Báo chí Mỹ nói gì về cuộc đua vào Nhà Trắng?

Phan Sương

Infonet -  Hai tuần qua, các tờ báo thuộc nhà nước của Mỹ đã nhảy vào cuộc đua vào Nhà trắng hiện đang bế tắc. Hãy xem các ứng cử viên hiện ra trong mắt các tờ xã luận vào cuối tuần qua như thế nào.

Các cuộc thăm dò cho thấy sẽ có ít thay đổi từ nay cho đến khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ chính thức diễn ra vào tháng 11. Cả hai ứng cử viên Mitt Romney và Barack Obama đang chiến đấu để dành được từng lá phiếu bầu từ nay cho đến ngày 06/11.

Báo chí Mỹ nói gì về cuộc đua vào Nhà Trắng? - ảnh 1

Một phần của cuộc chiến đấu đó sẽ là một cuộc chiến tranh trên phương tiện truyền thông cũ như báo in đặc biệt là ở các bang như Ohio, Virginia và Florida. Ban biên tập của các tờ báo địa phương thường chỉ viết về những gì họ ủng hộ hoặc không chấp thuận và không tiết lộ nhiều về những gì cử tri ở các bang này nghĩ là quan trọng, có tầm khái quát cho cả đất nước. Dưới đây là một số thông tin được công bố vào cuối tuần qua.

Tờ The Plain Dealer ( Cleveland) – Obama

Sau khi đã ủng hộ Obama trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2008, tờ báo địa phương này quyết định dùng ảnh hưởng của mình để tiếp tục ủng hộ ông một lần nữa. Trong bản in xuất bản hôm thứ Bảy, tờ báo này đã tặng cho Obama những lời có cánh và nhận định “Ohio đặc biệt đã được hưởng lợi từ những quyết định táo bạo của ông khi cho sống lại ngành công nghiệp ô tô trong nước”. Tờ báo đã tán thành chính sách này của Obama, “với quyết tâm hoàn thành một giấc mơ dài hàng thập kỷ của đảng Dân chủ, hơn 30 triệu người Mỹ sẽ có bảo hiểm y tế.”

Tờ Thời báo Akron Beacon – Obama

Báo chí Mỹ nói gì về cuộc đua vào Nhà Trắng? - ảnh 2

Trong một chiến thắng của Obama tại Ohio, Tổng thống đã kịp thời chộp lấy những nhận định của tờ Thời báo Akron Beacon hôm thứ Bảy. Tờ này đã viết rằng Obama đã thất bại vì không thể làm sống lại những hùng biện mạnh mẽ trong năm 2008 và chưa kịp sửa chữa những sai lầm mà người tiền nhiệm đảng Cộng Hòa bảo thủ để lại. “Vấn đề sẽ là thành tựu thực tế mà ông Obama đã làm được và những định hướng cho các đề nghị mà ông đề xuất cho các năm tới”, biên tập viên tờ báo nói, “trên cả hai vấn đề, dù sao thì ông cũng đã thành công hơn người chỉ trích mình”. 

Tờ Thông điệp Columbo - Romney

Ứng cử viên của đảng Cộng hòa Mitt Romney đã nhận được sự ủng hộ của tờ Thông điệp Columbo, một tờ báo hàng ngày của thủ đô của Ohio. "Sau gần bốn năm kinh tế trì trệ, thất nghiệp tràn lan, kỷ lục nợ mới và ảnh hưởng của Chính phủ vào nền kinh tế đã bị tê liệt ở khu vực tư nhân, Hoa Kỳ cần một hướng đi mới", biên tập viên của tờ báo viết. Obama không có kinh nghiệm cần thiết khi ông nhậm chức vào năm 2008, các biên tập viên nói, nhưng Romney có "kinh nghiệm dày dặn hơn khi điều hành các công ty tư nhân và các tổ chức công cộng gặp khó khăn."

Tờ Houston Chronicle - Romney

Sau khi ủng hộ Barack Obama trong năm 2008, Houston Chronicle nói Texas nên bỏ phiếu cho Mitt Romney tháng 11 này. Trong số các phàn nàn khác, Tờ Lone Star State đã chỉ ra các tổn thương của bang này do Tổng thống tạo nên: "Là dân Texas thì sẽ có sự bực bội đáng kể bởi thái độ của Tổng thống đôi khi tỏ ra khá khinh miệt đối với lợi ích của bang chúng ta, đặc biệt là trong các quyết định liên quan đến các ngân sách của NASA và ngành năng lượng."

Tờ Liên Minh Lãnh Đạo (Union Leader) - Romney

Báo chí Mỹ nói gì về cuộc đua vào Nhà Trắng? - ảnh 3

Trong sự tán thành dành cho Mitt Romney, tờ Union Leader đã kết tội cách tiếp cận với nền kinh tế của Tổng thống Obama. "Những gì mà ngài Obama vẽ ra cho nước Mỹ chỉ là tưởng tượng. Sự hồi phục của nền kinh tế không trở về với đời sống thông qua chi tiêu của Chính phủ trong các ngành công nghiệp được chỉ đạo bởi các chính trị gia. Nó được hồi sinh bằng cách giải phóng năng lượng và sự sáng tạo của người dân Mỹ.”

"Sự khác biệt chính giữa Mitt Romney và Barack Obama là Romney hiểu rằng thực tế quan trọng của nền kinh tế, Barack Obama thì không."

Tờ Denver Post - Obama

Cần lưu ý rằng họ ủng hộ "một thượng nghị sĩ trẻ phần lớn chưa được kiểm chứng từ sau cuộc tranh cử ở tiểu bang Illinois vào năm 2008”, ban biên tập của tờ The Denver Post đã ủng hộ cho Barack Obama hôm Chủ Nhật. "Bốn năm sau, cuộc chiến tranh Iraq, cuộc chiến ở Afghanistan đã có thể nhìn thấy sự kết thúc, và nền kinh tế đã có thể chứng minh, mặc dù hầu như không đáng kể đang được phát triển", bài báo viết.

Tờ Star-Ledger - Obama

Cuộc bầu cử này không phải là về tăng trưởng kinh tế ngắn hạn, Tờ Star-Ledger của bang New Jersey viết trong sự tán thành dành cho Tổng thống. "Hãy đối mặt với nó: ứng cử viên Mitt Romney cũng không có một chiến lược đáng tin cậy nào để bắt đầu cho một sự phục hồi mạnh mẽ hơn trong thời gian ngắn ... Tuy nhiên, sự khác biệt sâu sắc giữa Obama và Romney là triển vọng của Mỹ trong lâu dài. "Khi không thể phản đối được những lời kêu gọi nồng nhiệt nhất cho việc tái tranh cử của Tổng thống, Romney cũng đã thất bại vì không thể đưa ra được một kế hoạch có thể hỗ trợ mạnh mẽ cho nền kinh tế hoặc một chương trình xã hội tốt nhất cho nước Mỹ”, ban biên tập của tờ báo nói.

Tờ Thời báo Los Angeles - Obama

Tờ Thời báo Los Angeles ca ngợi hồ sơ theo dõi của Tổng thống Obama về chính sách đối ngoại cũng như vai trò của ông trong việc đưa nước Mỹ vượt qua suy thoái kinh tế trong một phần ủng hộ cho Tổng thống tái đắc cử. "Những khi quan trọng, Obama đã mang lại một sự điềm tĩnh nhất định trong Nhà Trắng", biên tập viên của tờ báo đã viết, và cho rằng Mitt Romney “đã chứng minh rõ ràng rằng ông mới là sự lựa chọn sai lầm."

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet