Báo Đức: “Án phá sản treo lơ lửng trên đầu Ukraine"

Đức Dũng (lược dịch)

“Án phá sản” đang treo lơ lửng trên đầu Ukraine, lạm phát gia tăng và các khoản hỗ trợ từ bên ngoài sẽ vẫn không thể cứu được nền kinh tế nước này. Đã đến lúc Kiev phải thẳng thắn thừa nhận rằng kế hoạch gia nhập EU đã thực sự phá sản.
Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk liệu có giữ được ghế?

Nhận định trên do tờ Deutsche Wirtschafts Nachrichten (DWN) của Đức đưa ra. Theo đó, mặc dù Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã rất nỗ lực, thậm chí thực hiện các động thái đi ngược với điều lệ hoạt động của chính IMF để cứu Ukraine, tuy nhiên mức độ siêu lạm phát ở Ukraine vẫn không được cải thiện và đất nước Ukraine đang ngày càng tiến gần hơn đến bờ vực phá sản.

Hiện Ngân hàng trung ương Ukraine đưa ra tuyên bố cho thấy, lạm phát ở nước này trong vòng 1 năm qua đã tăng thêm 44%, trong khi đó con số này năm 2014 là 24,9%. Chính sách kinh tế yếu kém, không phù hợp, tình trạng tham nhũng tràn lan và cuộc nội chiến kéo dài ở miền Đông đã đẩy Ukraine đến bờ vực phá sản.

Để cứu Ukraine thoát khỏi tình trạng bết bát này, IMF thậm chí đã phải áp dụng nhiều “mánh khóe” để giúp Ukraine. Theo điều lệ hoạt động của IMF, nếu như Ukraine không trả khoản nợ 3 tỷ USD cho Nga thì Ukraine sẽ không đủ điều kiện để được IMF cấp cho bất cứ khoản tín dụng nào.

Đích thân Tổng thống Nga Putin cũng đã nhắc vấn đề này trên các phương tiện truyền thông để cảnh báo IMF không nên vi phạm các nguyên tắc của chính mình. Mặc dù vậy, IMF vẫn coi Ukraine là trường hợp “ngoại lệ” và vẫn cấp một số khoản tín dụng nhất định cho nước này.

Chỉ tính riêng trong năm 2015, Ukraine đã nhận được từ IMF và các nhà tài trợ quốc tế khác các khoản tín dụng lên đến gần 10 tỷ USD. Tuy nhiên, số tiền này trên thực tế không giúp cải thiện được thực trạng bết bát của nền kinh tế Ukraine.

Theo nhận định của DWN, nếu tình trạng yếu kém của nền kinh tế và phá giá đồng nội tệ vẫn diễn ra như hiện nay thì chỉ trong thời gian ngắn tới đây, Kiev không chỉ mất đi các khoản tín dụng này mà còn mất đi cả “tín dụng niềm tin”.

“Tại thời điểm hiện nay, Ukraine hầu như chỉ có thể tồn tại được nhờ các khoản tín dụng từ những người đóng thuế ở châu Âu và Mỹ. Trong khi đó, chính phủ Mỹ và các nước châu Âu lại không hề hỏi người đóng thuế rằng họ có muốn đầu tư tiền vào nước không có tương lai kinh tế như Ukraine hay không”- DWN châm biếm.

DWN kết luận rằng, trong bối cảnh kinh tế suy thoái trầm trọng như hiện nay, tương lai gia nhập EU như những gì giới lãnh đạo Maidan cam kết chỉ là “hão huyền”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới. Ngày 9/12/2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sáp nhập tờ Tiếng nói nước Nga và RIA Novosti thành Rossiya Segodnya (hãng tin tức quốc tế Russia Today (RT)).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet