Báo động về nạn trộm cắp cá sấu

Nếu trước đây ở những vùng quê thường xuyên xảy ra nạn trộm cắp chó, thì nay, trên địa bàn huyện Phước Long, Bạc Liêu xuất hiện nạn trộm cắp cá sấu con.

Điều đáng nói, bọn tội phạm còn trang bị hung khí và sẵn sàng chống trả để tẩu thoát, đe dọa tính mạng người dân.

Cá sấu con của ông Nguyễn Văn Nghĩa (xã Vĩnh Thanh) nuôi ở chuồng bị kẻ trộm vào bắt. Ảnh: H.H

Phong trào nuôi cá sấu thương phẩm ở huyện Phước Long phát triển khá mạnh với tổng đàn lên đến hàng chục ngàn con. Nghề nuôi cá sấu đã góp phần giảm nghèo và có không ít gia đình vươn lên làm giàu. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nạn bắt trộm cá sấu lộng hành đã khiến không ít người rơi vào cảnh lao đao, nợ nần, gây tâm lý hoang mang, bất an cho người dân. Nhiều người đầu tư tiền của, công sức để nuôi cá sấu, nhưng chỉ sau một đêm là bị mất trắng.

Gia đình bà Dương Thị Sinh (ấp Tường Thắng B, xã Vĩnh Thanh, huyện Phước Long) nhiều ngày qua phải sống trong tâm trạng thấp thỏm, lo âu vì bị kẻ trộm đột nhập vào nhà bắt trộm cá sấu. Bà Sinh cho biết: “Vào giữa tháng 8/2015, nhà tôi bị kẻ trộm đột nhập lấy cắp một chiếc xe đạp và gần 40 con cá sấu (khoảng 3 tháng tuổi). Ở cạnh nhà bà Sinh là ông Lê Văn Khuôn cũng bị kẻ trộm đột nhập bắt 50 con cá sấu. Đối với những người nuôi cá sấu số lượng lớn, dù đã rào chắn kiên cố và thường xuyên đi tuần tra vào ban đêm, tuy nhiên, lợi dụng thời điểm chủ nhà mất cảnh giác, kẻ trộm đã đột nhập vào cắt lưới, xả nước hồ bắt trộm cá sấu.

Ngoài bắt trộm cá sấu con, bọn trộm còn đột nhập vào nhà dân, cạy tủ, rạch mùng để cướp giật, lấy cắp nữ trang, tiền bạc. Bọn chúng còn giả dạng khách đi đường ghé vào xin nước uống, mua đồ… rồi lợi dụng lúc mọi người sơ hở liền ra tay cướp giật. Đáng báo động, chỉ sau một tuần gây án, bọn chúng đã quay trở lại để tiếp tục gây án. Người dân xã Vĩnh Thanh cho biết, đây là bọn tội phạm có tổ chức, trang bị hung khí, khi cần thiết chúng sẵn sàng chống trả quyết liệt. 

Theo đồng chí Kiều Quốc Dân, Trưởng Công an xã Vĩnh Thanh: “Tình trạng trộm cắp xảy ra ở xã Vĩnh Thanh và các xã lân cận trên địa bàn huyện chúng tôi đã báo cáo và được Công an huyện hỗ trợ, đưa lực lượng xuống để tuần tra mỗi đêm; đồng thời, thắt chặt các cổng an ninh trật tự, địa bàn đông dân cư. Nhờ vậy, nạn trộm cướp được ngăn chặn”.

Nạn trộm cắp hoành hành không chỉ xảy ra trên địa bàn xã Vĩnh Thanh, mà cả các xã lân cận trên địa bàn huyện Phước Long. Đây là hồi chuông báo động về an ninh trật tự ở nông thôn.

Theo Huỳnh Hiếu/Báo Bạc Liêu

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet