Báo động ô nhiễm môi trường do nuôi lợn ở Hà Nam

Hoàng Nam

Được biết đến là nơi nuôi lợn lớn nhất miền Bắc, xã Ngọc Lũ (Bình Lục, Hà Nam) với hơn 2.000 hộ thì có đến 1.600 hộ nuôi lợn. Tại đây, vấn đề ô nhiễm đang ngày càng trở nên trầm trọng đáng báo động.

  Ông Trần Đình Thiện, Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Lũ cho biết, việc chăn nuôi quy mô lớn tại xã đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Hiện, toàn xã có 1.600 hộ chăn nuôi với tổng quy mô khoảng 64.000 - 70.000 con/lứa, mỗi ngày xả ra hàng nghìn khối nước thải, chưa kể đến chất thải khác. Vấn đề môi trường hiện rất bức xúc tại địa phương. Tại xã Ngọc Lũ, đội 1 và đội 12 là nơi có số hộ nuôi và có số đàn lợn lớn nhất của xã. Hiện con mương quanh xã đã đặc quánh bùn, nước đen ngòm, nhiều hộ phải xả cả chất thải ra vườn, thậm chí là ruộng lúa.... . Khắp các rãnh, mương nước, ao, hồ từ đầu đến cuối xã đều đen và bốc mùi hôi thối nồng nặc. Không chỉ sống chung với ô nhiễm nặng nề, người dân xã Ngọc Lũ cũng đang phải sống với sự ám ảnh về bệnh tật, ung thư. Mỗi năm, trung bình có khoảng 7 - 8 người trong xã chết vì ung thư gây hoang mang cho người dân trong xã.

  UBND xã Ngọc Lũ đã kiến nghị các cấp có thẩm quyền xem xét để giải tỏa tâm lý hoang mang của người dân về tình trạng ô nhiễm và nhiều người mắc bệnh ung thư. Ông Thiện cũng kiến nghị thêm:“Chúng tôi mong muốn các cấp, các ngành nghiên cứu xem xét tìm ra nguyên nhân gây bệnh, đồng thời có tư vấn định hướng để giúp cho bà con chăn nuôi bền vững”.

  • Tag:
  cùng chuyên mục
  Kéo xuống để xem tiếp nội dung
  Xem thêm trên infonet