Báo chí Mỹ: Máy bay cường kích Su-25SM của Nga là “cơn ác mộng” với IS

Đức Dũng (lược dịch)

Tờ National Interest (Mỹ) cho rằng, máy bay cường kích Su-25SM sẽ đóng vai trò chủ lực ( là vũ khí chính) của Lực lượng phòng không vũ trụ Nga trong các cuộc không kích chống lại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS tại Syria.
Cường kích cơ Su-25SM của Không quân Nga
Máy bay cường kích Su-25SM
Tờ National Interest (NI) trích dẫn phát biểu của một quan chức không quân Mỹ trong 1 bài báo: “Tương tự như Thần sấm A-10 Mỹ sử dụng để hỗ trợ chính phủ Iraq, cường kích cơ Su-25SM của Nga sẽ là phương tiện hiệu quả nhất trợ giúp lực lượng quân đội chính phủ Syria trong cuộc chiến chống lại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo”. Su-25SM là loại vũ khí tốt nhất để tiến hành các hoạt động tấn công mặt đất và các chiến dịch “không đối đất”.

NI nhận định, Su-25SM  giống với A-10 được thiết kế đặc biệt để thực hiện nhiệm vụ yểm trợ trực tiếp từ trên không. Không quân Nga đã tiến hành nâng cấp Su-25SM, trang bị cho cường kích này buồng lái bọc thép, hệ thống định vị vệ tinh GLONASS và hệ thống điện tử hiện đại cho phép điều khiển các loại vũ khí dẫn đường có độ chính xác cao.

Tạp chí Mỹ bổ sung, điểm yếu duy nhất của chiến đấu cơ Nga là hoạt động tầm gần trên không, như thế chúng có thể trở thành mục tiêu tấn công hỏa lực phòng không của phiến quân IS. Tuy nhiên, nếu không quân Nga kết hợp với lực lượng chính phủ Syria, các cuộc không kích của Nga sẽ hiệu quả hơn. Có thể chắc chắn rằng, Su-25SM sẽ đảm nhận phần lớn các phi vụ không kích của Nga ở Syria. Chỉ cần hơn 10 chiếc Su-25SM là có thể tiến hành một trận không kích hiệu quả.

Su-25SM được trang bị nhiều công nghệ hiện đại, cho phép tiêu diệt 2 mục tiêu mặt đất cùng lúc trong mọi điều kiện thời tiết.

Su-25SM là chương trình nâng cấp mới nhất của cường kích Su-25. Không quân Nga bắt đầu thực hiện chương trình từ những năm 2000.

Chiến đấu cơ Su-24

Tờ NI cũng ghi nhận, máy bay ném bom Su-24 tham gia hỗ trợ đáng kể trong các hoạt động không kích của không quân Nga tại Syria.

Trước đó, Bộ quốc phòng Nga đã tuyên bố về các hoạt động đầu tiên của máy bay ném bom Nga tại Syria.

Theo các nguồn tin, Lực lượng không quân Nga triển khai tại căn cứ quân sự ở sân bay Hmeymim gần Latakia bao gồm máy bay ném bom Su-24M và Su-34, máy bay cường kích Su-25SM và chiến đấu cơ đa năng Su-30SM cùng các trực thăng tấn công Mi-24 và trực thăng đa năng Mi-8. Bộ quốc phòng Nga thừa nhận, có khoảng 50 chiến đấu cơ tham gia không kích tại Syria.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet