sử dụng các loại phương tiện tác chiến hiện đại hơn so với NATO. Nga đã đưa tổng cộng 4 tiêm kích hiện đại nhất Su-35 đến Syria.

Theo đánh giá của các chuyên gia, máy bay Su-35 của Nga hiện đại hơn tất cả các loại máy bay được NATO đưa đến tác chiến ở Syria.

Ngoài ra, tính hiệu quả trong tác chiến của không quân Nga đạt được còn nhờ lực lượng Nga đã sử dụng các thông tin tình báo do các lực lượng mật vụ Nga và Syria cung cấp.

Các thông tin này thường rất chính xác về các địa điểm chiến lược quan trọng của IS, nhờ đó các đòn không kích của Nga tỏ ra hiệu quả hơn hẳn so với các đòn không kích của liên quân.

Giới phân tích cho rằng chính những hiệu quả trong không kích của lực lượng VKS Nga là nguyên nhân chính buộc lực lượng khủng bố IS phải chạy trốn khỏi các khu vực đã chiếm đóng được, đồng thời không dám “thể hiện sức mạnh” như trước nữa.

“Mặc dù các chính trị gia phương Tây thường xuyên đưa ra các cáo buộc về việc Nga tấn công vào lực lượng nổi dậy và phe đối lập Syria, cũng như gây ra nhiều thiệt hại về tính mạng người dân thường nhưng trong bản báo cáo mật của NATO không có bất cứ thông tin nào về thiệt hại tính mạng dân thường do Nga gây ra”- tờ Focus nhấn mạnh.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet