Báo động tem giấy tẩm chất gây loạn thần tấn công trường học

Phương Anh Linh

Chất LSD được tẩm trong tem giấy sẽ gây ảo giác cho người ngậm. Nặng hơn là loạn thần và nếu sử dụng liều cao sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Mua dễ như rau

Những ngày gần đây, các bậc phụ huynh tại TP.HCM đang rất hoang mang trước thông tin tem giấy, một loại giấy có tẩm chất gây ảo giác LSD, được một số đối tượng mang bán trước cổng trường học. Các chuyên gia cảnh báo, chất này ảnh hưởng đến hệ thần kinh của trẻ, nếu không ngăn chặn, một khi đã nghiện thì rất khó từ bỏ.

Từ thông tin rao bán tem giấy trên mạng xã hội facebook, chúng tôi liên hệ theo số điện thoại thì được nam thanh niên xưng tên Hậu tiếp chuyện. Người này giới thiệu tem giấy đang là món chơi mới thu hút giới trẻ, nhất là học sinh cấp 3.

“Người chơi khi ngậm vào có cảm giác “phê” hơn cả ma tuý đá. Nếu không “sướng”, em trả lại tiền”, Hậu cam đoan.

Tem giấy tẩm LSD,loại ma tuý mới đang cuốn hút giới trẻ.

Không để chúng tôi hỏi, Hậu giới thiệu tiếp, hiện anh có bán đủ các loại tem giấy có nguồn gốc từ châu Âu đến các nước Đông Nam Á. Giá cả theo đó cũng đa dạng tuỳ chất lượng, dao động từ 200 – 500 ngàn đồng/tem. 

Mỗi con tem lớn sẽ có đường gấp chia ra nhiều tem nhỏ, tuỳ “đô” của người chơi mà ngậm nhiều hay ít và mỗi tem nhỏ bán khoảng 20 ngàn đồng".

Để biết thực hư loại tem đang khiến nhiều người tò mò này, chúng tôi đặt mua 1 con tem và đề nghị Hậu giao hàng tại một quán cà phê ở Q.3, TP.HCM. Vừa gặp Hậu trưng ra xấp bìa giấy trên đó in hoạ tiết sặc sỡ giới thiệu đây là tem giấy. 

Lấy một mẫu tem hình vuông kích thước gần bằng ngón tay cái, Hậu cho biết đây là hàng sản xuất ở Anh, giá 500 ngàn đồng/tem. Muốn mua bao nhiêu cũng có, mua số lượng nhiều giá sẽ thấp hơn.

Nghe chúng tôi chê đắt, Hậu cam kết bán hàng “chất lượng” nên giá cao. “Không tin anh cứ hỏi các nơi khác, hàng châu Âu hơi đắt nhưng sử dụng không gây ảnh hưởng thần kinh, phê xong thì thôi”, Hậu tư vấn. Hậu còn cho biết đây không phải là ma tuý nên cứ chơi vô tư, không lo bị công an bắt.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, loại tem giấy có tẩm chất gây ảo giác đã có mặt tại Việt Nam từ hơn 1 năm trước, tuy nhiên gần đây lại rộ lên. Trên thị trường hiện có bán nhiều loại được giới thiệu xuất xứ từ Anh, Pháp, Mỹ, Nga… thậm chí có cả hàng Trung Quốc.

Để cuốn hút người mua, một người bán tem giấy trên facebook đăng lời rao: “Tem Trung Quốc có giá 120 – 200 ngàn đồng/tem, đây là loại các ca sĩ nổi tiếng thế giới hay dùng nên các bạn cứ yên tâm, đảm bảo phê”.

Tem giấy gây hại như thế nào?

Thực tế việc mua bán tem giấy không mấy khó khăn, đa số người bán đều cho biết đây không phải là ma tuý nên không bị cấm. Thời gian gần đây, thông tin tem giấy tràn vào học đường, bán công khai trước cổng trường khiến không ít bậc phụ huynh lo lắng.

Thực chất, tem giấy là miếng giấy có tẩm chất gây ảo giác LSD (vết tắt của từ Lysergic Axit Diethylamide). Đây là chất bán tổng hợp được chiết xuất từ nấm cựa gà và nó gây nghiện. Chỉ một lượng nhỏ có thể gây ảo giác mạnh không khác ma tuý.

Theo Bác sĩ Trịnh Tất Thắng – Giám đốc Bệnh viện Tâm thần TP.HCM, LSD là chất gây ảo giác, khi ngấm vào cơ thể sẽ khiến người sử dụng thấy những hình ảnh không thực tế, tinh thần bị mất kiểm soát, từ đó dẫn đến những hành động không bình thường. Chất này là một dạng ma tuý nên sẽ gây nghiện. Để phòng ngừa, các bậc phụ huynh không nên cho con em ngậm các vật lạ.

Còn theo BS Nguyễn Bảo Vy, chất gây ảo giác có tác dụng rất nhanh khi tiếp xúc từ đường lưỡi. Chỉ sau vài phút ngậm đã có cảm giác và kéo dài đến nửa ngày. Nếu liều lượng cao, người sử dụng thậm chí sẽ bị ảo giác trong vài ngày. Tuy nhiên, BS Nguyễn Bảo Vy cho rằng, nếu sử dụng liều cao sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng. 

Theo Luật sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn Luật sư TP.HCM), Nghị định 82 năm 2013 của Chính phủ ban hành danh mục chất ma túy và tiền chất, thì chất LSD (tem giấy) được xếp vào Danh mục I là các chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và đời sống xã hội.

Việc sử dụng các chất này trong phân tích, kiểm nghiệm, nghiên cứu khoa học, điều tra tội phạm theo quy định đặc biệt của cơ quan có thẩm quyền.

Chính vì vậy, hành vi tàng trữ, vận chuyển tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép “tem giấy” là vi phạm pháp luật và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma tuý theo Điều 194 BLHS hiện hành.

Khung hình phạt thấp nhất của tội danh này là phạt tù từ 2 – 7 năm tù và cao nhất là tử hình. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 500 triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 – 5 năm. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet