“Báo động đỏ” cứu sống nam thanh niên bị dao đâm thấu tim

An Nhiên

Ngày 12/12, Bệnh viện Trưng Vương TP.HCM cho biết, bác sĩ nơi đây vừa cứu chữa thành công cho một nam thanh niên qua khỏi cơn nguy kịch vì bị dao đâm thấu tim.
“Báo động đỏ” cứu sống nam thanh niên bị dao đâm thấu tim - ảnh 1
Anh T. được cứu sống nhờ quy trình báo động đỏ

Nạn nhân là anh T.V.T (36 tuổi, ngụ quận 11, TP.HCM), được chuyển đến từ Bệnh viện quận Tân Phú bằng quy trình báo động đỏ vào rạng sáng 9/12. 

Khi chuyển đến Bệnh viện Trưng Vương, anh T. trong tình trạng tụt huyết áp, có một vết thương trước ngực ngay trước xương ức với chiều dài 1cm làm thủng tâm thất phải, khiến tim bị chèn ép, tình trạng rất nguy hiểm. Bệnh nhân đã được bệnh viện tuyến dưới đặt nội khí quản nhằm duy trì hô hấp.

Ê kip điều trị đã quyết định phẫu thuật ngay lập tức để cứu sống bệnh nhân. Sau ca mổ kéo dài 2 tiếng đồng hồ, vết thủng ở tim đã được khâu lại và bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

Tỉnh lại sau ca mổ, anh T cho biết, đêm 8/12, anh có dự tiệc liên hoan cùng bạn bè tại một quán nhậu bình dân. Vì quá vui nên anh uống khá nhiều bia và không biết ai đã đâm mình, vì sao bị đâm, chỉ nhớ là có cãi nhau với ai đó.

Ths.BS Trịnh Quốc Minh, Trưởng Khoa Ngoại lồng ngực mạch máu Bệnh viện Trưng Vương chia sẻ: “Trường hợp này dù vết đâm sâu đến 1cm, tim bị chèn ép nhưng rất may bệnh nhân được chuyển đến nhanh, lại không ngưng tim nên chúng tôi mới có thể cứu chữa kịp thời”.

PGĐ BV Trưng Vương, BS Lê Nguyễn Quyền cho biết, thành công của ca mổ đến từ sự phối hợp nhịp nhàng giữa các khoa cũng như quy trình báo động đỏ liên viện. Bệnh viện tuyến dưới cũng đã có cách cấp cứu rất hợp lý khi đặt ống nội khí quản giữ hô hấp cho bệnh nhân. Nhờ vậy chỉ 30 phút tính từ lúc bị đâm, bệnh nhân đã được chuyển lên tuyến trên.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet