Báo chí thế giới: Chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rất thành công

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Nụ cười luôn thường trực trên gương mặt của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc hội đàm ngày 31/5. Những hình ảnh đưa tin về cuộc gặp trên đều thể hiện cảnh thân mật, vui vẻ giữa hai nhà lãnh đạo.

Tờ Asia Sentinel cho biết, những nguồn tin thân cận cho rằng cuộc gặp của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã có bầu không khí vui vẻ vượt ngoài cả sự mong đợi.

Cuộc nói chuyện giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra rất suôn sẻ. Ông Donald Trump không chỉ hết lời ca ngợi những thành tựu của Việt Nam mà còn gây ấn tượng rất tích cực đối với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.

Trước đó, trong bài "Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và công bố các thỏa thuận thương mại", The New York Times đã dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay: “Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã làm được điều tuyệt vời tại Việt Nam, dẫn đến những thay đổi rất tích cực về thương mại và nhiều vấn đề khác nữa. Chúng tôi sẽ thảo luận về thương mại. Chúng tôi sẽ thảo luận về Triều Tiên. Chúng tôi có rất nhiều thứ để thảo luận và mong đợi được hợp tác cùng nhau”.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc gặp tại Nhà Trắng hôm 31/5/2017.

Cuộc hội đàm trong Phòng Bầu Dục là một phần trong kế hoạch đón tiếp nồng hậu của Nhà Trắng dành cho Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc. Ông Donald Trump và Thủ tướng Việt Nam đã thỏa thuận về những thỏa thuận thương mại trị giá hàng tỷ USD.

Theo Reuters, tại tiệc chiêu đãi do Phòng thương mại Hoa Kỳ tổ chức, Thủ tướng Việt Nam cho biết, trong chuyến thăm Hoa Kỳ lần này ông sẽ xúc tiến rất nhiều thỏa thuận thương mại, bao gồm những thỏa thuận liên quan đến các sản phẩm và dịch vụ công nghệ cao của Mỹ có trị giá từ 15 tới 17 tỷ USD. Tại cùng sự kiện trên, Giám đốc Điều hành General Power, ông Steve Bolze khẳng định, General Power sẽ ký một hợp đồng trị giá gần 6 tỷ USD với Việt Nam.

Tuyên bố chung của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc cũng cho biết hai nhà lãnh đạo hoan nghênh việc công bố các thỏa thuận thương mại mới với tổng trị giá hơn 8 tỉ USD.

Trong khi đó, Bloomberg đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định Việt Nam là một đối tác chiến lược. Theo tờ này, ông Donald Trump mong muốn thúc đẩy mối quan hệ với Việt Nam khi ông nhiệt liệt chào đón Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đến Nhà Trắng. Tổng thống Hoa Kỳ cũng khẳng định tầm quan trọng của Việt Nam với tư cách là đối tác chiến lược của Hoa Kỳ ở Đông Nam Á.

Theo Bloomberg, không khí thân mật của cuộc gặp trên là dấu hiệu cho thấy ông Trump sẽ tiếp tục các nỗ lực của Hoa Kỳ để tăng cường quan hệ với Việt Nam.

Sau cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông Donald Trump còn đăng tải lên Twitter thông điệp: “Tôi rất vinh dự khi được chào đón Thủ tướng Việt Nam”.

Bloomberg dẫn lời ông Lê Đăng Doanh, nhà kinh tế học độc lập kiêm cựu cố vấn của chính phủ Việt Nam nói: "Cuộc hội đàm giữa nhà lãnh đạo hai nước cho thấy, chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ không chỉ tiếp tục sự hợp tác với Việt Nam như dưới thời Tổng thống Barack Obama, mà còn mở rộng sang các lĩnh vực mới, bao gồm cả quốc phòng và tình báo... Do đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có một chuyến đi thành công và hiệu quả".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet