Bão đến gần Philippines, hàng ngàn người sơ tán

Anh Tuấn (lược dịch)

Hàng ngàn người đã được sơ tán khỏi một số vùng nguy hiểm ở Philippines trước khi một cơn bão lớn, được cho là có sức gió mạnh hơn 160km/giờ, tiến vào lãnh thổ nước này.

Theo dự báo, bão Noul sẽ có sức gió trung bình lên đến 160km/giờ, kèm theo mưa lớn có thể gây ra sạt lở đất ở những vùng núi, cùng một cơn bão cao 2,5m dọc bờ biển Philippines.

Hàng ngàn người Philippines bị kẹt lại ở các cảng khi bão Noul đang đến gần.

Khu vực phía Tây Bắc của đảo Luzon (Philippines) dự kiến sẽ phải hứng chịu sức mạnh của cơn bão cấp 4 này khi nó đổ bộ vào lúc 5 giờ sáng (theo giờ địa phương) ngày 10/5.

Ông Raben Dimaano, một quan chức thuộc cơ quan phòng chống thiên tai ở tỉnh Sorsogon cho biết, hơn 11.000 người đã được sơ tán đến những hầm trú ẩn tạm thời tại hai thị trấn quanh núi Bulusan do lo sợ nguy cơ sạt lở đất.

Trong vòng vài tiếng tiếp theo, thị trưởng các thành phố có thể bị ảnh hưởng bởi bão sẽ quyết định tiếp tục sơ tán dân cư thêm nữa hay không. Theo dự báo thời tiết địa phương, 19 địa điểm trên đảo Luzon được cho là nằm trong vùng bị ảnh hưởng bởi bão.

Dự kiến, bão sẽ cập bến tại tỉnh Cagayan và Isabela ở Philippines trước khi suy yếu dần khi di chuyển dọc dãy núi Sierra Madre và hướng ra phía Đông Bắc của đảo. Dự báo thời tiết quốc gia cho biết: “Chúng tôi khuyên người dân ở vùng biển phía Đông hãy tránh các hoạt động ngoài trời”.

Theo Hội đồng Quốc gia Kiểm soát và Phòng chống Thiên tai Philippines, dịch vụ thuyền phà hiện đã đóng cửa, khiến gần 6.000 phương tiện bị kẹt lại ở các cảng.

Người đứng đầu hội đồng này là ông Alexander Pama cho biết, mưa lớn của bão Noul trong phạm vị hơn 300km có thể làm đổ cột điện, cây cối, tốc mái nhiều tòa nhà và phá hoại mùa màng của nông dân trong khu vực.

Sau khi đổ bộ, bão Noul dự kiến sẽ đối hướng sang phía Bắc và hướng tới phía Nam Nhật Bản vào ngày 11/5.

Mỗi năm, Philippines phải hứng chịu khoảng 20 cơn bão lớn nhỏ. Bão có cường độ mạnh nhất gần đây là bão Haiyan, đã phá hủy hoàn toàn trung tâm Philippines vào tháng 11/2013 và làm hơn 7.300 người thiệt mạng.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ The Guardian, tờ báo thông tin đời sống xã hội có lượng bạn đọc đông đảo của Anh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet