Báo Đức: Erdogan không đủ tư cách trở thành đối tác của châu Âu

Đào Cảnh (lược dịch)

Việc Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang tích cực thực hiện chiến dịch chống lại Nga ở khu vực Đông Nam của nước này có thể sẽ buộc hàng nghìn người dân phải chạy khỏi nơi cư trú, qua đó có thể làm bùng phát làn sóng di dân mới.
Thổ Nhĩ Kỳ không đủ tư cách trở thành đối tác của EU?

Nhận định trên được tờ Welt của Đức đưa ra. Theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ dưới chế độ Tổng thống Erdogan với quân đội và cảnh sát liên tục vi phạm vào các quyền của người dân thường sẽ không bao giờ có thể trở thành đối tác của châu Âu.

Welt nhấn mạnh rằng hiện Thổ Nhĩ Kỳ vẫn coi cộng đồng người Kurd là mối đe dọa lớn nhất chứ không phải là tổ chức khủng bố IS. Do đó, các cuộc đàm phán sẽ không thể đem lại kết quả nào.

Các nhà phân tích của Welt nhận định rằng châu Âu (cụ thể là Đức) đã rất sai lầm khi đề nghị ông Erdogan thiết lập kiểm soát ở khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria nhằm hạn chế dòng người nhập cư vào châu Âu.

Hiện Thổ Nhĩ Kỳ đang dồn những người tị nạn từ Syria tràn sang nước này vào các trại cô lập ở nước này. Điều này vi phạm trắng trợn Công ước châu Âu về quyền con người. Tuy nhiên, châu Âu lại “nhắm mắt làm ngơ” vì lo sợ dòng người này sẽ tiếp tục tràn vào châu Âu.

“Châu Âu sẵn sàng để Thổ Nhĩ Kỳ tự do hành động: Hãy làm những gì mình muốn, cái chính là kiềm chế dòng người nhập cư tránh càng xa châu Âu càng tốt”- Welt lên tiếng chỉ trích EU.

Chính sách này của châu Âu, theo Welt, là cái nhìn “thiển cận” vì ông Erdogan đang lợi dụng điểm yếu này của châu Âu để quay lại đàn áp chính người dân của mình (cộng đồng người Kurd).

Ngoài ra, những hành động bắt giữ vô cớ người vô tội của cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhanh chóng buộc nhiều người dân phải chạy trốn khỏi nơi cư trú để sang châu Âu tìm kiếm chỗ trú ẩn an toàn. Điều này có thể làm bùng phát làn sóng di cư mới với quy mô lớn hơn sang châu Âu.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ hiện đã công bố “giờ giới nghiêm” tại một loạt khu vực có người Kurd sinh sống ở Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ như các khu vực Sur Diyarbakir, Cizre và Silopi thuộc tỉnh Şırnak, cũng như ở Nusaybin và tỉnh Mardin Dargeçit.

Đây là các khu vực thường xuyên xảy ra đụng độ giữa lực lượng cảnh sát với lực lượng của đảng “Công nhân người Kurd” (PKK).

Để đàn áp lực lượng này, Thổ Nhĩ Kỳ thường huy động 10 nghìn cảnh sát và binh sỹ quân đội thực hiện chiến dịch này. Theo thông báo của Bộ Tổng tham mưu Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, chỉ trong 10 ngày qua, quân đội nước này đã tiêu diệt 210 binh sỹ của PKK. Trong tháng 12/2015, đụng độ giữa quân chính phủ với lực lượng người Kurd cũng đã khiến 2 trẻ em thiệt mạng.

Tình hình Thổ Nhĩ Kỳ đột ngột trở nên căng thẳng sau khi lực lượng IS thực hiện các vụ khủng bố ngày 20.7.2015 ở thành phố Suruci giáp với Syria khiến 33 thành viên của PKK thiệt mạng.

Ngoài ra, tình hình cũng trở nên rối ren sau khi PKK đứng ra nhận trách nhiệm về các vụ giết hại cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ ở các tỉnh Đông Nam nước này. Hành động này của PKK khiến hơn 200 cảnh sát, binh sỹ và dân thường Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng.

Sau đó, bắt đầu từ 24.7.2015, Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã sử dụng các máy bay tiêm kích để tấn công vào các khu vực Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ và phía Bắc Iraq. Trong vòng 5 tháng qua, không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã giết hại 3,1 nghìn phiến quân người Kurd.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới. Ngày 9/12/2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sáp nhập tờ Tiếng nói nước Nga và RIA Novosti thành Rossiya Segodnya (hãng tin tức quốc tế Russia Today (RT)).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet