Báo động tình trạng ô nhiễm tại Lý Sơn

Thái Anh

Nhà máy xử lý rác thải rắn sinh hoạt huyện đã đưa vào vận hành thử nghiệm, tuy nhiên nhiều khả năng không đảm bảo xử lý hết lượng rác thải trong ngày.

Môi trường không khí của huyện đảo Lý Sơn rất trong lành, song vấn đề xử lý rác thải rắn và nước thải ở Lý Sơn đòi hỏi có giải pháp hữu hiệu, kịp thời. Vấn đề ô nhiễm môi trường đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân trên đảo, bên cạnh đó việc mất mỹ quan - ô nhiễm tác động mạnh tới du khách khi đến đây. 

Lý Sơn nổi tiếng với phong cảnh thiên nhiên đẹp hoang sơ, được thiên nhiên tạo dựng ... đây là những điều kiện để phát triển du lịch trong tương lai. Tuy nhiên việc xử lý rác thải tại đây đang gặp rất nhiều khó khăn.

Rác thải tràn ngập tại cầu cảng đảo Lý Sơn gây ấn tượng xấu đối với du khách.

Tuyến đường dọc bờ biển xung quanh đảo ô nhiễm trầm trọng bởi rác thải sinh hoạt 

Biển xanh, nước trong tuy nhiên gần như không có ai tắm tại Lý Sơn vì rác thải

Túi nilong, vỏ hộp sữa ... rác thải sinh hoạt của các hộ dân thôn Tây đổ thẳng ra biển trên tuyến đường dẫn ra địa điểm du lịch cổng Tò vò 

Theo quy hoạch huyện đảo Lý Sơn trong tương lai sẽ trở thành điểm đến du lịch với đầy đủ dịch vụ thu hút du khách. Tuy nhiên việc giải quyết mức độ ô nhiễm tại đây đang vô cùng nghiêm trọng.

Do đặc điểm vùng biển tại Lý Sơn nên khi rác thải vứt xuống biển thường bị sóng đánh ngược vào bờ.

Theo tiến sĩ Lê Đăng Doanh hiện nay rác thải trong dân cư chưa được tổ chức thu gom có hiệu quả, rác thải được đổ xuống biển khá nhiều, được sóng biển đưa lại vào bở gây ô nhiễm đáng lo ngại ở ven biển. 

Bãi biển đẹp phong cảnh hùng vĩ cùng với nước trong luôn hấp dẫn đối với du khách. Nhưng khi chứng kiến những "vật thể" lềnh phềnh như thế này thì chẳng ai dám tắm.

Dọc tuyến đường ra chùa Đục ven biển cũng tràn ngập rác thải 

Khách du lịch cũng góp phần không nhỏ khi lựa chọn những địa điểm du lịch như Hang Câu ngồi ăn uống và xả rác ngay tại chỗ.

Huyện Lý Sơn đã khánh thành nhà máy xử lý rác thải rắn vào cuối tháng 5 nhằm từng bước khắc phục tình trạng ô nhiễm tại đây.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet