Báo động rắn lục đuôi đỏ cắn người ở ĐBSCL

Bệnh viện Quân y 121 - Cần Thơ cho biết, những ngày gần đây liên tục tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị rắn lục đuôi đỏ cắn.

Trong đó, có một số trường hợp khá đặc biệt như cụ Huỳnh Thị Ba (87 tuổi, ngụ phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) bị rắn lục đuôi đỏ cắn vào chân trái khi cụ ra mở cổng rào.

Do tuổi cao, lại bị viêm phế quản, huyết áp cao… nên cụ đang được các bác sĩ đang tích cực theo dõi điều trị.

 Một trường hợp khá hy hữu là ông Lưu Văn Lợi (52 tuổi, ngụ khóm 2, thị trấn Cầu Kè, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh) bị rắn lục đuôi đỏ cắn vào… lưỡi khi đang ngồi nhậu. Ông Lợi cho biết: “Khi đang ngồi nhậu thì thấy con rắn bò ngang đường.

Tôi chạy lại bắt thì bị cắn vào tay trái chảy máu. Quá tức giận nên tôi đưa đầu con rắn vào miệng mình định… cắn lại nó nhưng con rắn nhanh hơn đã cắn tiếp vào lưỡi tôi nên tôi ngã quỵ vì bị nọc độc…”.

Ông Lợi nhập viện trong tình trạng bị sưng ở mặt, mũi, mắt, lưỡi… và không còn cử động được. Nhờ các bác sĩ cấp cứu kịp thời nên ông Lợi mới qua cơn nguy kịch và hiện đang tiếp tục điều trị tại bệnh viện.

Thống kê của Khoa Nội tiêu hóa (Bệnh viện Quân y 121), mỗi tháng gần đây bình quân khoảng 100 người ở các tỉnh ĐBSCL nhập viện điều trị do bị rắn lục đuôi đỏ cắn, có ngày 6 đến 7 người bị rắn cắn phải nhập viện.

Báo động rắn lục đuôi đỏ cắn người ở ĐBSCL - ảnh 1

Có thể nói, tình trạng rắn lục đuôi đỏ cắn người đang gia tăng khá nhiều; trong đó không chỉ vùng nông thôn mà ở các khu vực đô thị cũng xuất hiện rắn lục đuôi đỏ.

Cần lưu ý rằng, đặc thù của rắn lục đuôi đỏ là thích gần người và không sợ người (ảnh). Rắn thường trú ngụ xung quanh nhà, nơi bụi cây, cửa sổ, cổng rào… Vì vậy, người dân phải hết sức cảnh giác với loài rắn này.

Theo SGGPO

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet