Báo chí ở nhà xem truyền hình lễ khai mạc ABG5 với gia đình thì... càng quý!

HẢI CHÂU

Đó là phát biểu của ông Hoàng Dự, Phó trưởng Tiểu ban Thông tin – Truyền thông Đại hội Thể thao bãi biển Châu Á 2016 (ABG5) tại cuộc họp báo quốc tế chiều 23/9 về sự kiện này!

Có... 02 phóng viên nước ngoài tham dự họp báo quốc tế về ABG5!

Theo thông cáo báo chí do Tiểu ban Thông tin – Truyền thông (TT-TT) ABG5 cung cấp tại cuộc họp báo quốc tế chiều 23/9, có trên 3.300 VĐV từ 42 đoàn thế thao của quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á tham dự ABG5 diễn ra từ ngày 24/9 đến 3/10 với 14 môn thi đấu gồm 22 phân môn, tranh 172 bộ huy chương.

Cuộc họp báo quốc tế chiều 23/9 về ABG5... (Ảnh: HC)

Đáng chú ý, thông cáo báo chí này cho biết: “Với lực lượng hùng hậu trên 600 phóng viên (PV) viết, PV ảnh, biên tập viên, bình luận viên, kỹ thuật viên của trên 100 hãng thông tấn, đài truyền hình, phát thanh và các cơ quan báo chí trong nước và quốc tế, những thông tin về ABG5 sẽ được truyền tải đến hàng tỉ người dân trong châu lục và thế giới!”.

Thế nhưng việc tổ chức cuộc họp báo quốc tế tỏ ra khá... kỳ lạ. Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL, Trưởng Ban tổ chức ABG5 Lê Khánh Hải không có mặt tại cuộc họp báo như chương trình được Ban tổ chức gửi cho báo chí trước đó. Trong thành phần của Ban tổ chức tham dự cuộc họp báo cũng không có đại diện nào của Tiểu ban Chuyên môn – Kỹ thuật dù đây là một đại hội thể thao, có rất nhiều vấn đề về chuyên môn, lịch thi đấu... nhất là của đoàn Việt Nam mà các PV muốn tìm hiểu.

Việc giới thiệu bài hát chủ đề của ABG5 “Tỏa sáng đại dương” cũng bị hủy bỏ. Theo ông Hoàng Dự: “Bài hát này, đêm hôm qua trong chương trình truyền hình ca nhạc “Tỏa sáng đại dương” do Tiểu ban TT-TT và VTV thực hiện, phát sóng trên VTV6, mới thực hiện xong và hôm nay mới chuyển vào Đà Nẵng nên có trục trặc kỹ thuật!”. Ông Hoàng Dự hẹn các PV đến cuối buổi họp báo sẽ nghe lại bài hát, nhưng họp báo vừa xong thì ông mời các đại biểu và PV lên xe đi dự tiệc mà không nhớ gì đến việc phát lại bài hát này!

Chỉ thấy toàn PV trong nước...

Tại cuộc họp báo, PV Infonet đặt câu hỏi: “Theo báo cáo ngày 9/9 của Sở Du lịch Đà Nẵng thì có 5 khách sạn do Tiểu ban TT-TT ABG5 ký hợp đồng để bố trí cho báo chí, truyền hình gồm 800 người. Còn theo thông cáo báo chí tại cuộc họp báo này thì có trên 600 PV trong nước và quốc tế tham dự ABG5. Tuy nhiên, phòng họp báo chỉ khoảng 100 ghế nhưng các PV đến dự cũng không ngồi kín hết. Chúng tôi cần thông tin chính xác về số lượng PV trong và ngoài nước đến đưa tin để biết công tác tuyên truyền, quảng bá về ABG5 như thế nào, liệu sẽ đem lại được kết quả gì?”.

Ông Hoàng Dự cho rằng các con số 800 PV, 600 PV là con số mà BTC “dự báo” sẽ lựa chọn để mời. Còn thực tế đến thời điểm này có trên 330 PV trong nước và quốc tế đã đăng ký tham dự đưa tin về ABG5. PV Infonet đề nghị ông Hoàng Dự cho biết cụ thể trong 330 PV đã đăng ký có bao nhiêu PV nước ngoài?

Một nữ cán bộ tên Hoa phụ trách khối báo chí quốc tế của Tiểu ban TT-TT cho biết đến thời điểm này đã có hơn 170 PV từ khoảng 35 quốc gia và vùng lãnh thổ có mặt tại Đà Nẵng để đưa tin về ABG5. Và để chứng minh cho điều đó, ông Hoàng Dự và bà Hoa chỉ cho chúng tôi thấy có... 02 PV nước ngoài đứng ở cuối phòng họp báo! Có lẽ do hầu như chỉ toàn PV trong nước dự họp báo nên BTC chỉ sử dụng... tiếng Việt, phiên dịch tiếng Anh tuy có nhưng chẳng nói gì!

PV Infonet thắc mắc vì sao hơn 170 PV nước ngoài đã có mặt tại Đà Nẵng mà họ lại không đến tham dự cuộc họp báo quốc tế này để được cung cấp những thông tin cần thiết về ABG5 nhằm phục vụ cho việc tác nghiệp của họ? Bà Hoa trả lời: “Việc tham gia họp báo quốc tế là quyền của các PV. Nếu như họ quan tâm thì họ sẽ tham gia, còn có thể họ quan tâm những sự kiện khác nữa!”.

Và chỉ có 02 PV nước ngoài dự họp báo!

Báo chí ở nhà xem lễ khai mạc, thư giãn cùng gia đình thì càng quý!

PV báo Đại đoàn kết lưu ý: “Thông cáo báo chí khẳng định có 600 PV của hơn 100 hãng thông tấn, phát thanh, truyền hình, báo chí trong nước và quốc tế tham dự ABG5, nếu đồng nghiệp của chúng tôi không chất vấn mà chúng tôi căn cứ thông cáo báo chí này để đưa tin thì có chính xác hay không? Và xin hỏi, trong số các hãng thông tấn quốc tế đã có PV đến Đà Nẵng thì có hãng thông tấn nào đáp ứng được yêu cầu truyền tải thông tin đến hàng tỉ người trong châu lục và thế giới như thông cáo báo chí nêu?”.

Ông Hoàng Dự trả lời: “Chúng tôi đã có danh sách cấp thẻ của trên 170 PV quốc tế. Việc phân loại, tổng hợp các quốc gia sẽ có bộ phận chuyên môn làm. Tôi cũng chưa tổng hợp được nhưng tôi cam kết chính thức là đã có trên 170 PV quốc tế đến tác nghiệp tại Đà Nẵng. Thế thì chúng ta kết thúc cái việc ấy!”.

Rồi ông Phó trưởng Tiểu ban TT-TT ABG5 nói thêm: “Sự thành công của Đại hội phụ thuộc rất nhiều vào sự ủng hộ, chia sẻ của các PV. Mong các PV chia sẻ, sát cánh, ủng hộ việc tuyên truyền, quảng bá Đại hội đến với người dân trong nước và bạn bè quốc tế. Đó là cái đích quan trọng nhất vì đây cũng là cơ hội để chúng ta không chỉ thể hiện tình đoàn kết, hữu nghị mà còn tuyên truyền, quảng bá về đất nước, con người Việt Nam mà các anh chị chính là những người làm việc đó. Trọng trách của các anh chị rất quan trọng!”.

PV VnExpress đặt câu hỏi: “Lúc nãy ông có nói sẽ hạn chế số lượng PV dự lễ khai mạc ABG5 vào tối mai. Vậy ngoài thẻ tác nghiệp đã cấp cho các PV thì chúng tôi còn cần loại thẻ thế nào để được vào đưa tin lễ khai mạc? Nếu không có thì chúng tôi ở nhà xem tivi ủng hộ VTV!”.

Ông Hoàng Dự, Phó trưởng Tiểu ban TT-TT bảo các PV ở nhà xem lễ khai mạc ABG5 qua tivi, thư giãn cùng gia đình thì... càng quý! (Ảnh: HC)

Ông Hoàng Dự cho biết, toàn bộ khối báo chí trong nước và quốc tế chỉ được BTC cấp 200 giấy mời dự lễ khai mạc ABG5, do toàn bộ khán đài chỉ có hơn 2.000 chỗ ngồi, không đủ để đáp ứng số lượng khách quốc tế, trung ương, Chính phủ... Chiều nay Tiểu ban TT-TT vừa họp, tối nay sẽ họp tiếp về việc phẩn bổ số giấy mời kể trên và sáng mai sẽ có thông báo chính thức cho các PV.

“200 giấy mời ấy trước hết phải ưu tiên cho PV các quốc gia và vùng lãnh thổ, PV quốc tế đến tham dự Đại hội, chiếm hơn 100 giấy mời. Còn lại mấy chục giấy mời dành cho PV trong nước thì trước hết phải ưu tiên cho các báo của Đảng và Nhà nước, thứ hai là các báo chính trị - xã hội, tiếp đến là các báo chuyên về thể thao, sau đó mới đến các báo khác!” – ông Hoàng Dự nói.

Ông Phó trưởng Tiểu ban TT-TT ABG5 cũng nói thêm: “Mời các ạnh chị đến Trung tâm báo chí để xem truyền hình trực tiếp lễ khai mạc, vì ở đây có 6 màn hình. Còn nếu các anh chị nói ở nhà xem, thư giãn cùng gia đình thì càng quý. Giá như ở sân Mỹ Đình 4 vạn chỗ ngồi thì chúng ta thoải mái!”.

 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet