Bạo động nổ ra tại nhiều nơi ở Ukraine trong ngày Đại thắng Phát xít

Anh Tuấn (lược dịch)

Ngày 9/5, Nga đã tổ chức một cuộc diễu binh lớn tại Quảng trường Đỏ để kỷ niệm 71 năm ngày chiến thắng Phát xít Đức. Trong khi các nước Liên Xô cũ hòa chung không khi vui mừng, tại Ukraine xung đột đã xảy ra.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mở đầu bài diễn văn mừng ngày Đại thắng Phát xít Đức của mình bằng một phút mặc niệm, tướng nhớ 26 triệu người Nga đã chết trong Thế chiến.

Máy bay Nga phun khói màu trong lễ diễu binh mừng ngày Đại thắng Phát xít tại Quảng trường Đỏ ở Nga.

Đây là lễ kỷ niệm chào mừng 71 năm ngày Thế chiến II chấm dứt ở Châu Âu, và ông Putin nói rằng đây là một sự kiện mang ý nghĩa rất quan trọng.

“Ngày lễ này đã trở thành biểu tượng của lòng yêu nước của người dân Nga. Mối liên hệ khăng khít với Tổ quốc là nền tảng của sức mạnh, lòng tin và phẩm giá của chúng ta”, Tổng thống Nga nói thêm.

Tại Quảng trường Đỏ, ông Putin cũng cảnh báo về “hiểm họa toàn cầu” của chủ nghĩa khủng bố. “Chúng ta phải đánh bại thế lực đen tối này và Nga sẵn sàng hiệp lực với các nước trên thế giới”, Tổng thống Nga cho biết.

Đồng thời ông cũng khẳng định rằng Moscow sẵn sàng giúp đỡ thành lập một hệ thống an ninh quốc tế mới, cởi mở hơn mà không còn bị bó buộc bởi các khối quân sự.

Tổng thống Putin cũng miêu tả chiến thắng của người Nga trước Phát xít Đức là “một lời cảnh báo rõ ràng đối với bất kỳ thế lực nào coi thường Nga”.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết, đã có hơn 10.000 binh lính Nga tham gia vào cuộc diễu binh chào mừng ngày Đại thắng Phát xít. Buổi lễ cũng có sự xuất hiện của nhiều loại pháo tự hành và tên lửa hiện đại, cùng các mẫu xe tăng và xe bọc thép mới. Dẫn đầu đoàn xe thiết giáp là một chiếc xe tăng T-34, vốn là loại vũ khí lừng danh trong thời Thế chiến II. Kết thúc buổi lễ, hàng chục máy bay chiến đấu và trực thăng đã bay qua quảng trường.

Sự kiện trọng đại này cũng được tổ chức ở khắp đất nước Nga và các quốc gia thuộc Liên Xô cũ trước đây. Tại căn cứ không quân Nga ở Hmeymim, Syria, các binh sĩ cũng đã tổ chức mừng ngày lễ.

Còn ở khu vực do quân nổi dậy kiểm soát ở miền Đông Ukraine, một cuộc diễu binh cũng đã diễn ra, và tại thành phố cảng Sevastopol thuộc bán đảo Crimea, khoảng 15.000 người đã tham gia chào mừng ngày chiến thắng Phát xít.

Tại Kiev, một nhóm khoảng 1.000 người đã đặt vòng hoa tại tượng đài Thế chiến II nhân ngày 9/5. Tuy nhiên, một nhóm côn đồ phất cờ của Quân đội Khởi nghĩa Ukraine (UIA), một nhóm vũ trang cực hữu đối đầu với Hồng quân Liên Xô trong Thế chiến II, đã xuất hiện và hành hung những người dân có mặt cũng như ẩu đả với cảnh sát.

Tại thành phố Kharkiv, ít nhất hai người đã bị thương trong một vụ xô xát sau khi các phần tử chủ nghĩa dân tộc cực đoan đã có hành vi phá hoại ruy băng thánh George và cờ của một nhóm người dân thân Nga tại một tượng đài tưởng niệm chiến tranh.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang tin DW của Đài truyền hình quốc tế DW (Đức), chuyên đưa các tin và bài phân tích về các nền văn hóa và con người trên thế giới, thúc đẩy sự hiểu biết giữa các quốc gia dân tộc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet